Báo Công lý
Thứ Tư, 22/5/2019

Vụ đánh phóng viên Báo Công lý tại Hòa Bình: Hội nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm minh sai phạm

13/9/2017 22:27 UTC+7
(Công lý) - Đó là quan điểm của lãnh đạo Ban kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam khi làm việc với đại diện Báo Công lý vào chiều ngày 13/9.

Bức xúc trước những thông tin sai sự thật xung quanh vụ việc phóng viên Báo Công lý bị hành hung khi đang tác nghiệp, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình xử lý nghiêm sự việc.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí hằng tuần, Hội Nhà báo Việt Nam đã báo cáo vụ việc đánh phóng viên Báo Công lý tại Hòa Bình là có tổ chức. Việc hành hung phóng viên Báo Công lý khi đang tác nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng, đặc biệt sẽ đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, theo đúng quy định của pháp luật.

 

Vụ đánh phóng viên Báo Công lý tại Hòa Bình: Hội nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm minh sai phạm

Phóng viên Nguyễn Văn Hoan bị các đối tượng hành hung khi đang tác nghiệp. (ảnh cắt từ clip)

Ngày 13/9, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện Báo Công lý đã có cuộc làm việc với Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam về vụ việc. Theo thông tin phản ánh của Báo Công lý, sau khi sự việc xảy ra, các đối tượng hành hung phóng viên Báo Công lý chưa nhận thức được vi phạm mà tiếp tục bao biện, đưa ra những thông tin không chính xác về sự việc nhằm “đánh bùn sang ao”, đánh lạc hướng dư luận.

Sau khi nghe đại diện Báo Công lý phản ánh thông tin đầy đủ về sự việc kèm theo những hình ảnh, chứng cứ, tài liệu liên quan, bà Hà Kim Chi - Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hành vi đánh phóng viên Báo Công lý đang tác nghiệp tại Hòa Bình là hết sức nghiêm trọng, có tổ chức và thể hiện sự coi thường pháp luật. Hội đã đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc, xử lý nghiêm các đối tượng có vi phạm.

Phóng viên Nguyễn Văn Hoan cho biết, ngày 8/9, Báo Hòa Bình đã đăng tải bài viết “Vụ hành hung phóng viên báo công lý tại xã Hợp Châu (Lương Sơn): Vì quá bức xúc!”. Phóng viên Hoan đã bức xúc sau khi đọc bài báo. Bởi, một số nội dung được nêu trong bài viết là không đúng sự thật, mang tính chất vu khống, bôi nhọ danh dự của cá nhân phóng viên Hoan. "Không có căn cứ để bài báo viết tôi đi cùng một nhóm khoảng 20 người mang theo hung khí vào khu vực đất của Công ty để tổ chức khai thác vàng trái phép” - phóng viên Hoan nói.

Sau khi sự việc xảy ra, phóng viên Nguyễn Văn Hoan đã gửi đơn, nhắn tin, gọi điện thoại cho Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình phản ánh về những nội dung sai trái, xuyên tạc của bài báo đăng tải trên Báo Hòa Bình. Tuy nhiên, phóng viên Hoan vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của các cán bộ trên.

Vụ đánh phóng viên Báo Công lý tại Hòa Bình: Hội nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm minh sai phạm

Báo Hòa Bình đưa một số thông tin sai sự thật

Đến chiều ngày 13/9, trao đổi qua điện thoại, lãnh đạo Báo Hòa Bình mới yêu cầu phóng viên Hoan phải gửi văn bản đến Báo Hòa Bình để nhận được câu trả lời với lý do “trao đổi qua điện thoại, không biết anh Hoan là ai”.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Ngày 8/9, giữa lúc Ban giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình xác định, đây là vụ việc nhạy cảm, liên quan đến nhà báo đi tác nghiệp đấu tranh tội phạm gây ô nhiễm môi trường, cần khẩn trương vào cuộc điều tra và đã yêu cầu Công an huyện Lương Sơn làm rõ, báo cáo thì Báo Hòa Bình điện tử lại đăng tải bài viết “Vụ hành hung phóng viên báo công lý tại xã Hợp Châu (Lương Sơn): Vì quá bức xúc!”  tại địa chỉ http://www.baohoabinh.com.vn/220/110589/Vu-hanh-hung-phong-vien-bao-cong-ly-tai-xa-Hop-Chau-Luong-Son-Vi-qua-buc-xuc.htm với nhiều nội dung sai sự thật, bao biện cho những đối tượng đánh phóng viên, bóp méo bản chất sự việc.

Theo nội dung bài báo, nguyên nhân phóng viên Nguyễn Văn Hoan bị đánh là do anh này từng cùng một nhóm khoảng 20 người mang theo dao, kiếm đi trên 2 xe bán tải vào khu vực dự án, sau đó đã dựng lều lán để tổ chức khai thác vàng trái phép. Sau đó, ngày 28/8/2017, Hoan cùng một số đối tượng tự ý phá cổng đi vào khu vực Công ty. Khi cùng hai phóng viên lên khu vực triển khai dự án điều tra, Hoan không xuất trình được giấy tờ phân công tác nghiệp. Phóng viên Hoan còn có lời lẽ, hành vi không đúng mực, cộng với những bức xúc sẵn có từ trước nên ông Thành đã hô người của Công ty đánh Nguyễn Văn Hoan.

Bài báo cũng thông tin, anh Hoan từng bị xử phạt 4 năm tù và chưa được xoá án tích. Đoạn clip dài hơn 5 phút đã “ bóp méo sự thật”;  Khu vực xóm Băng, xã Hợp Châu không có nhà xưởng, phương tiện, máy móc khai thác khoáng sản mà chỉ là “hình ảnh cắt ghép” ở nơi khác đưa vào, một số nội dung phỏng vấn người dân bị "mớm lời”; trâu, bò bị chết không phải do nguồn nước bị nhiễm độc từ việc khai thác vàng…Ông Nguyễn Khắc Yến, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Lương Sơn cũng khẳng định, toàn bộ hoạt động của dự án điều tra, đánh giá thăm dò khoáng sản vàng tại xã Hợp Châu là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo tường trình của phóng viên Nguyễn Văn Hoan cùng những hình ảnh clip, tài liệu, chứng cứ kèm theo thì những thông tin như mang theo hung khí, vào dựng lều lán khai thác trái phép, tự ý phá cổng, chưa được xóa án tích, mớm lời người dân… là hoàn toàn bịa đặt sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự cá nhân. Phóng viên cũng đã cung cấp toàn bộ clip ông Nguyễn Khắc Yến trả lời phỏng vấn, chỉ rõ sai phạm tại dự án chứ không phải “hoàn toàn đúng pháp luật”...Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục phản ánh cụ thể những nội dung thiếu khách quan, sai sự thật trong các bài viết sau.


Các bài đã đăng

Quang Minh
Bạn đang đọc bài viết Vụ đánh phóng viên Báo Công lý tại Hòa Bình: Hội nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm minh sai phạm tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật