Xử lý nghiêm trường hợp găm hàng, nâng giá sau mưa bão

Minh Quân | 30/10/2020, 15:35

Trước nhu cầu tăng cao của người dân đối với những mặt hàng thiết yếu sau khi bão lũ xảy ra, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình găm hàng, tăng giá khi thấy nhu cầu tăng cao.

Trưa nay (30/10), UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra. Cùng với nhiều nội dung khác, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình găm hàng, nâng giá để thu lợi bất chính của các cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu khi nhu cầu của những người dân tăng cao.

xu2.jpg
Cơn bão số 9 với sức gió mạnh lên cấp 14 đã cuốn đi nhiều mái tôn của người dân tỉnh Quảng Ngãi

Theo văn bản số: 5288/UBND-NNTN của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành có nội dung giao Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu lưu thông hàng hoá. Phối hợp với các địa phương kịp thời điều tiết hàng hoá khi có nhu cầu. Chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh, các nhà phân phối có biện pháp tăng cường dự trữ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường, phòng ngừa việc thiếu hụt, khan hàng trên địa bàn tỉnh cũng như tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, chống các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm

Khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng để kịp thời sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng, tổ chức các điểm bán hàng đúng giá niêm yết tại các xã, huyện trên địa bàn tỉnh.

Đối với Cục Quản lý thị trường phải kịp thời phối hợp thông tin cho Sở Công Thương về tình hình thị trường khi xảy ra biến động, đặc biệt tại khu vực chịu ảnh hưởng, tác động của mưa và bão số 9, lũ lụt sao bão để có phương án xử lý, điều chuyển hàng hóa kịp thời. Trong đó, lưu ý các mặt hàng thiết yếu có khả năng tăng giá, thiếu hụt sau bão như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng (tôn lợp, đinh vít, xi măng,…).

xu3.jpg
Ngôi nhà lợp ngói kiên cố cũng bị gió làm tốc mái

Trao đổi với phóng viên trưa 30/10, ông Võ Minh Tâm, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước khi bão số 9 đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi, Cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo cho các đội khảo sát, nắm toàn bộ lượng hàng, đồng thời yêu cầu các tổng đại lý niêm yết giá bán tại chỗ và phải bán đúng theo giá niêm yết. Qua khảo sát giá hàng trước và sau bão không tăng, nhưng có một số điểm bán nhỏ lẻ ở xa có bán với giá cao hơn chút ít.

“Liên quan đến nguồn hàng, đặc biệt là ngói lợp, hiện người dân dùng nhiều loại ngói lợp khác nhau, khi bị gió làm hư hỏng buộc phải mua lại đúng loại ngói đó để lợp, nên hiện tại ngói trên thị trường vẫn còn nhưng có một số loại ngói đã hết” ông Tâm cho biết thêm.

Cũng theo ông Tâm, đối với những đơn vị kinh doanh tự ý nâng giá bán những mặt hàng thuộc danh mục hàng phải thực hiện việc bình ổn mà đơn vị tự ý nâng giá sẽ bị xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

xu4.jpg
Người dân đứng chờ đến lượt để mua ngói, tôn về lợp lại ngôi nhà sau cơn bão số 9 tại một cơ sở bán vạt liệu xây dựng

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi bão số 9 đi qua, hàng nghìn ngôi nhà của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị tốc mái, hư hỏng nặng. Tại các điểm bán vật liệu xây dựng người dân tập trung, xếp hàng chờ mua những mặt hàng cần thiết như: ngói, tôn, xi măng,… để sửa chại lại nhà rất nhiều.

Một số người dân phản ánh, mặt dù giá những mặt hàng này tăng cao so với bình thường nhưng hàng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Bài liên quan
Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và bão số 9
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sạt lở và bão số 9 gây ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử lý nghiêm trường hợp găm hàng, nâng giá sau mưa bão