Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Phát hành phim 'nhảm' trên mạng Internet: Cơ quan chức năng bất lực?

27/6/2014 10:16 UTC+7
Trước phản ứng gay gắt của dư luận, Cục Điện ảnh đã lên tiếng xung quanh việc phát tán video clip tự nhận là “phim” trên mạng Internet.

Khó “nắm kẻ trọc đầu” 

Những ngày vừa qua, một đoạn clip mà nhóm sản xuất tự nhận là “phim” có thời lượng 20 phút 46 giây với tên gọi “Căn hộ số 69” lan truyền trên mạng Internet khiến dư luận “nóng mặt”. Đoạn clip gắn mác 18+ được êkip thực hiện giới thiệu là được làm dưới dạng phim sitcom đề cập một cách thô thiển và tục tĩu đến vấn đề sinh lý và tình yêu của những người trẻ sống ở thành thị, cổ súy cho lối sống lệch lạc và ngay lập tức thu hút hàng triệu lượt truy cập. Điều đáng nói là, tuy không thể chấp nhận được nhưng sản phẩm có nội dung tục tĩu khoác áo “phim” này vẫn tự do tung hoành trên mạng Internet, thách thức cả người xem lẫn cơ quan chức năng. Trong khi đó, Cục Điện ảnh vẫn lúng túng và phải khoanh tay ngồi nhìn vì chưa tìm ra cách xử lý thế nào.

Bằng chứng là trong cuộc gặp gỡ được trông đợi mới đây với báo giới liên quan đến clip tự phát này, ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định nhóm sản xuất “Căn hộ 69” đã vi phạm các quy định trong Luật Điện ảnh hiện hành và Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật này. Cụ thể là nhóm này đã tự ý làm phim mà không thông qua một đơn vị có chức năng sản xuất phim, không được cấp phép sản xuất phim, cũng không thông qua khâu thẩm định và cấp phép phổ biến, phát hành phim. Sau đó tự ý gắn mác “18+” trong khi Luật Điện ảnh chưa có quy định phân loại phim theo độ tuổi. 

Tuy nhiên, khi được hỏi thì đại diện Cục Điện ảnh lại thừa nhận chưa xem đoạn clip này nên không thể xác định nó có phải là phim hay không. Mà đã không phải là phim thì đương nhiên cơ quan này khó mà xử phạt được nhóm sản xuất clip trên bởi không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Điện ảnh. Điều này khiến nhiều người lo ngại những clip dung tục và phản cảm kiểu như trên sẽ tiếp tục được làm và thoải mái phát tán trên mạng Internet trong thời gian tới mà chẳng lo bị “sờ gáy” hay “tuýt còi”. Băn khoăn này là có cơ sở bởi nhóm làm phim “Căn hộ số 69” ngay từ đầu đã tuyên bố làm phim phát hành trên mạng Internet chứ không phải để đưa ra chiếu ngoài rạp hay phát sóng trên tivi. Mặc dù bao biện với lý do làm phim vì đam mê điện ảnh, nhưng rõ ràng mục đích của nhóm này chỉ là thu hút sự quan tâm của càng nhiều người càng tốt, kể cả bị chỉ trích hay “ném gạch”. Tất nhiên cái đích duy nhất và cuối cùng không gì khác là để được nổi tiếng. Trong trường hợp ấy, Cục Điện ảnh cũng chẳng thể làm được gì vì không nắm được “kẻ trọc đầu”.

Kẽ hở dễ lách

Thực tế là, trước “Căn hộ số 69” từng có đầy rẫy những đoạn video clip do các nhóm làm phim tự phát tung lên mạng Internet. Chỉ có điều các nhóm này không tự nhận video clip do mình làm là “phim”. Người tự nhận là đạo diễn “Căn hộ số 69” cũng thừa nhận anh ta cùng êkip của mình chỉ đi theo con đường mà rất nhiều nhóm làm phim khác đã đi (?!). Hẳn vì thế mà trước kia, cho dù dư luận có bức xúc đến mấy cũng không khiến Cục Điện ảnh phải lên tiếng can thiệp như lần này. Nhưng cả khi lên tiếng thì đơn vị trực tiếp quản lý môn nghệ thuật thứ Bảy này cũng tỏ ra bất lực trong việc giải quyết tình trạng này. Khẳng định Luật Điện ảnh rất chặt chẽ và không có kẽ hở, nhưng đại diện Cục Điện ảnh cũng không thể giải tỏa được những băn khoăn, thắc mắc của dư luận xung quanh việc, nếu tiếp tục có những đoạn video clip kiểu “Căn hộ số 69” ra đời thì phải xử lý thế nào. 

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, ông Đỗ Duy Anh cho biết cơ quan quản lý không thể suốt ngày lên mạng Internet để xem và duyệt hết tất cả các đoạn video clip tự nhận là phim mà phải trông đợi vào thông tin từ báo giới. Trong khi các mạng xã hội, nơi thường xuyên đăng tải miễn phí các đoạn video clip này như Youtube lại không có bất cứ ràng buộc gì với sản phẩm được đăng tải hay phát tán mà chỉ khuyến cáo người xem đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đại diện Cục Điện ảnh cũng cho biết, đơn vị này đã chính thức gửi văn bản tới Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Cục An ninh Thông tin truyền thông Bộ Công An, Ban Tuyên giáo Trung ương, đề nghị về việc xử lý bộ phim “Căn hộ số 69”. Hiện một đoàn  Thanh tra liên ngành của Bộ VH-TT&DL và Bộ Thông tin Truyền thông đã được thành lập và đang vào cuộc xem xét thực chất mức độ vi phạm của “Căn hộ số 69”. 

Theo Anninhthudo.vn
Bạn đang đọc bài viết Phát hành phim 'nhảm' trên mạng Internet: Cơ quan chức năng bất lực? tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật