Yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

Ngọc Mai | 18/11/2021, 18:28

Khẳng định mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ “Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều ngày 18/11, theo hình thức trực tuyến, nêu quan điểm về thông tin Đài Loan (Trung Quốc) tham gia tập trận tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, như đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

yeu-cau-dai-loan-cham-dut-cac-hoat-dong-xam-pham-chu-quyen-viet-nam.jpg
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng và nhất quán

Liên quan câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin về vụ việc Philippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế của nước này ở Biển Đông, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 18/11 lên tiếng cho rằng một số tàu hải cảnh Trung Quốc đã “ngăn chặn và phun vòi rồng” vào tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông.

Tờ Inquirer dẫn thông báo từ Bộ Chỉ huy miền Tây thuộc lực lượng vũ trang Philippines cho biết vụ việc xảy ra ngày 16/11, khi những tàu Philippines thực hiện sứ mệnh tiếp tế cho binh sĩ trên tàu hải quân BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây. Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Philippines kiểm soát trái phép.

Bài liên quan
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Chính phủ Đức
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam