Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Thanh Hóa: Phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn “xả trộm” rác thải y tế ra môi trường

21/9/2018 18:57 UTC+7
(Công lý) - Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa vừa phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn (địa chỉ tại số 360 Lê Hoàn, thành phố Thanh Hóa) “xả” rác thải y tế ra môi trường.

Theo đó, vào lúc 11h15 phút ngày 18/9 vừa qua, Đội kiểm tra môi trường thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa phát hiện nhân viên của Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn xách 2 túi nilon màu đen đem ra bãi thu gom rác thải sinh hoạt trước cổng Công ty.

Qua kiểm tra, Đội kiểm tra môi trường phát hiện bên trong túi nilon có chứa: gang tay cao su, ống đựng bệnh phẩm, que test xét nghiệm bằng ống thủy tinh, lam kính soi bệnh phẩm cùng các túi bóng giấy lau các loại.

Thanh Hóa: Phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn “xả trộm” rác thải y tế ra môi trường

Rác thải y tế của  Phòng khám 360 Lê Hoàn xả ra môi trường

Ông Nguyễn Hữu Trung - Đội trưởng đội kiểm tra môi trường cho hay: “Công ty Môi trường Thanh Hóa chỉ có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt, việc Phòng khám 360 Lê Hoàn xả rác thải y tế ra môi trường là không đúng. Chúng tôi sẽ báo cáo ngay vụ việc này đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”.

Trao đổi với PV Báo Công lý, Ông Lê Hữu Uyển – Trưởng phòng Nghiệp vụ thuộc Sở y tế Thanh Hóa cho biết, những chất thải chứa trong hai túi nilon mà Công ty Môi Trường Thanh Hóa phát hiện nằm trong nhóm chất thải lây nhiễm, việc phòng khám 360 Lê Hoàn xả rác thải y tế chưa qua xử lý ra môi trường là sai quy định.

Thanh Hóa: Phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn “xả trộm” rác thải y tế ra môi trường

Phòng khám 360 Lê Hoàn

Ông Uyển cho biết thêm, theo quy định về nguyên tắc chung, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện phân loại tại chỗ và phải đưa đến nơi xử lý chất thải y tế như hợp đồng đã ký kết là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường. Các túi và vật chứa để thu gom chất thải y tế được quy định màu vàng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ.

Chất thải rắn y tế nếu không được phân loại, thu gom, quản lý và xử lý tốt sẽ là nguồn lây lan bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm của Phòng khám 360 Lê Hoàn.

 

 

Tùng Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật