Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Nụ hôn ông - cháu của GS. Vũ Khiêu: “Tấn công một cụ già trăm tuổi là ác tâm vô cùng”

26/2/2015 10:20 UTC+7
(Công lý) - “Cá nhân tôi rất dị ứng với trò công kích tập thể trên mạng xã hội... Mà tấn công nhằm vào một cụ già trăm tuổi càng ác tâm vô cùng”, nhà báo Nguyễn Việt đánh giá.

Mấy ngày qua, bức ảnh nụ hôn vào má đầy tình cảm của người Ông đối với một cô Cháu gái mà Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu dành cho tân Hoa hậu Kỳ Duyên đã bị đem ra mổ xẻ, thậm chí ném đá trên cộng đồng mạng.

Trả lời qua điện thoại, quản lý Hoa hậu Kỳ Duyên cho biết: “Báo chí chính thống phản hồi rất tích cực và chưa có một báo nào phản đối cả. Còn cá nhân tôi không quan tâm đến cộng đồng mạng”.

Nụ hôn ông - cháu của GS. Vũ Khiêu: “Tấn công một cụ già trăm tuổi là ác tâm vô cùng”

Ảnh: Ngọc Đinh

Chúng tôi xin trích dẫn một số ý kiến của độc giả xung quanh bức ảnh này:

Nhà báo, nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Sai lầm chính là để bức ảnh đó xuất hiện trên truyền thông. Có những việc mà nếu ta làm mà không ai trông thấy thì không sao, hoàn toàn là sinh hoạt đời thường, nhưng để trở thành đối tượng quan sát của truyền thông thì tất yếu sẽ gây ra đàm tiếu”.

Nhà báo Việt Nguyễn - Báo Gia đình & Xã hội: “Cá nhân tôi rất dị ứng với trò công kích tập thể trên mạng xã hội. Nó biểu hiện sự yếu kém về văn hóa ứng xử và sự nguy hiểm của thói a dua theo đám đông, không cần biết đúng sai, sự thật ngọn ngành đến đâu. Mà tấn công nhằm vào một cụ già trăm tuổi càng ác tâm vô cùng.

Về nụ hôn này, theo tôi chỉ là khoảnh khắc tình cảm diễn ra trong tích tắc, nhưng người chọn ảnh đăng đã thiếu tinh tế khiến một sự bình thường trở nên bất thường. Một trong những lý do máy quay phim ra đời là vì khoảnh khắc của một bức ảnh không bao giờ phản ánh đầy đủ, chính xác hoàn cảnh, hiện trường nơi nó được chụp.

Tôi ví dụ, với tốc độ chụp 6 hình/giây trở lên của đa số máy ảnh kỹ thuật số hiện nay, nếu tôi chụp một người đang ăn, sẽ không khó khăn gì để chọn được bức ảnh chứng minh bất kỳ ai cũng là kẻ phàm ăn tục uống.

Hành động ôm hôn diễn ra chớp mắt, nhưng lên ảnh rồi thì như thể nó duy trì vô tận. Người chụp không bắt, chọn đúng khoảnh khắc cũng giống như ví dụ về chụp ăn uống tôi vừa nói vậy”.

Ca sĩ Hải Yến Idol: “Với Hải Yến không là người đọc bất cứ một bài báo nào về câu chuyện trên thì Yến thấy, đó là một hành động rất đẹp của một bậc cao nhân lớn tuổi dành cho một cô Cháu Gái. Với một nụ hôn thể hiện sự yêu mến thôi... Như Ông ngoại thơm đứa cháu của mình vậy! Bác ấy cống hiến và có được những thành tựu cùng chức danh Giáo sư đúng không nhỉ! Thế thì lại càng đường đường chính chính không thể gán mác tục tĩu vớ vẩn cho một con người có phẩm giá, chức danh như thế. Yến thấy câu chuyện này đã bị làm quá lên”.

Chú Hồ Ngọc Duy - Giám đốc Văn phòng thường trực Diễn đàn Hoạt động Từ thiện khu vực phía Nam đánh giá: “Theo tôi, nghĩa cử này đáng xem là tình của Ông và Cháu. Nụ hôn thể hiện tình cảm quý báu và trân trọng. Còn nghĩa đen của nó thì khác, nhưng có thể thể hiện ngoài đời, còn đưa lên mặt báo thì không nên”.

Một độc giả giấu tên: “Đó là một bức ảnh thành công, bởi vì nó thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Đó là một bức ảnh nghệ thuật. Điểm không đạt duy nhất là sự biểu cảm của cô gái, nó không thật lắm.

Nếu có thể, cô gái nên mặc áo sáng mầu, nó sẽ tương phản với gam mầu của căn phòng. Do việc mặc áo gam mầu tối và nét mờ nhạt như vậy nên mái tóc trở nên quá nặng nề, khiến cho nét mặt như sắp bị rơi xuống, tạo cảm giá không thanh thoát trong bức ảnh”.

Chị Thảo Hương (Nghĩa Tân, Cầu Giấy): “Tôi đã xem bức ảnh đó và cũng đã theo dõi những thông tin bình luận trái chiều trên mạng mấy ngày nay. Cá nhân tôi thấy nụ hôn của Giáo sư dành cho Hoa hậu là hoàn toàn bình thường.

Giáo sư Vũ Khiêu cũng là một con người. Không lẽ một con người lại không biết rung động trước cái đẹp? Cho nên tôi nghĩ nụ hôn đó chính là thể hiện tình cảm, sự ngưỡng mộ trước cái đẹp, trước tuổi trẻ, nhất là trong bối cảnh mùa xuân ấm áp như thế này. Giáo sư Vũ Khiêu là một trí thức uy tín, một Anh hùng Lao động, một người cao tuổi nên tôi nghĩ ông hoàn toàn biết biểu lộ tình cảm với người khác giới thế nào cho đúng đắn nhất.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là: Chúng ta không nên suy diễn quá đi, khiến cho một hành động tình cảm bình thường trở thành một vấn đề “nghiêm trọng”.

Dương Cầm

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • Hưng Trần
  Mình cũng không đồng ý với việc thiên hạ cứ mang cái bức ảnh "Nụ hôn ông - cháu" ra để bàn luận và đánh giá vì nó thuộc về phạm trù văn hóa giao tiếp không có gì lạ lẫm ở VN cũng như trên thế giới. Vậy nên, thiên hạ có nói gì thì vị Giáo sư và cô hoa hậu này cũng chẳng cần phải bận tâm và cũng không cần phải lên tiếng giải thích để làm gì cho mệt. Cây ngay không sợ chết đứng. Có trách thì trách người chụp ảnh đã chọn một góc chụp quá nhậy cảm, dễ gây xôn xao dư luận và trách người đã "tung" nó lên mặt báo mà thôi. Cái mà Giáo sư đang bị tấn công và cần phải lên tiếng để "chấn an" dư luận là vấn đề của hai câu đối mà Giáo sư đã viết tặng hoa hậu: "Trí như bạch tuyết tâm như ngọc/Vân tưởng y thường hoa tưởng dung". "Trí như bạch tuyết" có thể bị hiểu là Giáo sư bảo hoa hậu không có chất xám (kém thông minh). Còn câu "Vân tưởng y thường hoa tưởng dung" đích thị đây không phải "tác phẩm" của Giáo sư mà nó là câu thơ mở đầu trong bài thơ Thanh Bình Điệu I của tác giả Lý Bạch - Nhà thơ được mệnh danh là "Thi Tiên" nổi tiếng đời nhà Đường - Trung Hoa. Điều tệ hại là vì đôi câu đối Giáo sư viết tặng Hoa hậu không phải là của cùng một tác giả, được người viết tự tiện gép vào thành một câu và các vế đối cũng chẳng liên quan gì đến nhau, nếu không muốn nói là lủng củng và không đúng niêm luật đối. Thật là buồn!
  Thích0 Trả lời
 • Quang tran
  Đầu tiên nhìn bức ảnh tôi cảm thấy bình thường nhưng càng nhìn kỷ và ngắm nghía tôi lại thấy nó có vấn đề về nhiều mặt: về nghệ thuật nó toát ra vẻ trần tục cụ Vủ Khiêu có nụ hôn vào má hoa hậu đắm đuối quá có vẻ trần tục...về mặt nội dung nó hơi phản cảm ít cỏ cảnh tượng nào ông già 100 tuổi lại lim dim thưởng thức trước một hoa hậu không phải con cháu mình phản cảm. Tôi không chê trách cá nhân người nào ,tôi chỉ luận bàn chứ không tấn công già trăm tuổi.
  Thích0 Trả lời
 • Hiền Chi
  Bài viết rất hay, khách quan, đi đúng vấn đề!
  Thích0 Trả lời
 • Hoa Hoa
  Theo mình thấy chả vấn đề gì cả,GS thì già cả rồi,như ông của HH Kỳ Duyên,thì chả có gì đáng để nói cả.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật