Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

TP.HCM phát hiện 1 ca mắc bệnh bạch hầu

25/6/2020 22:19 UTC+7
(Công lý) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 20 tuổi (học viên của một trường quân sự trên địa bàn TP.HCM) trong tình trạng sốt, đau họng, sưng to vùng hàm và hạch cổ.

Tối 25/6, Trung tá, BS Phan Bá Hiếu - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) xác nhận, bệnh viện vẫn đang điều trị cho một trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Trước đó, bệnh nhân nam, 20 tuổi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốt, đau họng, khó thở, hàm sưng to, dấu hiệu điển hình của bệnh bạch hầu.

Các nhân viên y tế đã tiến hành điều trị cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định bệnh nhân nhiễm bệnh bạch hầu.

TP.HCM phát hiện 1 ca mắc bệnh bạch hầu

Bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Quân y 175

Ngay sau khi trường hợp này được xác định mắc bạch hầu, Bệnh viện Quân y 175 đã nhanh chóng báo cáo cho cơ quan chức năng khoanh vùng khử khuẩn.

Theo thống kê ban đầu, có 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân sinh hoạt, học tập (tất cả đều ở ngoài bệnh viện) được cách ly và uống thuốc điều trị dự phòng.

Nam bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm. Sau 1 tuần điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi.

Như vậy, TP.HCM là địa phương thứ 2 ghi nhận dịch bạch cầu. Tại Đắk Nông, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh cho biết, đến chiều nay (25/6), 3 ổ dịch tại địa phương này đã được kiểm soát tốt.

Theo BS Phan Bá Hiếu, bạch hầu là bệnh có mức độ nguy hiểm truyền nhiễm thuộc nhóm B, nếu không được tiêm phòng, phát hiện trễ có thể để lại các di chứng nặng nề như tổn thương thần kinh, tim, thận; liệt các cơ hô hấp hoặc gây tử vong.

Để tránh mắc bạch hầu, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, uống thuốc dự phòng trong trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Do bạch hầu lây lan qua đường hô hấp nên việc tuân thủ đeo khẩu trang để phòng bệnh là hết sức cần thiết.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM phát hiện 1 ca mắc bệnh bạch hầu tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật