Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Sơn La: Hơn 12.500 trẻ em có nguy cơ bị nhiễm virus HIV

29/9/2014 13:41 UTC+7
Theo cảnh báo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, khoảng 12.500 trẻ em trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị nhiễm căn bệnh HIV/AIDS và hiện đã có 156 trẻ em bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Sơn La: Hơn 12.500 trẻ em có nguy cơ bị nhiễm virus HIV

Số trẻ em bị ảnh hưởng căn bệnh AIDS như trẻ em mất bố hoặc mẹ, hoặc cả bố mẹ bị chết vì căn bệnh AIDS; trẻ em là con em, người thân trong gia đình có bệnh nhân nhiễm virus HIV, người nghiện ma túy.

Hơn 150 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS có hồ sơ quản lý đã được ngành Y tế cấp thuốc điều trị miễn phí.

Tuy nhiên, số trẻ em bị ảnh hưởng bởi căn bệnh HIV/AIDS ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

Thông tin từ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La cho biết số người nhiễm HIV tại địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng, tính đến ngày 1/12/2013, toàn tỉnh phát hiện 8.782 trường hợp nhiễm HIV, trong đó gần 3.000 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Sơn La đang là địa phương đứng thứ hai về số người nhiễm/số dân trong toàn quốc, sau Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng lưu ý là Sơn La có số lượng người nghiện ma túy tương đối cao, chỉ tính riêng số người nghiện có hồ sơ quản lý đã lên tới trên 15.000 người.

Ông Đàm Văn Hưởng, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La, cho biết ước tính mỗi năm Sơn La có thêm khoảng 400 trường hợp nhiễm HIV. Nhưng đáng lo ngại là càng kiểm tra, giám sát thì số người nhiễm càng gia tăng. Đây là một thách thức đối với công tác dự phòng hạn chế số người nhiễm HIV mới hàng năm, cũng như công tác chăm sóc, điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS tại Sơn La.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Hơn 12.500 trẻ em có nguy cơ bị nhiễm virus HIV tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật