Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Tiêu cực, bê bối tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Một luật sư gửi đơn tới Trung ương yêu cầu xử lý

16/6/2017 18:12 UTC+7
(Công lý) - Bức xúc vì hàng loạt sự việc bê bối tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã được hàng chục bài báo phản ánh mà các cơ quan có thẩm quyền vẫn im lặng khó hiểu, luật sư Lê Đức Thắng đã có đơn gửi Tổng Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Đức Thắng – Trưởng Văn phòng Luật sư Lê và đồng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Nhận thấy các vụ việc tiêu cực ở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh là hết sức nghiêm trọng, có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng không kém vụ việc Trịnh Xuân Thanh, gần đây hàng chục bài báo phản ánh nhưng không được tiếp thu, có dấu hiệu bao che, ông quyết định đứng đơn đích danh gửi Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Tiêu cực, bê bối tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Một luật sư gửi đơn tới Trung ương yêu cầu xử lý

Đơn của luật sư Lê Đức Thắng

Cục hải quan đầu tàu nhưng vi phạm tràn lan

Theo đơn kiến nghị, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh là đơn vị lớn nhất trong ngành Hải quan, trực thuộc Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, có biên chế chiếm 1/5 toàn ngành với gần 2000 cán bộ, công chức trong biên chế, có gần 2000 đảng viên với đầy đủ  tổ chức cơ sở Đảng, Đảng ủy Cục và các cơ quan như Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, các đoàn thể...Là đơn vị hải quan lớn nằm ở địa phương đầu tàu kinh tế của cả nước nên đơn vị này chiếm tới 35% nguồn thu ngân sách Nhà nước của toàn ngành hải quan mỗi năm với hơn 100.000 tỷ đồng, hơn 40.000 doanh nghiệp tham gia hoạt động hải quan hằng năm.

Với một đơn vị có vị trí vai trò quan trọng như vậy, lẽ ra công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chấp hành Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng và các cuộc vận động học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo Nghị quyết 03 và Nghị quyết 05 của Bộ Chính trị phải được coi trọng, thực hiện nghiêm túc. Thế nhưng, thời gian qua, theo dõi thông tin rất nhiều cơ quan báo chí phản ánh trên hàng chục bài báo, ông Thắng nhận thấy đơn vị này chẳng những  có nhiều biểu hiện vi phạm nghiêm trọng mà còn coi thường kỷ luật của Đảng, coi thường dư luận và công luận.

Trước thực trạng đó, ông Thắng  đã viết đơn đề nghị kiểm tra bất thường tập thể Đảng bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và các cá nhân đảng viên công chức Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đỗ Thanh Quang – chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất vì đã có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng, của UBND TP Hồ Chí Minh về quản lý đảng viên, công chức đi nước ngoài. Trong đó kiểm tra, làm rõ cấp ủy Đảng các cấp đã buông lỏng quản lý, xem nhẹ công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bao che, nương nhẹ xử lý đảng viên công chức đi nước ngoài trái phép và sai quy định.

Theo ông Thắng, tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, suốt nhiều năm qua, việc quản lý đảng viên đi nước ngoài ở đây lại bị xem nhẹ, xảy ra tình trạng “đảng viên đi nước ngoài như đi chợ” không hề báo cáo tổ chức, cấp ủy. Mặc dù TP HCM đã có quyết định số 05/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013 của UBND TP Hồ Chí Minh về ban hành quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài; Đảng ta có 10 điều cấm đảng viên không được làm trong đó có quy định về việc đảng viên không được tự ý đi nước ngoài sai quy định; công tác bảo vệ chính trị nội bộ quy định rõ đảng viên đi nước ngoài phải báo cáo cấp ủy Đảng nhưng tại Cục Hải quan TP HCM, suốt nhiều năm qua, công tác này bị buông lỏng, sự kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng bị xem thường, qua loa đại khái. Nội dung này đã được hàng loạt cơ quan báo chí như Báo Quân đội Nhân dân, Báo Lao Động, Báo Công lý, Báo Nhà báo và Công luận, Báo Sức khỏe Môi trường... có đưa tin về việc các cấp ủy Đảng ở đây đã buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu bao che cho sai phạm nên đã xảy ra tình trạng Đảng viên “đi nước ngoài như đi chợ” tại Cục hải quan TP Hồ Chí Minh suốt nhiều năm qua nhưng không hề bị xử lý.

Việc công chức hải quan ở TP Hồ Chí Minh đi nước ngoài du lịch, thăm thân với số lượng lớn đã kéo dài nhiều năm qua nhưng công tác quản lý khá lỏng lẻo, nhất là quản lý số cán bộ, công chức là đảng viên. Nổi bật lên trong đó có 2 ông giữ vị trí lãnh đạo trong ngành hải quan TP Hồ Chí Minh được các cơ quan báo chí “điểm mặt chỉ tên” là vi phạm nhiều nhất, với tần suất liên tục, bất chấp các quy định, điều lệ Đảng. Cụ thể, đó là các ông Đinh Ngọc Thắng – Cục phó Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đỗ Thanh Quang – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất. Theo như phản ánh thì 2 ông này suốt từ năm 2013 đên nay liên tục đi nước ngoài hàng chục lần nhưng nhiều lần trong số đó không xin phép tổ chức, cấp ủy Đảng hoặc báo cáo  không trung thực.

Trong khi đó, Phòng tổ chức cán bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Ban tổ chức Đảng ủy Cục Hải quan TP HCM trong văn bản gửi Lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ rõ việc các ông Thắng Quang đi nước ngoài chưa xin phép, không đúng trình tự, thủ tục theo quy định là có. Nhưng do có sự bao che nên hai ông Thắng và Quang chỉ bị nhắc nhở và rút kinh nghiệm, không hề bị xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, tìm hiểu tôi được biết, quy định, điều lệ Đảng về việc quản lý Đảng viên đi nước ngoài rất chặt chẽ và nghiêm khắc.

Theo những quy định trên thì việc đi nước ngoài của các ông Đinh Ngọc Thắng, Đỗ Thanh Quang còn tiềm ẩn nhiều nội dung sai phạm chưa được làm rõ; không chỉ là vi phạm về trình tự xin phép mà còn liên quan đến việc báo cáo trước cấp ủy, chi bộ Đảng, thực hiện những điều cấm đảng viên không được làm.

?Một điều không thể chấp nhận là giữa lúc Tổng Bí thư đề cao vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì hàng loạt bài báo phản ánh những sự việc trên như “đàn gẩy tai trâu”, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, Đảng ủy Cục Hải quan TP HCM, Thành ủy TP Hồ Chí Minh vẫn im lặng không một lời phản hồi, giải thích trước báo chí, công luận. Dư luận cho rằng, thực chất sự im lặng, không tiến hành kiểm tra, rà soát đảng viên công chức đi nước ngoài chính là nhằm bao che, né tránh cho các ông Đinh Ngọc Thắng, Đỗ Thanh Quang bị xử lý kỷ luật, sẽ bất lợi cho việc bổ nhiệm, quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo” – ông Lê Đức Thắng trình bày.

Nhiều vụ việc, vụ án nghiêm trọng còn xử lý treo

Trong đơn, ông Lê Đức Thắng đã nêu 5 vụ việc liên quan tới trách nhiệm của các cán bộ lãnh đạo chưa được xử lý. Trong đó, ngoài 3 vụ việc liên quan tới các ông Đinh Ngọc Thắng, Đỗ Thanh Quang đã được chi cục kết luận, còn có các vụ án Vũ Quốc Bình buôn lậu rượu ngoại; vụ án Nguyễn Hoàng Anh Khoa và đồng bọn buôn lậu điện thoại; việc nợ đọng hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế và trách nhiệm của ông Hoàng Việt Cường;  các vụ việc liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh)...

Theo phản ánh ở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang tồn tại rất nhiều vấn đề, dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác chống tham nhũng, tiêu cực. Thế mà, theo báo cáo của chính Tổng cục Hải quan gần đây, Cục Hải quan TP HCM còn quên không cả lập kế hoạch công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 và qua hơn 302 cuộc rà soát tại chỗ hằng năm thì đơn vị này không phát hiện ra vụ việc tiêu cực, tham nhũng nào. 100% các vụ việc sau đó đều do các cơ quan pháp luật phát hiện nhưng sau đó chính Cục Hải quan TPHCM lại xử lý không nghiêm túc. Không thể chấp nhận thực trạng có tới 3 vụ án hình sự bị khởi tố, nhiều vụ việc khác đã và đang điều tra nhưng suốt từ năm 2013 đến nay, không có một tập thể, cá nhân nào bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến tiêu cực, tham nhũng. 100% các đối tượng liên quan đều chỉ bị xử lý theo hình thức “phê bình nhắc nhở” và cho điều chuyển đi đơn vị khác. Nhiều trường hợp liên quan đến sai phạm vẫn được quy hoạch hoặc đề nghị bổ nhiệm vào các chức danh cao hơn như Nguyễn Thị Cẩm Châu, Đỗ Thanh Quang, Đinh Ngọc Thắng...Điều này khiến dư luận hết sức bức xúc vì công tác tổ chức cán bộ đã bị buông lỏng, xa rời nguyên tắc, xem thường kỷ luật Đảng và các yêu cầu của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII.

Đề nghị kiểm tra bất thường tổ chức Đảng và đảng viên sai phạm

“Qua bao nhiêu lần kiểm điểm, triển khai các nghị quyết, Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM chỉ hô hào chung chung, triển khai chung chung mà không hề gắn với kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm. Chỉ cần nhìn vào các sự việc mà chúng tôi tổng hợp trên đây, cũng đủ thấy vai trò của các cấp ủy Đảng, sức chiến đấu của tổ chức Đảng đã bị vô hiệu hóa, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII  bị coi thường, xem nhẹ, không được thực hiện, triển khai nghiêm túc ở cấp bộ Đảng có tới hàng nghìn đảng viên, là đầu tàu của lực lượng Hải quan cả nước” – ông Lê Đức Thắng bức xúc viết trong đơn.

Luật sư Lê Đức Thắng cho rằng, Tổng Bí thư luôn đề cao vai trò của báo chí trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư đã đọc nội dung trên nhiều tờ báo sau đó có chỉ đạo kịp thời. “Đối với sự việc này, chúng tôi kiến nghị Tổng Bí thư không cần phải thu thập thông tin ở đâu xa, chỉ cần đọc lại toàn bộ các bài báo viết về những bê bối, tiêu cực tại Cục Hải quan TPHCM sẽ đủ thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc đến đâu; những người cán bộ lãnh đạo đã coi thường kỷ luật của Đảng, xem nhẹ và coi thường việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 như thế nào? Dư luận đặt câu hỏi có hay không những góc khuất, những thế lực nào bao che để họ bất chấp, coi thường dư luận, coi thường công luận, coi thường kỷ luật Đảng như vậy?” – Luật sư Lê Đức Thắng kiến nghị.

Theo đó, luật sư Lê Đức Thắng đề nghị Tổng Bí thư, lãnh đạo Ủy Ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Thành ủy TP Hồ Chí Minh phải khẩn trương vào cuộc, kiểm tra bất thường dấu hiệu sai phạm của Đảng bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trong thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW, ngày 03/05/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng đối với quản lý đảng viên đi nước ngoài, thực hiện các điều cấm đảng viên không được làm; kiểm tra bất thường dấu hiệu sai phạm trong triển khai thực hiện nghị quyết 03, 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII của Đảng tại Đảng Bộ Cục hải quan TPHCM; kiểm tra bất thường dấu hiệu sai phạm của các đảng viên Đinh Ngọc Thắng, Đỗ Thanh Quang.

 

 

 

 

Quang Minh
Bạn đang đọc bài viết Tiêu cực, bê bối tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Một luật sư gửi đơn tới Trung ương yêu cầu xử lý tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguoidan@gmail.com
    Tại sao những tiêu cực như vậy mà không bị xứ lý. Công chức đi Hải Quan như đi chợ, không báo cáo tổ chức không những không bị kỷ luật mà còn được dung túng là việc làm không thể chấp nhận được. Hải quan đứng ở cửa ngõ quốc gia, nếu các ông Lãnh đạo như trên đi nước ngoài vô kỷ luật như vậy bị các thế lực thù địch móc lối thì ra sao. Giả sử có thì hậu quả nghiêm trọng đến nhường nào, các phương tiện tài liệu phản động sẽ được tuồn vào Việt Nam gây phương hại đến chế độ đến nhân dân. Đề nghị UBKTTW vào cuộc làm rõ những bất thường này. Chỉ ra rõ những sai phạm. Vì đâu những cán bộ, lãnh đạo như vậy lại đc đề bạt bổ nhiệm.
    Thích102 Trả lời
Sự kiện nổi bật