Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

10 'hiệp sỹ' bị xử phạt hành chính

12/3/2013 08:59 UTC+7
Không bị khởi tố hình sự, tuy nhiên 10 "hiệp sĩ" Bình Dương sẽ bị xử phạt hành chính.

Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm cho biết, đã ký văn bản thông báo không khởi tố vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra vào đêm 17/8/2012 nhưng 10 “hiệp sỹ” Bình Dương sẽ bị xử phạt hành chính.

Mới đây, Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó trưởng công an Q. 12 đã ký văn bản thông báo không khởi tố vụ án nhưng 10 “hiệp sỹ” Bình Dương và Đinh Đắc Lộc sẽ bị xử phạt hành chính.

Trước đó, vào ngày 18/8/2012 công an P.Trung Mỹ Tây, Q.12 nhận được đơn tố cáo của bà Huỳnh Thị Mai Phương (36 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) đã bị ông Đinh Đắc Lộc (30 tuổi, ngụ Q.1) cùng nhóm “hiệp sỹ” Bình Dương cưỡng đoạt của bà 230 triệu đồng.

Theo như đơn tố cáo của bà Phương, vào khoảng 21h ngày 17/8 ông Nguyễn Văn Hiệp (43 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, tạm trú huyện Hóc Môn) điều khiển xe gắn máy chở bà Phương đi ra từ quán cà phê C.N (Q.3) về Hóc Môn.

Đến đường song hành Quốc lộ 22 thuộc KP.4, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, ông Hiệp dừng lại hút thuốc thì bất ngờ bị 1 nhóm khoảng 10 người ập đến, tự xưng là công an sau đó đưa ông Hiệp, bà Phương về trụ sở công an P.Trung Mỹ Tây làm việc.

Vào tới trụ sở công an P.Trung Mỹ Tây, có một người xưng là Hải – hiệp sĩ đường phố P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào làm việc với trực ban, về việc chiếc xe Innova BKS: 52Z – 0540 của ông Đinh Đắc Lộc cho ông Trần Quốc Toản (ngụ Q.Gò Vấp) thuê xe. Nhưng ông Toản lại cho Phạm Quốc Dũng (ngụ huyện Bình Chánh) thuê. Khi ông Dũng đang đi chiếc xe của ông Lộc thì bị ông Nguyễn Văn Hiệp xiết nợ. Biết ông Lộc chính là chủ sở hữu của chiếc xe, ông Hiệp đã gọi điện bảo ông Lộc mang 240 triệu tới chuộc xe. Khi đi chuộc ông Lộc có nhờ 10 “hiệp sỹ” Bình Dương đi hỗ trợ.

Tuy nhiên, trực ban công an P.Trung Mỹ Tây lại trả lời “ở đây không đủ chức năng giải quyết”. Thấy công an phường nói vậy nên ông Lộc tiến lại mở cốp xe của bà Phương và ông Hiệp lấy bọc tiền 230 triệu mà trước đó ông Hiệp ép ông Lộc viết giấy nhận nợ để chuộc chiếc xe Innova về.

Cho rằng số tiền đó là của ông Hiệp trả nợ cho mình nên bà Phương đã làm đơn tố cáo ông Lộc và 10 “hiệp sỹ” Bình Dương cưỡng đoạt 230 triệu đồng.

Nhận được đơn của bà Phương công an P.Trung Mỹ Tây, Q.12 đã chuyển hồ sơ vụ việc lên đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an Q.12 để điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 6/9, công an Q. 12 đã triệu tập 10 “hiệp sỹ” Bình Dương tới để điều tra làm rõ vụ “cưỡng đoạt tài sản” như trong đơn tố cáo của bà Phương.

Sau khi triệu tập, cho các bên đối chất công an Q.12 đã điều tra rõ sự việc, công an Q.12 xác định hành vi ép buộc ông Lộc đưa số tiền 240 triệu đồng cho ông Hiệp dưới dạng hình thức cho vay để chuộc xe là giao dịch dân sự, đã bị vô hiệu ngay từ đầu (khi các bên giao kết) vì không đúng các quy định của bộ luật Dân sự.

Công an Q.12 cũng chỉ ra rõ việc ông Hiệp chiếm giữ xe Innova không thuộc quyền sở hữu của mình, cũng như không được giao quyền quản lý, sử dụng, khai thác… và ông Hiệp đã buộc chủ tài sản, là ông Lộc giao 240 triệu để nhận lại tài sản mà ông Hiệp đang chiếm giữ trái phép, đã vi phạm pháp luật.

Trong văn bản thông báo của công an Q.12 cũng ghi rõ, “do không tự nguyện, không ngay tình nên trước khi Lộc giao tiền cho Hiệp, Lộc đã nhờ nhóm “hiệp sỹ” Bình Dương đi cùng, như là những người làm chứng”.

Kết thúc quá trình điều tra công an Q.12 ra thông báo kết luận “không khởi tố vụ án” như đã nêu ở trên. Nhưng hành vi của ông Đình Đắc Lộc, ông Nguyễn Thanh Hải và các thành viên nhóm “hiệp sỹ” Bình Dương sẽ được xử lý vi phạm hành chính và thông báo cho cơ quan chủ quản biết.

Theo TP
Bạn đang đọc bài viết 10 'hiệp sỹ' bị xử phạt hành chính tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật