Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Phẫu thuật thành công hai khối u khổng lồ trên mặt bà Lý Mùi Xiên

28/5/2015 07:48 UTC+7
Chiều 27/5, sau ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ (từ 9h45'- 13h45'), bệnh nhân Lý Mùi Xiên (SN 1968), ở Bản Pát, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương bóc tách, cắt bỏ hai khối u khổng lồ trên mặt đã tỉnh lại.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ (BV K Trung ương), bệnh nhân Lý Mùi Xiên nhập viện với 2 khối u khổng lồ trên mặt. Khối u khổng lồ khiến khuôn mặt bị biến dạng, 2 mắt trợn ngược bị đẩy lên trán khiến bệnh nhân không nhìn rõ đường đi. Bệnh nhân được chẩn đoán loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vùng hàm mặt có nhiều khối u, trong đó khối u lớn có kích thước 8x11x18 cm phát triển từ xương hàm trên và xương khẩu cái là một tập hợp từ nhiều khối u nhỏ, xâm lấn đè ép, phá hủy các hốc mắt hai bên, xương mũi… Các khối u này có cấu trúc không đồng nhất, chứa dịch mô xơ, vôi hóa. Do khối u phát triển quá lớn nên đã đẩy 2 mắt ra ngoài hộp sọ khiến các dây thần kinh thị giác bị kéo dài, chèn ép. Nhưng một điều rất may mắn là khối u này không làm tổn thương não, không gây xuất huyết não và màng não.

Phẫu thuật thành công hai khối u khổng lồ trên mặt bà Lý Mùi Xiên

Bệnh nhân Lý Mùi Xiên trước và sau khi phẫu thuật

Được biết, bệnh nhân Lý Mùi Xiên đã có gia đình và hiện có 4 người con, Theo gia đình bệnh nhân, sau khi sinh người con thứ 3 thì bà liên tục bị đau răng. Bà có hái lá cây rừng sắc uống và đắp vào chỗ đau nhưng cơn đau không giảm mà hai bên má bắt đầu xuất hiện triệu chứng sưng to lên và từ đó khối u cứ lớn dần.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 3 lít máu. Toàn bộ khối u được lấy gồm xương và dịch. Bệnh nhân được tạo hình lại mũi, đưa hai mắt trở về hốc mắt. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị nâng cao thể trạng vì cơ thể bệnh nhân rất gầy yếu.

Đây không phải là lần đầu tiên BV K Trung ương tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh lý này. Trước đó, năm 2007, BV đã tiến hành cắt bỏ khối u cho 5 anh chị em trong 1 gia đình ở Thái Nguyên cũng bị bệnh loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Hiện sức khỏe những bệnh nhân này đều ổn định và khối u cũng chưa có dấu hiệu tái phát trở lại. Dù ca phẫu thuật này phức tạp hơn nhiều nhưng với kinh nghiệm từ những ca mổ lần trước, các bác sĩ BV K Trung ương hy vọng bệnh nhân Xiên sẽ có kết quả tốt để trở về với cuộc sống bình thường.

Theo HNM
Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật thành công hai khối u khổng lồ trên mặt bà Lý Mùi Xiên tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật