Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/9/2018

Tam Hiệp - Thanh Trì: Chính quyền xã dung túng cho sai phạm

25/9/2017 11:13 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù biết đất đang có tranh chấp, người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý, thế nhưng lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp vẫn “mắt nhắm mắt mở” cho phép xây dựng công trình không phép.

Đủ điều kiện vẫn không được cấp giấy chứng nhận QSD đất

Theo đơn thư của gia đình ông Lưu Đình Hải, thôn Huỳnh Cung (xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), gia đình ông có thửa đất 301 diện tích 610m2, thuộc tờ bản đồ số 4 đứng tên bố ông Hải (đã mất) là ông Lưu Đình Hoắc, sử dụng từ trước năm 1957. Theo Quyết định 181 ngày 9/7/1969 của UBND huyện Thanh Trì thì một phần là đất của nhà thờ họ Lưu quản lý, một phần còn lại do HTX lúc bấy giờ quản lý. Tuy nhiên trải qua hàng chục năm, gia đình ông Hoắc cùng các con, cháu sử dụng xây nhà và sinh sống tại đây, và đóng thuế đất hàng năm đầy đủ, không có tranh chấp, khiếu kiện.

Năm 2008, gia đình ông Hải đã kê khai, nộp đơn lên xã xin xác nhận đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng bị từ chối vì nhiều lý do. Nguyên nhân, theo phản ánh của ông Hải, là do thời điểm đó ông Lưu Đình Kiểm là chủ tịch, nay là Bí thư đảng ủy xã Tam Hiệp (là anh em trong họ) có ý đồ chiếm đoạt thửa đất trên, nên đã cố tình không xác nhận cho gia đình ông.

Ngày 01/4/2016, ông Lưu Đình Hiền (là anh trai ông Lưu Đình Kiểm) cùng một số người đến tổ chức đập phá căn nhà do bố mẹ ông Hải xây dựng từ năm 1976. Chính quyền xã Tam Hiệp đã chứng kiến vụ việc, nhưng không có biện pháp ngăn chặn. Sau đó, ông Hiền còn tiến hành xây một công trình mới mà không được cấp phép xây dựng.

Trước sự việc trên, từ tháng 5/2017 đến nay, gia đình ông Hải đã hơn chục lần làm đơn khiếu nại lên xã cũng như huyện Thanh Trì về hành vi đập phá, chiếm đoạt và xây dựng trái phép. Tuy nhiên, công trình trên đến nay đã hoàn thiện. Được biết ngày 28/5/2017, UBND xã Tam Hiệp đã có Quyết định số 95 về việc đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình trên, do ông Lưu Mạnh Trung làm chủ đầu tư xây dựng. Đồng thời yêu cầu các đơn vị cắt điện, nước. Trưởng công an xã phải chịu trách nhiệm tổ chức các lực lượng cấm các phương tiện vận tải chở vật tư, vật liệu, và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm...

Đáng chú ý, thời điểm ra quyết định đình chỉ, công trình có diện tích 90m2, chưa đổ mái, có chiều cao chỉ 2m, nhưng cho đến nay, công trình hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Tam Hiệp - Thanh Trì: Chính quyền xã dung túng cho sai phạm

Công trình xây dựng được xây dựng trên đất tranh chấp đã hoàn thiện

Bao che cho sai phạm tồn tại

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Ngọc Toàn - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp xác nhận, nguồn gốc đất thửa 301 của gia đình ông Lưu Đình Hải sử dụng từ những năm 1957. Năm 1969 có Quyết định số 181 của UBND huyện Thanh Trì công nhận giao cho hộ ông Lưu Đình Hoắc (bố ông Hải) ở và quản lý.

Đến năm 1976, do nhà thờ bị dột nát, xuống cấp nên gia đình ông Hải đã tiến hành xây dựng, sửa chữa lại thành nhà cấp 4 mái ngói 5 gian và sinh sống tại đó cho đến nay. Trong quá trình sử dụng từ 1969, bố ông Hải là ông Hoắc có khai hoang thêm đất để sử dụng. Về sau, các con ông Hoắc đã phân chia, xây nhà để ở.

Năm 2008, dòng họ Lưu có họp và thống nhất phần diện tích đất làm nhà thờ, và phần diện tích của gia đình ông Hoắc sử dụng, nhưng gia đình ông Hải (con ông Hoắc) phải tự bỏ kinh phí ra xây dựng nhà thờ. Đến năm 2015, do gia đình ông Hải không xây dựng lại nhà thờ nên họ Lưu đã họp và góp tiền để tự xây dựng, việc này ông Hải cũng đồng ý và ký vào biên bản. Sau đó một số người không muốn cho gia đình ông Hải ở lại nhà thờ nên mới xảy ra tranh chấp.

Ông Toàn cũng xác nhận, từ trước thời điểm năm 2016, thửa đất nhà thờ họ mà gia đình ông Hải đang sinh sống không hề có tranh chấp. Trong sổ mục kê mà ông Toàn cung cấp thì thửa đất trên đều đứng tên ông Lưu Đình Hoắc (bố ông Hải). Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng “do vướng thủ tục, liên quan đến đất nhà thờ họ Lưu đứng tên ông Hoắc, chưa phân định rõ của ai, là nhà thờ hay của gia đình ông Hải nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hải.

Về việc tại sao người dân đã hàng chục lần kiến nghị xử lý công trình xây dựng không phép trên đất tranh chấp, nhưng đến nay đã gần hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng, mặc dù trước đó đã có quyết định đình chỉ thi công, ông Toàn đổ lỗi cho việc người dân xây dựng lén lút, xây dựng vào ngày nghỉ nên không ngăn chặn được. Sự việc trên cho thấy sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã Ngô Ngọc Toàn. Đề nghị UBND quận Thanh Trì xem xét kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, đồng thời xử lý triệt để vụ việc.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc. 

Bình Minh
Bạn đang đọc bài viết Tam Hiệp - Thanh Trì: Chính quyền xã dung túng cho sai phạm tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật