Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/6/2018

Bắc Ninh: Bao giờ làm rõ đơn thư tố cáo tiêu cực trong bán đất sét?

09/9/2017 22:51 UTC+7
(Công lý) - Nội dung sự việc đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an tỉnh xác minh làm rõ, báo cáo trước ngày 20-8-2017. Tuy nhiên, đến nay, thông tin về vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo đơn thư tố cáo của công dân gửi cơ quan chức năng và báo chí, khoảng tháng 10 năm 2015, ông Nguyễn Văn Đễ - Chủ tịch UBND xã Việt Thống đã gợi ý sẽ cho mua lại toàn bộ số lượng đất sét tại khu hồ chứa nước tưới tiêu của xã Việt Thống với diện tích 1,5ha (đào sâu 2,5met) với số tiền 01 tỷ đồng). Sau đó, qua thương lượng, lãnh đạo xã Việt Thống gồm ông Nguyễn Văn Đễ và ông Nguyễn Bá Thiện, Bí thư Đảng uỷ xã đã đồng ý bán cho một công dân với giá bốn trăm triệu đồng.

Bắc Ninh: Bao giờ làm rõ đơn thư tố cáo tiêu cực trong bán đất sét?

Công văn nêu ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo làm rõ sự việc

Tuy nhiên trong quá trình thi công, khi mới vận chuyển được khoảng 2000 mét khối đất thì ông Đễ có yêu cầu tạm dừng thi công để ông cho tháo nước vào hồ đổ ải cho dân và ông Đễ có hứa là để sang năm sẽ cho làm tiếp.

Khoảng 1 năm sau, ngày 22 tháng 11 năm 2016, người dân xin làm dự án về UBND xã Việt Thống để gặp ông Đễ xin khai thác đất tiếp theo lời hứa của ông Đễ thì tại phòng ông Đễ có mặt cả ông Thiện, ông Đễ yêu cầu nếu muốn thi công tiếp phải chuyển đủ số tiền 400  triệu đồng nữa.

Nhận thấy đề nghị trên không đúng với lời giao hẹn trước đó 1 năm nên năm 2015, công dân đã gửi đơn tố cáo  cùng chứng cứ lên Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) để tố cáo lãnh đạo xã Việt Thống chiếm đoạt số tiền 400 triệu đồng.

Ngày 10/01/2017,  Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) đã mời công dân lên làm việc về nội dung đơn tố cáo  và lấy lời khai. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã quá thời hạn giải quyết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, công dân đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 08/8/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn số 2610/NBND-NC trả lời đơn kiến nghị, nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Công an tỉnh xem xét, điều tra làm rõ theo nội dung đơn và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/8/2017. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy thông tin tiếp theo về việc giải quyết vụ việc.

Trong khi đó, công dân có đơn cho biết thêm, từng nhận được cả tin nhắn từ số máy lạ với nội dung đe doạ cho uống axit cũng như nhiều sự can thiệp khác.

Để làm rõ nội dung sự việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo xã Việt Thống bằng việc gọi điện, nhắn tin, tuy nhiên cả Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy xã Việt Thống đều im lặng, không hề hồi âm, bắt máy. Còn ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh thì chỉ trả lời ngắn gọn: “Công an đang làm mà”.

Một sự việc không quá phức tạp, đơn thư tố cáo công dân đã gửi từ năm 2015 nhưng đến nay 2 năm vẫn chưa được làm rõ và hai lãnh đạo xã liên quan đến sự việc thì lại im lặng, né tránh báo chí, công luận thì phải chăng có gì uẩn khúc, tiêu cực? Đề nghị các cơ quan chức năng ở Bắc Ninh sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc./.

Quang Nam
Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Bao giờ làm rõ đơn thư tố cáo tiêu cực trong bán đất sét? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật