Báo Công lý
Thứ Năm, 23/1/2020

Nối dài những bộ phim “vang bóng một thời”: Khó vượt qua chính mình

21/3/2015 11:19 UTC+7
Hơn 10 năm sau khi gây tiếng vang trên màn ảnh nhỏ, cả hai bộ phim truyền hình ăn khách thời bấy giờ là “Những ngọn nến trong đêm” và “Hoa cỏ may” đều rục rịch làm tiếp phần 2. Nhưng liệu việc nối dài này có phải sự lựa chọn thông minh của nhà sản xuất.

Nối dài những bộ phim “vang bóng một thời”: Khó vượt qua chính mình

Mai Thu Huyền sẽ không dễ để vượt qua cái bóng của chính mình
trong phần 1 của phim “Những ngọn nến trong đêm”

Khi đạo diễn Lưu Trọng Ninh tiết lộ ý định làm phần tiếp theo của “Hoa cỏ may”, không ít người cho rằng, đây không phải là quyết định khôn ngoan. Bởi thời điểm mà bộ phim này làm mưa làm gió màn ảnh nhỏ đã qua hơn một thập kỷ, cơn “khát” phim truyền hình cũng đã hạ nhiệt, trong khi để vượt qua cái bóng thành công của phần phim trước không phải là điều dễ dàng. Có thể kể đến rất nhiều lý do khiến bộ phim này ghi điểm trong lòng người xem thời bấy giờ, từ sự mộc mạc chất phác trong diễn xuất của những gương mặt lần đầu chạm ngõ phim ảnh như Hồ Ngọc Hà, Vi Cầm, Hải Anh… đến câu chuyện thú vị về cuộc hành trình từ làng quê lên thành thị, từ Hà Nội đến Sài Gòn của một nhóm bạn trẻ lấy tên là “Hà Nội tụ nghĩa”. Mà trong cuộc hành trình đó có đủ cả mùi vị của tuổi thơ lẫn dáng dấp của cuộc sống thời kỳ bao cấp, đủ để người xem lớn tuổi ngậm ngùi, còn lớp trẻ thì à lên thích thú.

Thời ấy, phim làm về đề tài giới trẻ rất hiếm nên “Hoa cỏ may” được xem như món ăn lạ và quý. Trở lại với hiện tại, ngay khi những hình ảnh đầu tiên về hậu trường phim được hé lộ, người ta lại thấy… lo cho Lưu Trọng Ninh. Bởi lẽ chuyện phim mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, tức là đụng với đề tài rất phổ cập của  nhiều phim truyền hình hiện nay  như tuổi trẻ, tình yêu, công việc và hoài bão. Giữa thời buổi phim truyền hình lẫn phim chiếu rạp nhan nhản, khán giả có quá nhiều sự lựa chọn thì việc làm vừa lòng người xem là điều rất khó.

Có một cách giúp “Hoa cỏ may” tiếp tục gây sự chú ý của người xem bất chấp phim có hay bằng phần trước hay không, đó là sự góp mặt của dàn diễn viên cũ mà hiện giờ đều là những gương mặt “hot” trong làng giải trí, đặc biệt là Hồ Ngọc Hà. Cái may của Lưu Trọng Ninh khi làm “Hoa cỏ may” cách đây 14 năm là tìm được dàn diễn viên chính đều là những gương mặt tay ngang. Và nếu như ông mời được họ quay trở lại trong phần 2 thì đó là cái may tiếp theo. Tuy nhiên, điều ấy đã không xảy ra và đó bị xem như thất bại đầu tiên của phần phim này. Sự từ chối tham gia của những gương mặt cũ dẫn đến việc phần 2 sẽ có tới 90% gương mặt mới mà đó chắc hẳn là điều không người xem nào mong đợi. Ngay cả khi vị đạo diễn tài ba này khẳng định không có ranh giới giữa người cũ và người mới thì việc mời Hạnh Sino - một gương mặt nổi lên trong giới trẻ hay những diễn viên rất trẻ như: Bích Hạnh, Vân Anh… chắc chắn khó có thể giúp ông tạo ra dấu ấn đặc biệt cho phần phim tiếp theo của mình.

Nối dài những bộ phim “vang bóng một thời”: Khó vượt qua chính mình

Hồ Ngọc Hà từ chối đóng tiếp phần 2, “Hoa cỏ may”
khó gây sức hút với người xem

Có “vớt” được tiếng vang?

Ra đời sau “Hoa cỏ may” song “Những ngọn nến trong đêm” cũng được nhớ đến như dấu ấn khó phai của phim truyền hình Việt Nam. Cũng từ vai Thanh Trúc trong bộ phim này mà Mai Thu Huyền trở nên nổi tiếng. Thời bấy giờ, trang phục mà cô chọn mặc trong phim còn tạo ra một trào lưu thời trang ngoài đời thường. Nhưng đó là chuyện của 13 năm trước. Còn bây giờ người ta cũng không khỏi lo ngại cho số phận của bộ phim này khi nó đang rục rịch được làm tiếp phần 2. Có điều, lần này thì sự lo ngại lại dành cho Mai Thu Huyền. Bởi cô chính là Giám đốc của đơn vị phối hợp với Hãng phim truyền hình Việt Nam (VFC) làm tiếp phần 2, lại cũng sẽ tiếp tục quay trở lại phim với tư cách nữ diễn viên chính. Ý tưởng làm phần 2 cũng là từ Mai Thu Huyền.

Có một sự thật là sau “Những ngọn nến trong đêm”, Mai Thu Huyền rất thành công, nhưng là ở lĩnh vực kinh doanh, còn các vai diễn sau trên cả phim truyền hình lẫn điện ảnh của cô đều mờ nhạt. Vì thế việc cô quay trở lại trong phần 2 sau một thời gian ngắt quãng phim ảnh khá lâu, tiếp tục làm nên hình tượng Thanh Trúc đầy ấn tượng như trước và  làm nên tiếng vang là điều rất khó. Bản thân Mai Thu Huyền cũng ý thức rất rõ điều này. Đó cũng là lý do mà cô đề nghị phía VFC cử thêm đạo diễn trẻ Khải Anh hỗ trợ để phim có thêm sự mới mẻ, rồi lại mở cả cuộc “casting” diễn viên rầm rộ từ Bắc chí Nam để đánh tiếng cho phim. Việc tuyên bố sẽ mời nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí Việt cũng không nằm ngoài mục đích hâm nóng sự tò mò của khán giả khi phim đã quá “nguội”. Cũng vì hiểu rõ sở thích của khán giả hiện nay rất khác trước nên đạo diễn Đỗ Đức Thành tiết lộ nhà sản xuất đã mở hẳn một cuộc nghiên cứu thị hiếu người xem để điều chỉnh nội dung ở phần 2 cho phù hợp. Và ông cũng thừa nhận để làm nên thành công cho phần phim tiếp theo này là điều không hề dễ dàng.

Trước kia phim truyền hình chưa quan tâm đến yếu tố tỷ suất người xem mà chủ yếu được đo bằng cảm tính. Còn bây giờ, thành công hay không đều được đo đạc rất rõ ràng bằng số liệu người xem cụ thể. Mà muốn thu hút người xem thì phải có yếu tố “câu” khách, như vậy thì chưa bàn đến chất lượng, phim chắc chắn sẽ mất đi sự mộc mạc sẵn có ban đầu. Thế mới nói, nối dài trở lại chưa chắc đã là sự lựa chọn khôn ngoan.

Theo Anninhthudo.vn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật