Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Q. Hoàng Mai, Hà Nội: Trên bảo, dưới không nghe

24/9/2017 19:46 UTC+7
(Công lý) - Chỉ đạo cán bộ không cung cấp thông tin, tài liệu cho phóng viên, lảng tránh trả lời hỏi… đó là cách tiếp, thông tin cho báo chí của Trưởng Ban GPMB quận Hoàng Mai, dù đã được lãnh đạo UBND quận này chỉ đạo trả lời Báo Công lý.

Nhiều khuất tất được phản ánh

Vừa qua, Báo Công lý đã nhận được đơn thư của bà Trần Thị Hoa (trú tại khu Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) phản ánh về những khuất tất trong quá trình thực hiện, đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án KĐT Tây Nam Linh Đàm. Cụ thể, theo bà Hoa, khi thực hiện Dự án KĐT Tây Nam Linh Đàm, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức niêm yết công khai phương án điều chỉnh bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất khu dân cư Bằng A cho 368 hộ được cấp đất dịch vụ.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay chỉ có 306 hộ được cấp đất (208 hộ được giao đợt 1, 28 hộ được giao đợt 2, 70 hộ chưa nhận đất vì đang khiếu kiện). Như vậy, theo danh sách nêu tại phương án tổng hợp đã được công khai, hiện có 62 suất không rõ được phân cho đối tượng nào. Vì sao phương án lại được lập dôi dư, so với thực tế đối tượng được đền bù?

Cũng theo phản ánh của bà Hoa, một số diện tích đất công tại phường Hoàng Liệt được bán, nhưng không công khai để người dân biết, như: 5.000 m2 đất xứ đồng Vường Không, 4.000 m2 đất lò gạch, 1.000 m2 đất ngoài sự án, gần khu nghĩa trang, 10.000 m2 đất bờ mương… Nội dung thứ 3, được bà Hoa phản ánh, đó llà: Diện tích đất dành để chuyển đổi nghề, việc làm khi thu hồi đất để thực hiện dự án KĐT Tây Nam Linh Đàm hiện có tình trạng một số công trình xây dựng mọc lên. Có hay không diện tích này đã bị bán cho doanh nghiệp, trái với đối tượng theo quyết định của thành phố?

Những khuất tất nêu trên, bà Hoa cũng đã nhiều lần có đơn, gửi Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai xem xét, trả lời. Các kiến nghị của bà Hoa cũng được Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu chỉ đạo Ban Bồi thường GPMB quận và các đơn vị có liên quan trả lời bà Hoa. Tuy nhiên, đến nay, bà Hoa vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Các buổi làm việc giữa bà Hoa và các đơn vị có liên quan của quận cũng không mang lại kết quả, khi theo bà Hoa “các cơ quan này liên tục lảng tránh, không trả lời câu hỏi”.

Không trao đổi vì phóng viên… hỏi sâu quá

Sau nhiều đặt lịch hẹn và chờ đợi, chiều ngày 19/9, lãnh đạo Ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai đã tiếp và trao đổi với Báo.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, lãnh đạo Ban GPMB quận Hoàng Mai liên tục có những hành động gây khó cho việc tác nghiệp của phóng viên, dù trước đó, đơn vị này đã được lãnh đạo quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ tiếp và cung cấp thông tin cho Báo. Tại buổi làm việc, các thông tin được cung cấp úp mở, lảng tránh. Cụ thể, khi được hỏi về danh sách các hộ dân được cấp đất dịch vụ đang dôi ra so với thực tế, lãnh đạo Ban trả lời vong vo. Thay vào đó, ông Trần Huy Giang, cán bộ Ban này thao thao đọc báo cáo về số lượng các hộ trên địa bàn phường Hoàng Liệt được nhận bồi thường (trong khi phóng viên chỉ đặt câu hỏi đối với các trường hợp tại khu Bằng A).

Ông Nguyễn Minh Căn - Phó Trưởng Ban Bồi thường GPMB quận cũng đổ lỗi cho việc vắng mặt của Chủ đầu tư Dự án này là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà HUD2 tại buổi làm việc để từ chối trả lời. Phóng viên ngỏ ý muốn xem danh sách các hộ đủ điều kiện được nhận đất dịch vụ, lãnh đạo Ban này cũng từ chối cung cấp.

Q. Hoàng Mai, Hà Nội:  Trên bảo, dưới không nghe

Thiếu nghiêm túc trong làm việc, Trưởng ban (ảnh trái) và Phó ban (ảnh phải) Ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai còn từ chối cung cấp tài liệu cho phóng viên. 

Đối với nội dung hỏi về hoạt động xây dựng đang diễn ra trên khu đất chuyển đổi nghề, việc làm, lãnh đạo Ban từ chối thông tin và đề nghị phóng viên liên hệ với phường Hoàng Liệt để được trả lời. Điều đáng nói, khi phóng viên hỏi cụ thể về nội dung liên quan đến việc “có hay không đất dùng chuyển đổi nghề việc làm được giao không đúng đối tượng?”, “đất vốn dành để đổi nghề có được phép chuyển nhượng để thực hiện mục đích khác”... Trưởng Ban Bồi thường GPMB quận, ông Giang Chí Trung liền nổi khùng và lớn tiếng yêu cầu cán bộ dừng trao đổi thông tin cũng như cung cấp tài liệu cho Báo vì lý do... phóng viên hỏi sâu quá! “Đất giao đúng đối tượng. Người dân được cấp sổ, họ chuyển nhượng là quyền của người dân”; “khai thác kiểu vớ vẩn, anh không làm việc nữa” - ông Trung nói.

Cùng với những lời nói đó, bản thân Trưởng ban Giang Chí Trung cũng có những hành vi làm xấu xí hình ảnh cán bộ nhà nước tại công sở như trỏ tay vào mặt phóng viên, gọi phóng viên bằng “mày”, phì phèo hút thuốc trong phòng làm việc. Trong khi đó, Phó ban Nguyễn Minh Căn miệng nhai chóp chép trong suốt buổi làm việc… Cũng xin nhắc lại, đây không phải là lần đầu tiên, vấn đề kỷ luật, kỷ cương công vụ được nhắc đến tại đơn vị này. Trước đó, theo lịch hẹn, phóng viên cũng đã đến Ban làm việc, nhưng kết quả bị cán bộ của Ban “đánh võng”, không cung cấp thông tin như đã hẹn.

Rõ ràng, với cương vị là người đứng đầu đơn vị, nhưng cách hành xử và kỷ cương công vụ của Trưởng ban, Phó ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai như vậy, khó trách việc cán bộ cấp dưới thiếu chuẩn mực. Đề nghị Lãnh đạo UBND quận Hoang Mai xem xét, có ý kiến chỉ đạo để Ban Bồi thường quận nghiêm túc trao đổi, thông tin cho Báo, đồng thời kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh tác phong công vụ của cán bộ Ban này.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ viêc./.

Bình Minh
Bạn đang đọc bài viết Q. Hoàng Mai, Hà Nội: Trên bảo, dưới không nghe tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật