Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh là di sản phi vật thể của thế giới

01/2/2015 08:47 UTC+7
Tối qua, ngày 31/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ vinh danh và đón nhận bằng của UNESCO công nhận dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, Giặm được thực hành trong lao động và đời sống thường nhật: lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc dệt vải, xay lúa. Vì vậy, các lối hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như Ví phường vải, Ví đò đưa, Ví phường nón, Giặm ru, Giặm kể, Giặm khuyên...

Dân ca Ví, Giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh và là phương tiện nghệ thuật để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, tăng cường giao lưu, gắn kết cộng đồng.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh là di sản phi vật thể của thế giới

Đoàn Việt Nam vui mừng khi UNESCO công nhận Ví, Giặm là di sản thế giới tại phiên họp đêm 27/11 tại Paris, Pháp.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam kiểm kê với sự tham gia và đóng góp của cộng đồng; được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào 2012.

Việc Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình âm nhạc đặc biệt này, đồng thời sẽ giúp cho cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn, nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản văn hóa phi vật thể này.

Sau khi dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp đêm 27/11 tại Paris, Pháp. Đến ngày 31/1/2015 lễ vinh danh được diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An.

Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương.

Cùng dự còn có bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội và đông đảo các nghệ sĩ, nghệ nhân, doanh nhân và nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại buổi lễ, bà Katherine Muller Marin và Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trao Bằng UNESCO công nhận dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho lãnh đạo, nghệ nhân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh là di sản phi vật thể của thế giới

Chương trình nghệ thuật hết sức ý nghĩa tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế đã ủng hộ để dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Phó Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và đề nghị các Bộ, ngành địa phương tiếp tục bảo vệ, phát huy những di sản văn hóa của dân tộc, trong đó có dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

Ngay sau lễ trao bằng công nhận là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Về miền Ví, Giặm", với những tiết mục dân ca đặc sắc và sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng cùng các câu lạc bộ, nghệ nhân dân gian ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tuyết Nhung(TH)
Bạn đang đọc bài viết Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh là di sản phi vật thể của thế giới tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật