Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

“Nữ tướng” bí ẩn của Công ty Tùng Bách: Sau cảnh báo là những việc làm kỳ lạ của cơ quan công an

25/4/2018 03:08 UTC+7
(Công lý) - Như đã đề cập ở số báo trước, ngay sau khi bà Nguyễn Thị Nhung gặp gỡ lãnh đạo Công ty Tây Hồ, sự thật diễn ra có nhiều điều đúng như bà Nhung cảnh báo: Bà này liên tục thâu tóm cổ phần và cơ quan công an, chính quyền liên tục gây sức ép cho doanh nghiệp.

Thâu tóm cổ phần, đề nghị giúp vào Hội đồng quản trị

Lời cảnh báo rằng lãnh đạo Công ty Tây Hồ phải giúp đỡ đưa bà Nguyễn Thị Nhung vào Hội đồng quản trị để khi biết bà Nhung chiếm cổ phần lớn ở công ty này, lãnh đạo, chính quyền và công an địa phương sẽ “ủng hộ” không phải là lời nói suông hay “chém gió”.

“Nữ tướng” bí ẩn của Công ty Tùng Bách: Sau cảnh báo là những việc làm kỳ lạ của cơ quan công an

Bà Nguyễn Thị Nhung (áo đen) trong một cuộc làm việc với Công ty Tây Hồ

“Nữ tướng” bí ẩn của Công ty Tùng Bách: Sau cảnh báo là những việc làm kỳ lạ của cơ quan công an

Công văn của đại diện Công ty Tây Hồ "phản pháo" việc mời làm việc của cơ quan công an 

Đầu năm 2017, bà Nhung đã tìm thu mua cổ phần của nhiều cổ đông là cán bộ công nhân viên công ty Tây Hồ. Đặc biệt, với phần cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương Oceanbank tại Công ty Tây Hồ lao dốc thảm hại sau đại án Hà Văn Thắm, bà Nhung cùng người nhà đã trực tiếp tham gia đấu giá và nhanh chóng nắm thêm 11% cổ phần của Ngân hàng Ocenbank tại Công ty Tây Hồ.

Không dừng lại ở đó, bà Nhung còn liên tiếp mua thêm cổ phần từ các cổ đông khác. Theo công văn gửi Công ty Tây Hồ ngày 10-4-2018 do ông Nguyễn Văn Phương, xưng là người đại diện cho bà Nguyễn Thị Nhung, thì tính đến ngày 10-4-2018, bà Nhung sở hữu 723.885 cổ phần phổ thông, chiếm 22,287% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Công ty Tây Hồ, tương ứng với hơn 7,2 tỷ đồng.

Tại cuộc gặp ông Tân Tú Hải tại nhà riêng của mình, như đã trình bày ở số báo trước, bà Nhung đã nói có con rể làm công an huyện Quế Võ, ông Kỳ đã gọi con rể bà lên chỉ đạo phải làm việc công ty Tây Hồ. Bà cũng cho biết ông Kỳ là em trai bà Lan, vợ ông Nghiệp – Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh (nay đã nghỉ hưu), đồng thời bà Lan cũng là kế toán trưởng Công ty Tùng Bách. Ông Kỳ rất nghe lời ông Nghiệp nên tới đây, nếu lãnh đạo công ty Tây Hồ giới thiệu, lo cho bà Nhung tham gia được vào Hội đồng quản trị của Công ty Tây Hồ tại Đại hội đồng cổ đông năm 2018 (sẽ tổ chức vào tháng 4,5/2018-PV), nếu cho bà Nhung mua 51% vốn của Tổng công ty xây dựng Hà Nội (là vốn Nhà nước tại Công ty Tây Hồ - PV) thì bà Nhung sẽ có ý kiến với các anh công an tỉnh Bắc Ninh, huyện Quế Võ là bà Nhung có bao nhiêu phần trăm ở Công ty Tây Hồ nên công an tỉnh, huyện đừng vào làm công ty Tây Hồ(!?)”.

Thông tin sự thật bà Nhung có quan hệ với lãnh đạo Công an huyện Quế Võ và tỉnh Bắc Ninh như bà nói với ông Tân Tú Hải không, lãnh đạo công an có chỉ đạo gì liên quan sự việc, Báo Công lý sẽ tiếp tục làm rõ trong những số báo tới sau khi làm việc với các cơ quan chức năng.

Những dấu hiệu lạm quyền của công an huyện Quế Võ

Lạ thay, những lời cảnh báo của bà Nhung ngay sau đó không ít điều đã sớm trở thành…hiện thực. Ngày 21/3/2018, Công an huyện Quế Võ có Giấy mời số 375/GM/CAQV mời Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ đến Công an huyện Quế Võ làm việc lúc 14 giờ ngày 23/3/2018 vì liên quan đến tin báo, tố giác về tội phạm về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Quế Võ.

Theo quy định của pháp luật, ngày 22/3/2018 Công ty Luật TNHH KOSY là Công ty tư vấn luật thường xuyên cho Công ty Tây Hồ và đại diện Công ty có công văn số 026/2018/KOSY gửi Công an huyện Quế Võ đề nghị hoãn buổi làm việc ngày 23/3/2018 và sắp xếp buổi làm việc vào ngày khác. Đồng thời căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự có đề nghị thông báo rõ về nội dung tin báo, tố giác, tội phạm bị tố giác, tư cách tham gia vụ việc của Công ty Tây Hồ để đơn vị chuẩn bị tài liệu đầy đủ.

Nhưng Công an huyện Quế Võ không có văn bản trả lời. Sau đó, chỉ đôi lần Công an huyện Quế Võ điện thoại sang Công ty Tây Hồ đề nghị Tổng giám đốc Công ty Tây Hồ sang Công an huyện Quế Võ với mục đích chỉ để trao đổi trực tiếp?

Về vấn đề trên, theo luật sư Nguyễn Xuân Bính (Đoàn luật sư Hà Nội), công an huyện Quế Võ đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Thông tư 16/2006/TT-BCA về việc triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; lấy lời khai người bị tạm giữ đã quy định rõ:  Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Cho nên, công an huyện Quế Võ chỉ điện thoại sang Công ty Tây Hồ yêu cầu ông Tân Tú Hải sang làm việc là không đúng quy định của pháp luật.

Xung quanh việc Công an huyện Quế Võ yêu cầu làm việc với Công ty Tây Hồ để xác minh tin tố giác tội phạm, phía Công ty Tây Hồ cho rằng, theo Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, tố giác, tin báo về tội phạm là thông tin về hành vi có dấu hiệu tội phạm mà tội phạm đó được quy định cụ thể tại một điều luật của bộ luật hình sự. Song giấy mời của Cơ quan Công an không nói rõ về vụ việc, nội dung tin báo, tố giác, tội phạm bị tố giác nên Công ty Tây Hồ không thể chuẩn bị được các thông tin tài liệu cần thiết để làm việc và đề nghị hoãn cuộc làm việc.

Công ty Tây Hồ còn đề nghị Công an huyện Quế Võ chỉ rõ dấu hiệu tội phạm của những nội dung tố giác trước khi tiến hành xác minh theo quy định. Mặt khác, theo quy định của pháp luật thì khi nhận được đơn thư tố giác, Cơ quan điều tra phải xác minh với Người tố giác trước để làm rõ nội dung tố giác, yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan. Không dừng ở đó, theo trình bày của Công ty Tây Hồ trong đơn gửi cơ quan chức năng, sau khi Báo Thanh tra liên tục đãng các bài có nội dung sai sự thật về Công ty Tây Hồ, Công an huyện Quế Võ đã vào cuộc đi gặp gỡ các khách hàng của Công ty Tây Hồ có ý đe dọa và tung tin Công ty Tây Hồ sắp sập, khách hàng mua phải khai báo thật về việc mua bán với Tây Hồ ra sao, tiền trong, tiền ngoài như thế nào, có khai báo thì sau này khi Công ty sập công an sẽ can thiệp đòi tiền cho, nếu không khai báo sẽ bị mất....

Cảnh sát kinh tế TP Hà Nội cũng thiếu chặt chẽ khi xử lý đơn mạo danh

Không dừng ở đó, trong khi Công an huyện Quế Võ xác minh đơn thư tố giác chưa xong thì chiều ngày 13/4/2018, Phòng cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội lại có giới thiệu 2 cán bộ là Lê Dương Điệp, Lê Tuấn đến Công ty Tây Hồ để “liên hệ xác minh đơn tố giác của Công dân”. Nội dung làm việc qua trao đổi về vấn đề như đơn thư gửi Công an huyện Quế Võ, đó đều là những nội dung sai sự thật.

Qua đó cho thấy, các đơn thư gửi Công an huyện Quế Võ và Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội đều là đơn mạo danh nhưng tiếc thay công an cả hai đơn vị này đều không tiến hành động tác nghiệp vụ tối thiểu trước tiên là phải xác minh xem người đứng đơn có đúng là đã viết, gửi đơn đến cơ quan công an hay không. Ngược lại, công an với nghiệp vụ điều tra đầy đủ lại đi xác minh đối tượng bị tố cáo mà chưa hề kiểm chứng đơn tố cáo có chính danh hay không...Điều này khiến dư luận nghi ngờ có dấu hiệu bất thường, cơ quan công an có vẻ như đã xác minh đơn tố giác thiếu chặt chẽ.

Qua những sự việc trên, một lần nữa minh chứng những phát biểu của bà Phó giám đốc Nguyễn Thị Nhung có không ít điều nhanh chóng trở thành hiện thực, chứng tỏ quyền lực không nhỏ của vị nữ Phó giám đốc doanh nghiệp này. Và những điều bà Nhung khẳng định, còn thể hiện thêm ở nhiều sự việc kỳ lạ liên quan đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo tới.

 

 

Quang Chiến

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật