Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

02/2/2015 08:49 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua, Dự án “Đi ý thức” của một nhóm các bạn trẻ Thủ đô, dưới sự bảo trợ của PYS Travel thực hiện, lần đầu tiên được giới thiệu tới đông đảo các bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội, nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Trong buổi talk show đầu tiên này, Ban tổ chức (BTC) đã tạo ra không gian cho các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ về quan niệm Phượt, cũng như những lợi ích, hạn chế của việc đi Phượt.

Dự án “Đi ý thức” ra đời mang trong mình sứ mệnh thông điệp tới các bạn trẻ, cùng nhau xây dựng một cộng đồng du lịch có ý thức và trách nhiệm hơn.

Xuất phát từ hiện tượng một số bạn trẻ đạp hoa tam giác mạch ở Hà Giang hay ở Mộc Châu, Nguyễn Thành Trang- trưởng nhóm dự án đã cùng các bạn của mình lên lý tưởng và bắt đầu xây dựng dự án này nhằm nâng cao ý thức của người trẻ khi đi du lịch.

“Dấu chân ý thức” được tổ chức với mong muốn lắng nghe quan điểm của mỗi cá nhân khi đi du lịch tự túc, nhằm tìm ra một cách “đi” đích thực.

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

Những vị khách mời đặc biệt của Dấu chân ý thức

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

GS - TS Nguyễn Lân Dũng

"Thông qua talk show này, chúng mình mong muốn mang đến những câu chuyện về ý thức khi đi “phượt” trong giới trẻ, tiến đến nghiên cứu giải pháp để du lịch tự túc thực sự có ý nghĩa, với sự tham vấn của nhiều chuyên gia cũng như cá nhân quan tâm”- Nguyễn Thành Trang, trưởng nhóm Dự án Đi ý thức chia sẻ.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động sắp tới của Thành Trang và nhóm của mình. Lần đầu tiên, các bạn trẻ có cùng đam mê đi du lịch có cơ hội ngồi lại với nhau, chia sẻ thẳng thắn về những trải nghiệm thú vị cũng như những câu chuyện đã xảy ra trong chuyến du lịch của mình.

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

Bất chấp mưa và nhiệt độ xuống thấp, rất đông các bạn trẻ đã có mặt tại để tham gia hoạt động đầu tiên của nhóm dự án.

Trong không gian sang trọng nhưng ấm áp của nhà hàng Haritage Space, Dolphin Plaza, các bạn trẻ thủ đô có dịp trao đổi, và chia sẻ với các vị khách mời vô cùng “ dễ thương” của Talk show “ Dấu chân ý thức”.

Đó là GS. TS - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, KTS. Nguyễn Nga với dự án Trùng tu bảo tồn và Khai thác cây cầu Long Biên, bạn Nguyễn Hạnh Hà My – Người sáng lập Phượt Radio một kênh phát thanh dành riêng cho dân phượt, cùng với sự dẫn dắt của MC Thùy Anh - người được biết nhiều đến vai trò là diễn viên trong các bộ phim gần đây như: Bộ tứ 10A8, Đập cánh giữa không trung.

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

KTS Nguyễn Nga và bạn Nguyễn Thành Trang, trưởng nhóm Dự án Đi ý thức

GS.TS Nguyễn Lân Dũng khẳng định: “Quan trọng nhất của du lịch phượt chính là những trải nghiệm sau mỗi chuyến đi bởi “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Đi làm cho chúng ta hiểu biết thêm lên, làm cho con người mình tốt hơn lên, làm cho mình sống có ích hơn và đi để làm cho mình khác đi.

Còn KTS. Nguyễn Nga chia sẻ câu chuyện về “phượt” của chính mình: “Thời của chúng tôi chưa có khái niệm về “phượt”. Nhưng khi tôi ở Pháp, cứ mỗi khi học xong, vào cuối tuần, tôi lại nhảy lên xe và đi vòng quanh Châu Âu. Phải chăng đó là “phượt” như các bạn trẻ hay nói bây giờ. Quãng thời gian đó cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị, và những kỷ niệm sâu sắc nhất. Đến bây giờ, nhìn lại cả cuộc đời tôi nghĩ đó là khoảng thời gian thú vị nhất”.

Là người có nhiều năm sống ở nước ngoài, đam mê “chủ nghĩa xê dịch”, KTS Nguyễn Thị Nga cho rằng: “Trước khi đi du lịch ở bất cứ một nơi nào đó, bạn nên trang bị vốn hiểu biết nhất định về nơi mình sẽ đến.

Bạn phải hiểu văn hóa, lối sống, phong tục của người dân bản địa để bạn có cách cư xử một cách có văn hóa nhất, lúc đó bạn sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng của người dân nơi bạn đến.

“Đi ý thức” không chỉ hình thành trong ý thức của mỗi người, mà quan trọng nhất chính là hành động thực sự của chính mọi  người. Tìm hiểu văn hóa chính là một trong những việc làm cần thiết mỗi khi đi du lịch”.

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

Nguyễn Hạnh Hà My- người sáng lập Phượt Radio

Bạn Nguyễn Hạnh Hà My, người sáng lập ra Phượt Radio, một kênh dành riêng cho dân “phượt” cho rằng: “ Xây dựng ý thức trong mỗi cá nhân các bạn trẻ khi đi du lịch bụi, du lịch “phượt” là một việc làm đặc biệt có ý nghĩa quan trọng ở thời điểm hiện nay.

Đi ý thức thể hiện trong cách hành xử của bạn đối với người dân nơi bạn đến, đối với người bạn đồng hành của mình, với thiên nhiên, phong cảnh nơi bạn đến hay chính là trách nhiệm của bạn đối với chính bản thân mình. Xây dựng ý thức cũng chính là xây dựng nét văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng dân phượt hiện nay”.

Đây là sẽ là bước khởi đầu của những người có chung đam mê, có chung nhiệt huyết trong việc xây dựng ý thức của dân phượt khi đi du lịch.

Một số hình ảnh trong Talk show:

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

Không gian sang trọng của nhà hàng Haritage Space

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

MC Thùy Anh, nữ diễn viên trong "Đập cánh giữa không trung"

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

Thành Trang và các bạn trong nhóm

"Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô

Ê kíp chương trình

Hà Phương
Bạn đang đọc bài viết "Dấu chân ý thức" của những người trẻ thủ đô tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật