Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020
rss

Windows 8 và xu hướng công nghệ tiêu dùng hóa

13/3/2013 16:05 UTC+7
Microsoft mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ dành cho cả người tiêu dùng cuối cũng như các doanh nghiệp với các giải pháp đột phát và thuyết phục.

Đặt yêu cầu phải áp dụng những công nghệ, giải pháp tiên tiến cho Tinh Vân, lãnh đạo Tinh Vân luôn tạo thuận lợi cho việc thử nghiệm các sản phẩm và nền tảng mới tại đơn vị này. Và sản phẩm mới trình làng của Microsoft – Windows 8 -  cũng không phải là ngoại lệ. Phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng ông Nguyễn Huy Cương, CEO của Tinh Vân ERP.

Thưa ông, được biết, mới đây Tinh Vân ERP mới đây đã đưa vào thử nghiệm Windows 8 và đã có những nhận định, ông có thể chia sẻ suy nghĩ được không?

Microsoft mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ dành cho cả người tiêu dùng cuối cũng như các doanh nghiệp với các giải pháp đột phát và thuyết phục. Với Windows 8, có thể nói đây là  một bước ngoặt rất quan trọng và thành công của Microsoft trong việc hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ của mình khi máy tính cá nhân, máy tính bảng và các thiết bị di động có thể chạy nhanh, nhuần nhuyễn, tương thích trên cùng một nền tảng thống nhất mà không gặp phải bất cứ rào cản nào.

Cảm nhận của vài cá nhân là Windows 8 thích hợp cho việc sử dụng màn hình chạm hơn là sử dụng chuột và bàn phím truyền thống. Vậy điều gì sẽ thuyết phục người dùng máy PC nên thay thế hệ điều hành hiện thời thành Windows 8 theo quan niệm của ông, thưa ông?

Sau quá trình thử sử dụng hơn 2 tháng tại phòng CNTT, tôi và các chuyên gia tại đây  nhận thấy, Windows 8 đã hoàn toàn thay đổi và đưa lại một trải nghiệm vô cùng mới mẻ mà không mất đi những gì quen thuộc của Windows với người dùng cá nhân. Windows 8 tích hợp và thậm chí còn làm tốt hơn tất cả những gì tốt nhất của Windows 7 mang đến cho người sử dụng. Các tính năng của hệ điều hành rất đầy đủ, tiện dụng với giao diện thực sự hấp dẫn. Hệ điều hành này đảm bảo cả mức độ bảo mật và tin tưởng tuyệt đối,những tính năng đặc thù mà người dùng luôn mong đợi vào hệ điều hành Windows.

Windows 8 mang lại rất nhiều khả năng trải nghiệm với sự tích hợp hài hòa tuyệt vời giữa việc sử dụng máy tính đơn thuần và giải trí. Tôi đã thử sử dụng cảm ứng của máy tính bảng và cũng cùng đồng nghiệp sử dụng bàn phím và chuột trên nền Windows 8. Kết luận là, với Windows 8, bạn có thể tận hưởng tối đa từ cả hai thế giới sự thú vị từ một chiếc máy tính bảng và hiệu suất của một máy tính cá nhân. Với sự uyển chuyển, tốc độ hoạt động và độ tương thích ứng dụng của máy tính Windows 8, người dùng sẽ linh hoạt và năng suất hơn rất nhiều.

Ông có gặp các vấn đề về phần mềm như Windows 8 không còn công cụ ghi đĩa dạng DVD-Video, hay kén chọn với những phần cứng vốn đã chạy rất tốt trên Windows 7 như webcam, VGA không?

Chúng tôi đã sử dụng và chưa gặp vấn đề gì về tương thích. Hầu như  các ứng dụng hiện tại đang chạy trên Windows 7 cũng sẽ hoạt động tốt trên Windows 8. Nếu các bạn cần thông tin bổ trợ về Windows 8, theo tôi,  có thể tìm kiếm các thông tin hướng dẫn sử dụng,  hỗ trợ kỹ thuật hoặc hướng dẫn tối ưu hóa hiệu quả của Windows 8 tại blogs kỹ thuật hoặc tài liệu hướng dẫn của các nhà sản xuất OEM. Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi thường liên hệ với đội ngũ Microsoft để có được tư vấn cần thiết.

Virus và an toàn là vấn đề cũng được lưu tâm. Ông có cần phần mềm chống virus với Windows 8 cho máy thử nghiệm không? Có rủi ro nào nên lưu ý không?

Thực ra, nếu với cá nhân, theo tôi thì không cần thiết. Windows 8 cung cấp khả năng bảo mật thông tin cho doanh nghiệp, đảm bảo máy tính được an toàn trước phần mềm độc hại nhờ có cơ chế bảo vệ tốt hơn bằng mã hóa dữ liệu cũng như kiểm soát truy cập. Khách hàng có thể tùy chọn tắt Windows Defender nếu cài đặt phần mềm bảo vệ của bên thứ 3.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy, nếu Windows 8 phát hiện thiết bị không được bảo vệ trong 1 thời gian dài, Windows 8 sẽ tự động khởi động Windows Defender để chắc chắn rằng thiết bị luôn được an toàn

Windows 8 sẽ giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào? Và riêng với trường hợp của Tinh Vân ERP?

Hơn 2 tháng vừa qua, tôi nhận thấy các cán bộ tại đây rất hứng thú với giao diện mới của Windows 8. Trải nghiệm mới của Windows 8 - các khối động Live tiles  luôn cập nhật trạng thái và thông tin ứng dụng - cho phép người dùng có thể “nhìn thấy”, “tìm thấy” các ứng dụng vô cùng nhanh chóng và giúp gia tăng năng suất và cảm hứng sáng tạo cho nhân viên. Sự kết hợp giữa giao diện mới và sự cải tiến tối ưu về an ninh, bảo mật, độ tin cậy kèm hiệu suất nhanh hơn  là điều các doanh nghiệp luôn mong muốn. Không như mọi người vẫn nghĩ đơn giản là Windows 8 chỉ chạy trên máy cảm ứng, ở đây máy tính bàn vẫn là một phần của Windows 8 – hoạt động rất tốt. Nhờ đó, giúp cho người tiêu dùng có thể tận hưởng sự quen thuộc của máy tính để bàn kèm những khả năng và giao diện hết sức tuyệt vời của Windows UI 8 hoàn toàn mới.

Sự phát triển thiết bị, xu hướng mang theo thiết bị cá nhân và nhiều thứ khác vào môi trường công việc đòi hỏi doanh nghiệp phải tiếp thu công nghệ nhanh hơn so với trước đây, và Windows 8 hỗ trợ tốt vấn đề này.

Một điểm mà tôi thực sự hài lòng là Windows 7 và Windows 8 có nhiều điểm tương thích với nhau, thuận tiện cho việc áp dụng Windows 8 song song với Windows 7.

Tôi tin tưởng rằng, Windows 8 sẽ là hệ điều hành được yêu thích và triển khai nhanh nhất tại các doanh nghiệp hiện đại

Xin được cảm ơn ông!

PV
Bạn đang đọc bài viết Windows 8 và xu hướng công nghệ tiêu dùng hóa tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Windows 8 /  Tinh Vân /  Microsoft /  CNTT

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật