Báo Công lý
Thứ Năm, 20/2/2020

Xã Lê Lợi, Thường Tín - Hà Nội: Bán đất công trái thẩm quyền, chính quyền "làm ngơ"

28/4/2018 07:27 UTC+7
(Công lý) - Hàng chục người dân đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua các lô đất công tại thôn An Cảnh, xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) nhưng khi xây nhà mới vỡ lẽ ra rằng việc mua bán là bất hợp pháp.

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng bán đất trái thẩm quyền đã diễn ra từ nhiều năm tại thôn An Cảnh, xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) nhưng bị “bỏ quên”, không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, nội dung đơn thư cho biết, lấy danh nghĩa “hưởng ứng xây dựng nông thôn mới”, Trưởng thôn An Cảnh đã công khai tổ chức bán đất cho các hộ dân thu về hàng tỷ đồng, không nộp tiền ngân sách Nhà nước mà thành lập Ban kiến thiết, tự ý chi tiêu.

Nghiêm trọng hơn, việc mua bán còn có “Biên bản thỏa thuận; Giấy biên nhận; Biên bản bàn giao mốc giới” nhưng khi phát hiện sự việc này UBND xã Lê Lợi không báo cáo UBND huyện Thường Tín mà “âm thầm” tự ý xử lý nên UBND huyện cũng không hề hay biết sự việc.

Nội dung phản ánh nêu rõ: “Hàng nghìn mét vuông đất thuộc khu bãi sân bóng và đồng Bưởi của thôn An Cảnh, xã Lê Lợi đã được UBND xã tạo điều kiện thuận lợi cho Trưởng thôn An Cảnh tổ chức bán công khai cho hàng chục hộ dân. Mỗi hộ dân đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua lô đất mà không hề hay biết đó là đất được bán trái phép. Trong những lô đất được giao bán, có lô lên tới 600 triệu đồng/111,25m2. Chỉ đến khi, một số hộ chuyển nhượng cho người ở nơi khác đến, họ khởi công xây nhà mới vỡ lẽ là mua phải đất không được phép xây dựng. Sự việc này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của nhân dân và tình hình an ninh, chính trị tại địa phương”.

Xã Lê Lợi, Thường Tín - Hà Nội: Bán đất công trái thẩm quyền, chính quyền "làm ngơ"

Xã Lê Lợi, Thường Tín - Hà Nội: Bán đất công trái thẩm quyền, chính quyền "làm ngơ"

Mặc dù bán đất trái thẩm quyền nhưng vẫn có giấy biên nhận, biên bản bàn giao mốc giới

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên (PV) đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Duy Gia, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi để có buổi làm việc chính thức nhằm làm rõ sự việc. Tuy nhiên, ông Gia cương quyết từ chối làm việc với PV với lý do lặp đi lặp lại là sự việc đã được UBND xã Lê Lợi báo cáo UBND huyện Thường Tín, đề nghị PV làm việc với huyện Thường Tín và phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện để nắm bắt hồ sơ xử lý việc bán đất trái thẩm quyền tại thôn An Cảnh.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Gia cho biết: “Vụ việc bán đất trái thẩm quyền diễn ra tại thôn An Cảnh đã được xử lý từ năm 2015. UBND xã đã cách chức ông Hà Văn Dô, Trưởng thôn An Cảnh. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đất đã được sử dụng để xây các công trình phúc lợi xã hội phục vụ xây dựng nông thôn mới. UBND xã đã báo cáo UBND huyện Thường Tín về toàn bộ sự việc trên. Các trường hợp bán đất trái thẩm quyền và đất lấn chiếm đều được lập hồ sơ gửi lên các cấp xem xét để cấp sổ đỏ”.

Vị Chủ tịch này cũng khẳng định: “Việc bán đất trái thẩm quyền đã diễn ra từ nhiều năm trước. Thời điểm đó, tôi chưa làm Chủ tịch, từ thời Chủ tịch trước. Để nghị PV làm việc với UBND huyện, phòng Tài nguyên Môi trường huyện để biết thêm thông tin. Mọi thông tin về vụ việc, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện rồi”.

Nhiều lần khác, PV tiếp tục tới UBND xã Lê Lợi đề nghị được gặp trực tiếp Chủ tịch UBND xã Lê Lợi để nắm bắt thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, ông Gia đều không có mặt tại phòng làm việc ở cơ quan.

Trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi về vụ việc bán đất tại thôn An Cảnh năm 2012, PV được biết: UBND xã không có văn bản báo cáo vụ việc với Đảng ủy xã Lê Lợi nên ông chỉ nghe nói về vụ việc qua mọi người. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Duy Gia đã là Chủ tịch UBND xã Lê Lợi và không có việc cách chức ông Hà Văn Dô, Trưởng thôn An Cảnh mà do ông Dô tự rút vì lý do sức khỏe.

Nhằm làm rõ sự việc, PV đã trao đổi toàn bộ sự việc nghiêm trọng trên với ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín. Ông Huy khẳng định: “Tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của UBND xã Lê Lợi về vụ việc bán đất trái thẩm quyền tại thôn An Cảnh” và đề nghị PV làm việc với phòng TNMT huyện.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tập, Trưởng phòng TNMT huyện Thường Tín cho biết: “Phòng TNMT huyện cũng chưa nhận được hồ sơ về vụ việc bán đất trái thẩm quyền tại thôn An Cảnh, xã Lê Lợi. Luật Đất đai quy định rất rõ, cấp xã không có thẩm quyền bán đất. Việc bán đất tại thôn An Cảnh là trái luật, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Do đó, cần phải xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan tới việc mua bán trái phép này. Ở huyện Thường Tín đã có một số trường hợp tương tự bị khởi tố vì bán đất trái thẩm quyền. UBND xã Lê Lợi sẽ phải báo cáo, giải trình rõ ràng với UBND huyện về vụ việc”.

Xã Lê Lợi, Thường Tín - Hà Nội: Bán đất công trái thẩm quyền, chính quyền "làm ngơ"

Trụ sở UBND xã Lê Lợi (Thường Tín - Hà Nội)

Vụ việc bán đất trái phép tại thôn An Cảnh, xã Lê Lợi đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu vì lý do gì, qua nhiều năm vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ. Các cá nhân, tập thể liên quan vẫn “bình chân như vại”. Trong khi người dân mua đất luôn trong tâm trạng bất an vì sợ mất tiền oan. Phải chăng, UBND xã Lê Lợi đang cố tình bao che, dung túng cho sai phạm của cán bộ thôn.

Qua sự việc trên lòng tin của nhân dân về lãnh đạo địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Dư luận nhân dân bức xúc và hoài nghi về “lợi ích nhóm”, sự “mập mờ” khó hiểu trong việc bán đất trái thẩm quyền hàng nghìn m2 đất tại thôn An Cảnh, xã Lê Lợi.

Số tiền thu được từ việc bán đất trái thẩm quyền cho các hộ dân được Trưởng thôn An Cảnh sử dụng hoàn toàn vào xây dựng các công trình phúc lợi, “hưởng ứng xây dựng nông thôn mới” có được báo cáo “rõ ràng” với UBND xã Lê Lợi không? Và UBND xã Lê Lợi đã báo cáo UBND huyện Thường Tín về số tiền này như thế nào, đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín và TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể đã giao hàng ngàn m2 đất trái thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật, tránh dư luận bức xúc ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật