Báo Công lý
Thứ Hai, 28/5/2018

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xác minh, xử lý mỏ đá phá đường gây ô nhiễm

15/7/2017 09:27 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường do mỏ đá thuộc Công ty TNHH Phương Nam hoạt động suốt ngày đêm gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Công thương, Công an tỉnh, UBND huyện Lương Sơn và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung Báo Công lý đã phản ánh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, nhiều người dân xóm Nước Lạnh, xã Liên Sơn (Lương Sơn) bức xúc khi luôn phải sống trong cảnh bụi khói, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông do hoạt động khai thác, vận chuyển đá của các xe tải trọng lớn ra vào mỏ đá Phương Nam trên địa phận của xã Liên Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xác minh, xử lý mỏ đá phá đường gây ô nhiễm

Mỏ đá Phương Nam

Ông Nguyễn Văn T., một người dân xã Liên Sơn cho biết: “Bụi bặm kinh khủng, mỗi ngày hàng trăm lượt xe tải trọng lớn, chạy lún cả đường. Trước đây khi chưa có mỏ đá, con đường liên xã chạy qua thôn khá phong quang và sạch sẽ. Nhưng giờ đây, đường này xuất hiện rất nhiều ổ voi, ổ gà, mưa lầy lội, nắng thì bụi...

Bà Bùi Thị L. (Đội 1, xóm Nước Lạnh) bức xúc kể: “Nhà tôi nằm sát mỏ khai thác đá, mỗi khi họ nổ mìn, xay đá là bụi bặm phủ kín cả nhà. Lắm lúc đang ngồi trong nhà mà giật nảy mình do dư chấn của việc nổ mìn, quần áo tối qua phơi ngoài sân, sáng ra đã thấy bụi bám đầy toàn phải đi giặt lại. Trời nóng mà lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít, ban ngày cũng như ban đêm nhưng không ăn thua, không khí lúc nào cũng ngột ngạt khó thở”.

Còn gia đình ông Bạch Quang T. vừa nói ông vừa chỉ lên mái ngói và mấy bức tường rồi than thở: “Do sống gần mỏ đá mà nhà tôi bị sụt lún hết, nhiều lúc họ nổ mìn làm ngôi nhà rung lắc dữ dội, mái ngói hư hỏng khiến mỗi khi trời mưa là bị dột. Ngày trước bên công ty họ có sang sửa một lần nhưng chỉ được một thời gian nhà lại bị dột, đến giờ chẳng thấy họ có động thái hỗ trợ gì khiến tôi luôn sống trong nơm nớp lo sợ vì chẳng biết ngôi nhà sẽ đổ sụp lúc nào. Nhiều khi công ty họ cho nổ mìn, đá rơi vào nhà tôi còn tưởng sập nhà chết người. Cả đàn dê của tôi cũng lo sẽ không sống nổi con nào vì bị đá rơi”.

Việc vận chuyển đá và bê tông tươi cũng khiến đường xá ở đây bị xuống cấp nghiêm trọng. Xe tải cỡ lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm, cõng trên lưng hàng chục tấn phi như bay trên đường khiến người dân không khỏi khiếp đảm.

Con đường liên huyện dài 14km, chạy từ xã Liên Sơn ra xã Cao Dương mới làm trong năm 2014 nay đã xuống cấp, mặt đường lỗ chỗ “hố bom”, trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì ngập nước, lầy lội như ruộng cày khiến việc lưu thông của người dân gặp vô vàn khó khăn, tiềm ẩn rất nhiều tai nạn giao thông.

Thanh tra liên tục nhưng đường... vẫn bị phá nát

Liên quan đến sự việc trên, Xóm trưởng xóm Nước Lạnh, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, Công ty TNHH Phương Nam tiến hành khai thác đá ở khu vực này khoảng chục năm nay. Từ khi có công ty về làm việc, người dân xóm Nước Lạnh đã nhiều lần phản ánh về tình trạng gây mất trật tự, ô nhiễm môi trường, tàn phá đường dân sinh. Đặc biệt là khu vực ngã 3 cổng ra vào mỏ đá, hằng ngày người dân nơi đây phải đi lại trên con đường chằng chịt ổ voi, ổ gà, nắng thì bụi mù, mưa thì lầy lội.

Còn trạm trộn bê tông trong khuôn viên của mỏ đá Phương Nam, ông Toán cho biết đó là của Công ty Việt Hà, trạm này cũng mới hoạt động được vài năm nay. Nhưng từ khi trạm này hoạt động, nước rửa máy trộn bê tông thải xuống mạch nước ngầm chảy ra hồ Đồng Chanh, việc này tiềm ẩn nguy cơ gây mất ô nhiễm nguồn nước mà bà con cả khu vực này đang dùng để sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xác minh, xử lý mỏ đá phá đường gây ô nhiễm

Con đường vào mỏ đá qua địa phận xã Liên Sơn bị hỏng hóc nghiêm trọng

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Điềm - Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình cũng cho biết UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiểm tra xử lý vi phạm tại các mỏ khai thác đá.

“Chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra tại các điểm đầu mối bốc xếp hàng hóa nếu phát hiện vi phạm thì tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là khu vực tuyến đường Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Sở cũng có đường dây nóng để người dân phát hiện các xe chở quá tải vi phạm thì thông báo để chúng tôi có biện pháp ngăn chặn, xử lý”, ông Điềm nói.

Theo ông Điềm, Thanh tra cũng có kế hoạch cả năm, kế hoạch tháng, tuần về việc kiểm soát tải trọng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý trong lĩnh vực bảo vệ kết cấu, hạ tầng giao thông, các vi phạm về hành lang an toàn giao thông.

“Bắt đầu từ tháng 7, chúng tôi xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác kiểm soát tải trọng trên các tuyến chính, trong đó tập trung vào tuyến đường Hồ Chí Minh (nơi tập trung nhiều mỏ khai thác đá). Trên trục đường này sẽ có hai đội tham gia tổ công tác để kiểm tra, xử lý mạnh các vi phạm về hành lang an toàn giao thông, giảm thiểu tối đa việc xe quá tải hoạt động ở địa bàn này”, ông Điềm nhấn mạnh.

Để xảy ra tình trạng trên, phải chăng có sự buông lỏng quản lý của một số cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình trong cấp phép, quản lý - giám sát hoạt động thi công khai thác đá, dẫn đến việc cấp phép đã không tính tới khả năng chịu tải của môi trường, kết cấu hạ tầng cơ sở... tại địa bàn đông dân cư? Sau cấp phép, đã để cho các đơn vị thi công - khai thác mặc sức hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, hành hạ “người dân”, “tàn phá” hạ tầng cơ sở?.

Lê Trang
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xác minh, xử lý mỏ đá phá đường gây ô nhiễm tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật