Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

Đang là sinh viên, nếu có bầu em phải làm sao?

02/12/2014 10:12 UTC+7
(Công lý) - Em khó chịu lắm. Cảm giác bị bỏ rơi, bị hắt hủi. Sau đó em ngồi ngẫm nghĩ, hóa ra em chả biết gì về gia đình anh ấy cả ngoài những gì anh kể.

Chào chị!

Em đang rất hoang mang và lo lắng không dám kể với ai chuyện này nên đành viết những dòng tâm sự này gửi đến chị. Mong chị cho em một lời khuyên.

Em là sinh viên năm hai ở một trường đại học tại Hà Nội. Cách đây mấy tháng em quen và yêu một anh. Khác với những người con trai em đã từng quen, ở anh có một cái gì đó khiến em tin tưởng và yêu anh như mê muội. Chuyện gì đến cũng đến. Bọn em đã đi quá giới hạn.

Sau lần đó em cảm thấy xấu hổ cho chính bản thân mình. Về phía anh, em có cảm giác anh lạnh nhạt, ít quan tâm tới em hơn. Em nhắn tin anh cũng không trả lời, gọi thì không nghe. Có lần hẹn em đi chơi rồi, nhưng đến sát giờ thì anh bảo anh có việc bận.

Rồi có lần anh bảo anh muốn dẫn em về nhà giới thiệu với bố mẹ anh. Ban đầu em cũng lưỡng lự rồi sau đó đồng ý. Thế nhưng, đến đúng hôm hẹn đi thì anh lại bảo là nhà anh hôm nay có việc nên chỉ có những người trong gia đình ăn uống với nhau thôi.

Em khó chịu lắm. Cảm giác bị bỏ rơi, bị hắt hủi. Sau đó em ngồi ngẫm nghĩ, hóa ra em chả biết gì về gia đình anh ấy cả ngoài những gì anh kể. Em cũng hỏi một người bạn, từng là cầu nối giữa em và anh, nhưng người ấy cũng không biết gì hơn.

Đang là sinh viên, nếu có bầu em phải làm sao?

Ảnh minh họa

Giờ em như kẻ há miệng mắc quai. Phần thì cảm thấy xấu hổ vì đã không còn nguyên vẹn nên không dám làm căng. Phần thì cứ phải nín nhịn xem thái độ anh ấy sao.

À, còn chuyện này nữa chị ạ. Thi thoảng đi ăn anh ấy kêu quên ví, bảo em trả tiền. Rồi thỉnh thoảng vay ít tiền. Chả nhiều nhặn gì đâu chị ạ. Nhưng nó là mồ hôi công sức của một đứa sinh viên xa nhà như em phải cật lực làm mới có được nên em ấm ức lắm.

Gần đây em làm căng muốn nói chuyện cho ra ngô ra khoai, nhưng anh cũng không có phản ứng, không thèm trả lời em. Em không còn tin tưởng ở anh ấy nữa, và xác định sẽ chia tay thôi. Nhưng trước khi chia tay em cũng muốn nói hết mọi thứ, muốn làm một cái gì đó, bởi em không cam tâm với những gì anh ta đã làm với em.

Mà chị ơi, giờ em thấy người khó chịu lắm, cứ ốm ấy. Em cũng lo không biết mình có bị dính bầu không? Nếu có thì em phải làm sao? Em chưa dám thử vì sợ mình sẽ không chấp nhận nổi sự thật này mất. Còn bố mẹ, gia đình em nữa. 

Em gái giấu tên

Dưới đây là câu trả lời của Thạc sĩ Tâm lý Vương Thị Thu Hằng gửi tới bạn.

Chào em!

Đọc tâm sự của em chị cảm nhận được sự hoang mang, lo lắng khi em nhận ra tình cảm thật mà người yêu dành cho mình không phải như ban đầu em nghĩ, không phải là người mà em có thể tin tưởng được đồng thời em cũng hoang mang khi chưa biết liệu mình đã có bầu hay chưa và nếu có thì phải làm thế nào…

Cô gái nào trong hoàn cảnh như em cũng sẽ có những cảm xúc như vậy. Thời gian đầu thì đầy yêu thương ngọt ngào, tưởng như tình yêu đó là bất tận. Em đã yêu người bạn trai hết mực và trao cái quý giá nhất của người con gái cho người mình yêu với tình cảm chân thành đầy tin tưởng nhưng sau đó… em lại nhận được sự lạnh nhạt, ít quan tâm.

Em gọi điện thì bạn trai không nghe, nhắn tin cũng không trả lời, hẹn đi chơi hay hẹn về ra mắt gia đình thì lỗi hẹn, hai em đi chơi với nhau thì lúc bảo quên ví để em trả tiền, lúc khác lại vay tiền em dù không nhiều… Tất cả những vấn đề trên khi em xâu chuỗi sự kiện lại cho em một cái nhìn khác, một con người khác, một sự thật về người em yêu mà trước kia em chưa từng nhận ra. Em mất lòng tin với người yêu, và thực tế là em đã quyết định chia tay. Em sau khi nhận ra con người thật của người mình yêu, nhận ra tình cảm mà người đó dành cho mình chỉ là sự lừa dối với mục đích đạt được dục vọng và lợi dụng về tiền bạc, thì quyết định chia tay của em là một quyết định sáng suốt. Nếu chị là em chị cũng sẽ làm như vậy và chị đồng tình với suy nghĩ của em về việc trước trước khi chia tay em sẽ nói hết mọi thứ với anh ta, muốn cho anh ta biết rằng em đã nhận ra con người thật của anh ta.

Tuy nhiên, điều làm em lo lắng, hoang mang nhất trong lúc này dường như không phải là việc nhận ra con người thật của người mình yêu mà là em đang hoang mang không biết liệu có phải mình đã có thai hay chưa? Trong thư em không nói cho chị biết là em có trễ kinh hay không, em cũng không cho chị biết là em đã thử bằng que thử phát hiện thai sớm hay chưa mà em mới có cảm giác người khó chịu và thấy ốm ốm. Nhiều khi lo lắng quá, hoang mang quá cũng sẽ có cảm giác khó chịu và cảm thấy như người ốm. Em hiện giờ đang rất buồn, buồn vì tình cảm chân thành của mình bị đặt nhầm chỗ, buồn vì bị bỏ rơi, bị hắt hủi, buồn vì “đã không còn nguyên vẹn” nên không dám làm căng, thêm vào đó việc em có quan hệ tình dục với bạn trai là hoàn toàn do em đồng ý và không hề bị ép buộc chính vì thế mà em cảm thấy thật ân hận, xấu hổ và có điều gì đó tiếc cho bản thân mình…

Tất cả những lo lắng, buồn phiền đó đều ảnh hưởng tới cả thể chất, tinh thần của em và chu kỳ kinh nguyệt của em cũng có thể có sự thay đổi. Vì thế trong lúc này, em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và thử bằng que thử phát hiện thai sớm để xác định xem mình có thai hay chưa. Nếu em không có thai thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn và em coi nó như một bài học cần rút kinh nghiệm về việc chọn người yêu và những ứng xử khi yêu. Nếu em có thai, em cũng nên nói với bạn trai chuyện này trước khi chia tay xem phản ứng của bạn trai em thế nào? Mặc dù việc nói ra như thế này của em không nhằm mục đích níu kéo người bạn trai đó.

Em cũng nên tìm hiểu thêm những mảng kiến thức về hai vấn đề sau: một là làm mẹ đơn thân và hai là những nguy cơ có thể xảy ra khi phá thai. Vì hiện giờ em mới là sinh viên năm thứ thứ hai, con đường học hành và sự nghiệp của em còn đang ở phía trước, theo chị, em có thể chia sẻ chuyện này với một người thân nhất và hiểu mình nhất trong gia đình bởi những người thân thiết ruột thịt sẽ không bỏ rơi mình trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Chúc em có đủ bản lĩnh để vượt qua được những sóng gió đầu tiên trong cuộc đời!

Mọi chia sẻ, thắc mắc về suy nghĩ, học tập, công việc, định hướng nghề nghiệp, cuộc sống gia đình tình yêu giới trẻ của độc giả xin gửi tới hòm thư tòa soạn conglydientu@congly.com.vn. Tiêu đề thư ghi rõ (Tư vấn / Chia sẻ - Giới trẻ) + Tiêu đề câu hỏi. Ban biên tập sẽ biên tập câu hỏi và đảm bảo giữ bí mật thông tin người gửi.

 

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Đang là sinh viên, nếu có bầu em phải làm sao? tại chuyên mục Giới trẻ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Mai Kieu
    Minh cung giong nhu ban thui do cung ka mot bai hoc cho minh khi yeu bat cu dan ong nao dung tin vao ho wua nhieu ma xem tyeu cua ho danh cho minh thuc su kg
    Thích0 Trả lời
  • Lê Nam
    Yêu nhau do duyên số Lấy nhau do sự cố xảy ra Viện phụ sản sẵn sàng giải quyết sự cố cho bạn
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật