Xuất hiện 02 dạng ma túy mới núp bóng thực phẩm

Hạ Nhiên | 06/08/2022, 11:44

Thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 02 dạng ma túy mới núp bóng thực phẩm, đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt thực phẩm chức năng chứa chất ma túy.

Bộ Công an cho biết, thời gian qua, xuất hiện 2 dạng ma túy mới núp bóng thực phẩm gồm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt thực phẩm chức năng chứa chất ma túy. Khi bị bắt giữ, người vận chuyển tàng trữ, mua bán loại này dù biết là chất ma túy nhưng chối tội để không bị xử lý...

Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số quốc gia. Loại này ở một số nước trên thế giới không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng.

1(1).jpg
Minh họa

Để ngăn chặn loại tội phạm này, Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhấn mạnh, thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của Nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục tăng cường thường xuyên cập nhật, theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống để thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc nhằm tuyên truyền tới toàn thể Nhân dân và kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; tăng cường xử điểm, xử lưu động các vụ liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống nhằm tuyên truyền, phòng ngừa loại tội phạm này.

Hướng dẫn người dân phát hiện, cung cấp đầy đủ các thông tin cho các cơ quan chức năng về tội phạm ma túy núp dưới bóng các loại thực phầm, đồ uống để kịp thời bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Ngoài việc giáo dục, quản lý con em trong gia đình tránh xa tệ nạn ma túy, lực lượng Công an đề nghị người dân thông tin kịp thời, đầy đủ khi phát hiện các thông tin liên quan đến tệ nạn, tội phạm ma túy để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội

Bài liên quan
Giấu ma túy vào ruột máy khoan công nghiệp rồi mang đi tiêu thụ
Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương triệt phá đường dây buôn bán trái phép chất ma túy liên tỉnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất hiện 02 dạng ma túy mới núp bóng thực phẩm