Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nghi ngờ tái dương tính

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
27/4/2020 14:10 UTC+7
(Công lý) - 2 người ở TP.HCM, 1 người Phú Thọ được xác định dương tính trở lại sau xuất viện, nâng tổng số ca tái dương tính lên 8.

Thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 27/4 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh. Trong đó có 2 người ở TP.HCM, 1 người ở Phú Thọ.

Ca bệnh ở Phú Thọ là bệnh nhân 74 (nam, 23 tuổi) ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ. Sau 3 tuần điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, ngày 10/4, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được công bố khỏi bệnh, về nhà cách ly tại Phú Thọ.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Ngày 25/4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, nghi ngờ dương tính lại với virus SARS-CoV-2, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân 74 tuân thủ cách ly tại nhà, có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Hiện các đối tượng F1 tiếp xúc với bệnh nhân 74 đã được cách ly.

Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nghi ngờ tái dương tính

Nam bệnh nhân 207 dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh

Tại TP.HCM, 2 người tái dương tính đều quốc tịch Brazil và từng liên quan quán Buddha Bar & Grill. Trong đó bệnh nhân 207 (nam, 49 tuổi) xuất viện hôm 18/4 và bệnh nhân 224 (nam, 39 tuổi), xuất viện hôm 20/4. Ngày 26/4, 2 người này được đưa trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi điều trị.

Ngoài ra, 1 người xuất viện ngày 18/4, tiếp xúc gần với bệnh nhân 207 cũng được đưa trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi để theo dõi mặc dù xét nghiệm âm tính.

Theo Ban Chỉ đạo, trong thời gian cách ly tại nhà, các bệnh nhân trên đều được giám sát y tế chặt chẽ. 

Như vậy hiện ghi nhận 8 ca tái dương tính sau xuất viện, gồm bệnh nhân 36, 52, 74, 137, 149, 188, 207, 224. Tất cả đã được đưa trở lại bệnh viện để theo dõi và điều trị lại từ đầu.

Thông tin về những người có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết về chuyên môn, có thể có 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn, tức là trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh nên chưa khỏi bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng người này đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus), bởi khi chúng ta làm khuếch đại gene, gene của virus này có thể xác định được. Nghĩa là đào thải ra mầm bệnh nhưng là mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba, là người lành mang trùng (chúng ta có 1 trường hợp ở dạng này dù chưa chắc chắn có phải thế không), xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nghi ngờ tái dương tính tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật