Báo Công lý
Thứ Năm, 23/1/2020

Thanh Hóa: Công an tỉnh vào cuộc điều tra người dân tự ý mở đường, hủy hoại tài sản

07/3/2015 09:20 UTC+7
(Công lý) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm cá nhân, tập thể tháo dỡ dải phân cách, rào chắn gây thiệt hại tài sản Nhà nước dọc tuyến Quốc lộ 1A. Giao cơ quan công an điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Công văn UBND tỉnh Thanh Hóa nêu: Việc người dân sinh sống dọc hai bên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa là hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, tạo thành các điểm đen mới gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, làm gia tăng tai nạn giao thông trên địa bàn.

Thanh Hóa: Công an tỉnh vào cuộc điều tra người dân tự ý mở đường, hủy hoại tài sản

Người dân tự mở đường và làm biển báo bằng mâm cơm

Để chấm dứt tình trạng trên, UBND các huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia kiểm tra các vị trí người dân tự tháo dỡ tấm chống chói, tấm dải phân cách bê tông; phối hợp với Ban quản lý dự án 1 và nhà thầu thi công hoàn trả ngay dải phân cách trên Quốc lộ 1A theo thiết kế, xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đối với những đối tượng cố tình vi phạm.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, làm rõ tập thể, cá nhân tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa Quốc lộ 1A vi phạm quy định bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Qua khảo sát, trên địa bàn huyện Quảng Xương đoạn qua một số xã như Quảng Bình, Quảng Chính, Quảng Trung hay các xã Hải Châu, Hải Ninh của huyện Tĩnh Gia liên tục phát hiện nhiều điểm dải phân cách bằng bê tông bị tháo ra lấy lối đi ngang qua đường. Còn rào chắn thì liên tục thị tháo, phá khỏi dải phân cách.

Thanh Hóa: Công an tỉnh vào cuộc điều tra người dân tự ý mở đường, hủy hoại tài sản

Tài sản nhà nước bị phá hoại

Tìm hiểu được biết, tuy khi tiến hành thi công và theo thiết kế thì đơn vị thi công đã mở những lối qua đường, mặc dù vậy, để “cho tiện” người dân không ngần ngại tháo dải phân cách, rào chắn dù điểm được mở theo thiết kế cách đó không xa. Lý do chủ yếu là do dải phân cách ảnh hưởng tới việc kinh doanh, buôn bán, người dân ngại phải đi nên tự ý mở.

Đặc biệt, có điểm người dân tháo dải phân cách ra rồi mang cả mâm cơm bằng nhôm, sơn đỏ một mặt rồi buộc vào khúc gỗ sau đó cắm lên làm biển báo giao thông.

Theo thống kê của Chi cục Quản lý đường bộ II. thì hiện nay có 34 điểm bị người dân mở ra, trong đó đoạn qua huyện Quảng Xương là 13 điểm, qua huyện Tĩnh Gia là 21 điểm, trong đó, số mảng bê tông là dải phân cách bị tháo là 47, tấm chống chói là 24 tấm, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn, 1 người chết từ đoạn đường người dân tự mở này.

Thanh Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật