Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Sẵn sàng cho "cuộc chiến mới" đón 120 công dân mắc Covid-19 về nước

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
28/7/2020 09:46 UTC+7
(Công lý) - Sáng 28/7, chuyến bay đón 219 công dân Việt Nam ở Guinea Xích đạo (Châu Phi) đã xuất phát từ sân bay Nội Bài. Chuyến bay kéo dài 12 tiếng đến Guinea Xích đạo.

Ở đây máy bay sẽ được nạp nhiên liệu trong khoảng 3 giờ. Thời gian này, các công dân sẽ được hướng dẫn quy trình lên máy bay. Sau khi ổn định, chuyến bay sẽ lên đường trở về Việt Nam. Dự kiến, máy bay sẽ hạ cánh lúc 13h30 trưa mai (29/7).

Tham gia chuyến bay, đoàn y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm 1 Phó khoa, 1 bác sĩ cùng 2 nhân viên y tế khoa Cấp cứu sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất. 

Tất cả thành viên tổ bay và hành khách đều mặc đồ bảo hộ y tế. Nhân sự phục vụ chuyến bay được tính toán để sử dụng ở mức tối thiểu, nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây bệnh.

Sẵn sàng cho "cuộc chiến mới" đón 120 công dân mắc Covid-19 về nước

Các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuẩn bị lên chuyến bay làm nhiệm vụ. Ảnh: BVCC

Theo BS Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trưởng đoàn y tế trên chuyến bay này, đây là chuyến bay chưa từng có tiền lệ. Sẽ có 219 công dân đi từ Guinea Xích Đạo về, trong đó 120 người đã dương tính với Covid-19. Số lượng người nhiễm cao đặt ra thách thức cho tổ y tế. Tỷ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm khoảng 50%. Có khoảng 5-7 ca nặng. Không gian máy bay hẹp, nồng độ virus đậm đặc nên nguy cơ lây nhiễm cho phi hành đoàn và tổ y tế rất cao. Cũng chính vì những người tham gia chuyến này phải là những người rất có kinh nghiệm trong xử trí cấp cứu của bệnh nhân, thao tác kỹ thuật khó.

"Chúng tôi vinh dự nhưng cũng cảm thấy rất lo lắng. Anh em đã xác định nguy cơ mắc bệnh cao, khó tránh khỏi việc nhiễm Covid-19, phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất này, đồng thời lên các phương án đảm bảo an toàn cho bản thân và người bệnh", BS Hùng chia sẻ.

Máy bay được chia thành các khoang riêng biệt để bố trí theo từng nhóm người lao động, các khoang được lắp rèm ngăn cách; trang bị thêm máy lọc không khí trên máy bay; lắp đặt sẵn phòng áp lực dương (tương tự phòng mổ trong bệnh viện), cáng dự phòng trên máy bay, bình ôxy cầm tay. Tất cả ghế trên máy bay được bọc ni-lông. 

Khoang cuối máy bay được bố trí cho những hành khách đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2. Khoang này được bố trí y bác sĩ và 2 tiếp viên. Khoang giữa bố trí cho hành khách khỏe mạnh, và 1 khoang riêng cho phi hành đoàn. Tất cả hành khách lên các khoang theo lối đi riêng, trên máy bay không được đi lại giữa các khoang, sử dụng nhà vệ sinh riêng theo từng khoang.

Sẵn sàng cho "cuộc chiến mới" đón 120 công dân mắc Covid-19 về nước

Đoàn công tác chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho chuyến bay và di chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ra Sân bay Nội Bài.

Trên hành trình bay, nếu có hành khách ở khoang sức khỏe bình thường xuất hiện biểu hiện sốt, sẽ lập tức được bác sĩ hỗ trợ và di chuyển xuống khoang dành cho người bệnh.

Đồ ăn, nước uống cho phi hành đoàn và hành khách được chuẩn bị sẵn, với đồ ăn liền giàu dinh dưỡng, nước đóng chai. Tất cả đồ dùng cần thiết được để sẵn tại ghế ngồi, kèm hướng dẫn sử dụng để mỗi hành khách tự phục vụ, hạn chế đi lại. 

Toàn bộ hành khách của chuyến bay sẽ được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Toàn bộ cơ sở 2 của bệnh viện cùng hơn 200 cán bộ y tế được tập trung cho việc tiếp đoàn bay này.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Sẵn sàng cho "cuộc chiến mới" đón 120 công dân mắc Covid-19 về nước tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật