Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Sản phụ Yên Bái tử vong sau gây tê mổ đẻ

04/7/2019 14:50 UTC+7
(Công lý) - Sau sinh mổ 1 giờ, sản phụ rơi vào tình trạng sốc không hồi phục và tử vong sau đó nghi do ngộ độc thuốc tê.

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Bích L. (28 tuổi, trú tại huyện Quang Bình, Hà Giang) tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) sau khi mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống, khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá về ca tai biến sản khoa này.

Theo Bộ Y tế, trước đó qua phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng, vào lúc 14h26 phút, ngày 28/6, sản phụ L. đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bệnh nhân khi nhập viện đã làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản, được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là thai 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sĩ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm như huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.

Đến 23h30 phút cùng ngày, sản phụ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Ngay sau khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả, được chẩn đoán đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sản phụ Yên Bái tử vong sau gây tê mổ đẻ

Phương pháp gây tê tủy sống trong mổ đẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến

Liên quan đến ca tử vong này, Bộ Y tế chỉ đạo Sở  Y tế Yên Bái yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ. Gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp; có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Trước đó, ngày 4/6/2019, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2019, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Sản phụ Yên Bái tử vong sau gây tê mổ đẻ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật