Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Sức khỏe 6 bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Nghệ An giờ ra sao?

02/8/2019 14:29 UTC+7
(Công lý) - Ngày 2/8, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân chạy thận được chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội điều trị.

Liên quan tới sự việc 6 trường hợp có phản ứng khi chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An, trong đó có 2 trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố chạy thận ở Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An, các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Nghệ An ngay trong trưa ngày 31/7.

"Chúng tôi đã trao đổi với các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nắm tình hình bệnh nhân, tư vấn phương tiện hỗ trợ, đưa lên tuyến trên. Có 2 trong số 6 bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Khi đến viện, 2 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch suy đa tạng. Trước đó, các bệnh nhân sốt rét run, tụt huyết áp đã được các bác sĩ tại Nghệ An đã điều trị ban đầu như một sốc nhiễm khuẩn“, PGS Cơ cho biết.

Sức khỏe 6 bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Nghệ An giờ ra sao?

2 bệnh nhân nặng ở Nghệ An đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, hội chẩn toàn viện về chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, thận nhân tạo, truyền nhiễm..., bằng mọi giá cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng. Sau 2 ngày điều trị, đánh giá tình trạng bệnh nhân sáng nay, các bác sĩ cho biết sức khoẻ hiện đang diễn biến theo chiều hướng tốt hơn, bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sức khỏe đều diễn biến thuận lợi.

Chia sẻ về sự cố này, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (người đã về tận Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để hỗ trợ chuyên môn, giải quyết sự cố) cho biết, hiện có 2 bệnh nhân nặng được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại tỉnh, còn lại 3 bệnh nhân có phản ứng nhẹ hơn đã được về nhà.

PGS Nguyễn Hữu Dũng đánh giá, quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là đúng quy trình. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại Bệnh viện gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội). Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

"Với 2 bệnh nhân được chuyển về Hà Nội, chẩn đoán ban đầu là nhiễm khuẩn huyết và đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh. Biến chứng trong thận nhân tạo có nguyên nhân liên quan nhiều yếu tố nên rất khó kiểm tra để xác định ngay lập tức. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã làm đúng quy trình về xét nghiệm và sục rửa đường ống. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cứu chữa bệnh nhân”, TS Dũng nói.

Sức khỏe 6 bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Nghệ An giờ ra sao?

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang tìm nguyên nhân gây tai biến cho bệnh nhân chạy thận tại Nghệ An

Cũng theo PGS Dũng, sau sự cố chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, ngành y tế đã yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo. Với sự cố vừa xảy ra tại Nghệ An, các cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm nguyên nhân. Hiện, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tư vấn cho Nghệ An lập hội đồng khoa học để đánh giá toàn bộ vụ việc.

Như tin đã đưa, vào chiều 30/7, trong số 21 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì có 6 người phản ứng khác thường như sốt, buồn nôn. Bệnh viện đã dừng toàn bộ hệ thống máy chạy thận, đồng thời cấp cứu các nạn nhân. 

Do hệ thống máy chạy thận phải tạm dừng để điều tra nguyên nhân, 132 bệnh nhân đang chạy thận theo chu kỳ tại viện phải chuyển sang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh, Bệnh viện Quân y 4 trên địa bàn.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe 6 bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Nghệ An giờ ra sao? tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật