Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Viêm gan siêu vi B mạn tính: Những lo lắng và thắc mắc thường gặp

15/4/2015 05:39 UTC+7
(Công lý) - Viêm gan siêu vi B mạn tính là tình trạng bệnh nhân không thể loại bỏ siêu vi viêm gan B ra khỏi cơ thể sau khi nhiễm bệnh giai đoạn cấp tính và tiếp tục nhiễm siêu vi trong tế bào gan kéo dài gần như suốt đời.

Viêm gan siêu vi B mạn tính: Những lo lắng và thắc mắc thường gặp

Viêm gan siêu vi B mạn tính thường không triệu chứng gì rõ rệt, nhưng có thể âm thầm dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm gan bùng phát, xơ gan hay ung thư gan. Vì lý do này, nhiều bệnh nhân thường lo lắng quá mức khi biết mình nhiễm bệnh. Ngược lại, một số bệnh nhân có thái độ rất chủ quan khi không theo dõi bệnh với bác sĩ chuyên khoa gan và chỉ khám bệnh khi đã quá muộn. Để tránh những thái độ không phù hợp này, bệnh nhân cần hiểu rõ về diễn biến của bệnh, biện pháp điều trị và theo dõi bệnh.

Một trong những lo lắng thường gặp của bệnh nhân là: Khả năng xảy ra biến chứng nhiều hay ít? Khả năng xảy ra biến chứng thay đổi theo từng bệnh nhân, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nặng nhẹ của bệnh (mức độ tăng men gan, nồng độ siêu vi trong máu…), cơ địa bệnh nhân (bệnh nhân nam và người lớn tuổi dễ có biến chứng hơn), bệnh lý đi kèm (viêm gan khác, tiểu đường…), tiền sử người thân trong gia đình có bệnh gan, có điều trị và theo dõi phù hợp hay không...

Tiếp theo đó, bệnh nhân thường có thắc mắc như: “Cần làm gì để ngăn ngừa biến chứng?”. Những năm gần đây, y học đã có thuốc đặc trị cho bệnh Viêm gan siêu vi B mạn tính.

Mặc dù thuốc không thể loại bỏ hoàn toàn siêu vi ra khỏi cơ thể nhưng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ định có cần dùng thuốc hay không, loại thuốc và thời gian dùng thuốc không giống nhau giữa các bệnh nhân.

Một số bệnh nhân cần được dùng thuốc đặc trị ngay, những bệnh nhân khác chưa cần dùng thuốc nhưng cần được theo dõi định kỳ với bác sĩ chuyên khoa gan để theo dõi diễn biến của bệnh.

Trong trường hợp cần điều trị, nhiều bệnh nhân được chỉ định thuốc kháng siêu vi dạng uống, bệnh nhân khác lại dùng thuốc điều hòa miễn dịch dạng chích. Về thời gian dùng thuốc, trong khi một số bệnh nhân uống thuốc chỉ vài năm, người khác lại phải uống thuốc kéo dài, gần như là suốt đời.

Một số bệnh nhân cảm thấy rất “nghịch lý” như một số người có nồng độ siêu vi trong máu rất cao nhưng bác sĩ khuyên chưa cần phải điều trị, một số người khác có nồng độ siêu vi dưới ngưỡng phát hiện sau khi uống thuốc đặc trị trong nhiều năm nhưng bác sĩ bảo phải tiếp tục uống thuốc suốt đời.

Do đó, bệnh nhân thường có nhiều băn khoăn liên quan đến điều trị như: “Khi nào cần dùng thuốc đặc trị? Nếu có chỉ định điều trị, nên dùng loại thuốc gì? Hiệu quả, tác dụng phụ, chi phí và thời gian điều trị của từng loại thuốc như thế nào?”

Ngoài ra, rất nhiều bệnh nhân có những thắc mắc khác như: Có nên dùng thuốc hỗ trợ gan, thuốc có nguồn gốc từ thảo dược không? Cần kiêng cữ gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt? Cần làm gì để tránh lây nhiễm bệnh cho người thân và người xung quanh?

TS BS Đinh Thế Trung
TS BS Đinh Thế Trung

Tất cả những thắc mắc, lo lắng thường gặp ở trên và những thắc mắc khác liên quan đến bệnh Viêm gan siêu vi B mạn tính sẽ được TS.BS Đinh Thế Trung, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin, giải đáp tại buổi sinh hoạt chuyên đề “Viêm gan siêu vi B mạn tính: Những lo lắng và thắc mắc thường gặp” cho quý bệnh nhân và người thân, vào lúc 9-11h, ngày thứ Bảy 25/4/2015, tại 10 Trương Định, Q.3, TP.HCM. Đăng ký tham dự miễn phí (8) 3933 6688 hoặc marketing@yersinclinic.com.

Đinh Thế Trung
Bạn đang đọc bài viết Viêm gan siêu vi B mạn tính: Những lo lắng và thắc mắc thường gặp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật