Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 4: Đủ căn cứ xác định bà Phạm Thị Ngân là người đánh kho xăng Nại Hiên năm 1951

20/3/2017 15:47 UTC+7
(Công lý) - Trong nỗ lực tìm lại cội nguồn, gần 10 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tìm thấy những nhân chứng biết rõ về quá trình sinh sống và hoạt động cách mạng của người thân.

Nhiều nhân chứng từng là đồng đội của thân nhân gia đình bà Nhung đã ghi nhận, cung cấp các thông tin vô cùng quý báu trong “Giấy xác nhận thành tích” cho bà Phạm Thị Ngân (Phạm Thị Biên) – người nữ chiến sĩ biệt động thành Đà Nẵng năm xưa. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, cùng niềm tin mãnh liệt vào truyền thống của gia đình, suốt thời gian qua bà Nhung đã lặn lội gõ cửa từng cơ quan, tổ chức, gặp gỡ những nhân chứng để tìm kiếm sự thật với ước nguyện “một ngày nào đó, công lý sẽ được thực thi”.

Ông Lê Đào, sinh năm 1926, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ). Trong “Giấy xác nhận thành tích” ngày 5/4/2014 đã xác nhận: Lúc bấy giờ chị Phạm Thị Biên còn gọi là Phạm Thị Ngân là cơ sở địch vận của ta… Chị có thành tích vang dội là đánh cháy kho xăng địch tại Nại Hiên năm 1951... Lúc đó với tư cách là Phó Thư ký Ban chấp hành Liên hiệp Công đoàn Quảng Nam – Đà Nẵng, tôi có mời chị Biên để gặp, biểu dương và mừng thành tích dũng cảm, kiên cường của chị. Ngoài ra ông còn cho biết thêm sau khi đánh cháy kho xăng Nại Hiên, bà Biên chạy tránh vào Tam Kỳ và ghé vào cơ quan ông là Liên hiệp Công đoàn để thăm và ở lại hai ngày.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 4: Đủ căn cứ xác định bà Phạm Thị Ngân là người đánh kho xăng Nại Hiên năm 1951

Tờ Thông tin số 2 ngày 15/9/1951 của Ban Chính trị Thành đội Đà Nẵng An Thành có đăng sự kiện bà Phạm Thị Biên đánh cháy kho xăng Nại Hiên (ảnh chụp từ cuốn Truyền thống Cảng Đà Nẵng)

Tiếp tục đi tìm sự thật về người nữ chiến sĩ biệt động thành Đà Nẵng đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm xưa, chúng tôi tìm về gặp ông Trần Thận (Trần Cát), sinh năm 1926, giai đoạn 1947 – 1954 là cán bộ quân sự Tỉnh đội dân quân QN – ĐN. Từng là Bí thư Đặc khu ủy Quảng Đà, Phó Tổng Thanh tra Nhà nước, hiện cư trú tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ngày 7/4/2014, ông viết và ký giấy xác nhận thành tích cho bà Phạm Thị Biên, quê quán phường Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng là người có công đánh kho xăng Nại Hiên ngày 19/4/1951 của thực dân Pháp ở Đà Nẵng... Ông cũng đề nghị Thường vụ Thành ủy và UBND T.P xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc về vụ đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951.

Ngày 18/8/2014, ông Hoàng Minh Thắng (bí danh Quyết Thắng) sinh năm 1927, đã từ trần ngày 7/6/2016, đã viết vào giấy xác nhận thành tích cho bà Phạm Thị Biên như sau: “nguyên Bí thư Tỉnh ủy QN – ĐN, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa V – VI, Bộ trưởng Bộ Thương mại. Trong những năm 1951 – 1953, tôi (ông Hoàng Minh Thắng – PV) có trực tiếp tham gia tại chiến trường Đà Nẵng, là Phó Ban chính trị Thành đội kiêm Trưởng Tiểu ban cán bộ, Chính trị viên Đại đội Độc lập đi xây dựng cơ sở ở vùng địch tạm chiếm. Xác nhận bà Phạm Thị Biên tức Phạm Thị Ngân. Năm 1951 là cơ sở của ta, Tổ trưởng tổ đảng ở cơ sở kho xăng Nại Hiên, được giao tổ chức lực lượng đánh kho xăng dầu Sell của Pháp ở Nại Hiên, gây thiệt hại nặng nề cho địch”. 

Tuy nhiên, các ý kiến xác minh của các vị lão thành cách mạng của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã bị Tổ công tác và UBND T.P Đà Nẵng bỏ qua, không xem xét, chỉ vì: những người xác nhận biết sự kiện bà Phạm Thị Biên là người đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951, nhưng không phải là người trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ hoặc cùng công tác với bà Phạm Thị Biên tại thời điểm đánh cháy kho xăng Nại Hiên.

Bà Nhung lại lặn lội tìm người trực tiếp giao nhiệm vụ cũng như cung cấp kíp nổ chậm cho bà nội mình thực hiện việc đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951. Bà Nhung đã gặp bà Nguyễn Thị Tám (Hoài), sinh năm 1937, là cán bộ hưu trí, cựu tù yêu nước, Phó Ban liên lạc ngành binh địch vận T.P Đà Nẵng, hiện ở tại đường Nguyễn Tri Phương, T.P Đà Nẵng.

Tại giấy xác nhận thành tích ngày 5/4/2016, bà Tám Hoài có viết: giai đoạn 1946 – 1951, bà là giao liên cho Đại đội 18, huyện Hòa Vang, cũng là giao liên cho ông Hoàng Anh Đỗ (anh ruột ông Hoàng Tuấn Anh – nguyên Chủ tịch UBND T.P Đà Nẵng). Năm 1951, bà đem thư của ông Hoàng Anh Đỗ ra cho bà Phụng Ký (tức Nguyễn Thị Phụng), bà Phạm Thị Biên cũng có mặt tại đây, số nhà 29 Hùng Vương, Đà Nẵng. Sau cuộc họp bà trở về đơn vị. Bà cũng xác nhận bà Phạm Thị Biên, tức Phạm Thị Ngân, quê quán ở An Phước 1, phường Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng. “Bà Phạm Thị Biên là cơ sở địch vận, thường gọi là chị Biên. Thực hiện cuộc họp kín tại nhà bà Phụng Ký về việc đánh cây xăng dâng Bác. Lần thứ nhất chị Biên đánh cây xăng không thành. Lần thứ 2 chị quyết tâm xin 3kg plactic và 2 kíp nổ hẹn giờ do tôi trực tiếp mang đến nhà bà Phụng Ký. Ba ngày sau tôi trở lại nhà bà Phụng Ký để hướng dẫn chị Biên sử dụng kíp nổ, dây cháy chậm. Chị Biên nhận nhiệm vụ với tinh thần phấn khởi. Ngày 19/5/1951 (19/4/1951 – PV) chị Biên đánh kho xăng bằng 3kg plastic và 2 kíp nổ chậm”, bà Tám xác nhận.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 4: Đủ căn cứ xác định bà Phạm Thị Ngân là người đánh kho xăng Nại Hiên năm 1951

Bà Nguyễn Thị Tám (Hoài) - người nữ giao liên trực tiếp giao nhiệm vụ đánh cháy kho xăng Nại Hiên và hướng dẫn sử dụng bom nổ chậm cho bà Phạm Thị Ngân năm xưa

Để xác minh thông tin bà Nguyễn Thị Tám (Hoài) viết trong Giấy xác nhận cho bà Phạm Thị Biên, Tổ công tác UBND T.P Đà Nẵng đã làm việc với bà Tám Hoài vào các ngày 30/5/2016 và ngày 21/6/2016. Tại các buổi làm việc này, bà Tám Hoài tiếp tục xác nhận những thông tin đã viết và ký giấy xác nhận thành tích ngày 5/4/2014 cung cấp cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhung. Ngoài ra bà còn khẳng định thông tin ghi trong giấy xác nhận “Bà Phạm Thị Biên (bà Phạm Thị Ngân) sinh năm 1912, An Phước 1, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng" là do bà nhớ trước đây bà Phụng Ký kể cho bà nghe nay ghi lại.

Để làm rõ nội dung xác nhận trên, Tổ công tác tiến hành kiểm tra xác minh hồ sơ giải quyết chế độ thâm niên kháng chiến của bà Phụng Ký. Một điều khó hiểu là là ngoài hồ sơ trên thì để xác minh quá trình công tác của bà Phụng Ký, Tổ công tác đã dựa vào nội dung bài viết được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng có nội dung: “… Qua đầu năm 1948, Phụng được bầu làm Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam. Sống ở Việt An gặp nhiều khó khăn, nên vợ chồng Phụng đã chuyển về Tam Kỳ vào năm 1950. Đến đầu năm 1951, ông Võ Bá Huân, Sở Công an tỉnh Quảng Nam mời Phụng mở lại hiệu ảnh Phụng Ký... Hiệu ảnh Phụng Ký ở Tam Kỳ hoạt động tiến triển tốt, nhưng chỉ được 3 năm thì phải ngừng lại… phải quay về Đà Nẵng…”. Và Tổ công tác khẳng định vào năm 1951 bà Nguyễn Thị Tám xác nhận có họp kín tại nhà bà Phụng Ký ở Đà Nẵng về việc đánh cháy kho xăng Nại Hiên (lần thứ 2) là không đúng sự thật.

Để hiểu sự việc được khách quan, PV báo Công lý đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Tám và bà xác nhận những gì viết trong giấy xác nhận là đúng sự thật. Bà còn cho biết: thời điểm đó ngoài tiệm ảnh trên đường Hùng Vương thì tại Tam Kỳ cũng có một tiệm ảnh mang tên Phụng Ký tại Đà Nẵng. Cả hai đều do bà Phụng làm chủ. Bà thường đi về giữa Đà Nẵng – Tam Kỳ để thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao. Ngôi nhà tại đường Hùng Vương chính là nơi bà giao nhận thư liên lạc giữa bà Phụng Ký và ông Hoàng Anh Đỗ, cũng tại nơi này bà đã hướng dẫn cách sử dụng bom cháy chậm cho bà Biên và bà Phụng. Bà cũng xác nhận bà Biên và bà Phụng Ký trạc tuổi như nhau và bà gọi cả hai là cô (bà Phụng Ký sinh năm 1915).

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại công bằng cũng như ghi nhận công lao xứng đáng cho bà Phạm Thị Ngân cũng như gia đình.

Hải Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật