Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Phát hiện kịp thời bé gái bị bệnh tim hiếm gặp

29/11/2017 21:41 UTC+7
(Công lý) - Ngày 29/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho một bé gái ở Nghệ An bị bệnh tim hiếm gặp.

Gia đình của em Trần Ngọc T. (9 tuổi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cho biết, thời gian gần đây em bị tức ngực không rõ nguyên nhân nên gia đình đưa đi khám.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ cho biết em mắc bệnh dò động mạch vành (ĐMV), một dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 0.2 -0.4% trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh.

Theo y văn, bệnh dò mạch vành thường không có triệu chứng lâm sàng trong hai thập niên đầu, chính vì vậy mặc dù có bệnh nhưng phải đến khi những dấu hiệu tức ngực xuất hiện, em T. mới được bố mẹ dẫn đi khám.

Phát hiện kịp thời bé gái bị bệnh tim hiếm gặp

Ca phẫu thuật thành công, cháu T. đã được xuất viện sau 2 tuần điều trị

Trường hợp của T., do bệnh tiến triển nên em đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy tim do bệnh dò động mạch vành và cần sớm được điều trị thích hợp.

Biết được gia cảnh em  T. khó khăn nên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phối hợp cùng Sở Lao Động, Thương Binh & Xã Hội tỉnh Nghệ An hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị tại bệnh viện.

Mặc dù là căn bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp nhưng bệnh dò động mạch vành có thể được điều trị được bằng cách phẫu thuật hoặc can thiệp để bít lỗ dò. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật để điều trị cho em.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, sức khỏe em T. đã hồi phục tốt và được xuất viện sau 2 tuần điều trị.

Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết, bệnh dò động mạch vành là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, một số trường hợp do mắc phải, biểu hiện triệu chứng bên ngoài sớm hay muộn tùy thuộc vào mức độ và vị trí của lỗ dò với các  triệu chứng như: đau ngực, khó thở, hồi hộp, chóng mặt, rối loạn nhịp tim, chụp XQ phổi có thể thấy bóng tim lớn, Siêu âm và chụp mạch để chẩn đoán xác định.

Em Ngọc T. đã rất may mắn khi được phát hiện và điều trị sớm, ca phẫu thuật của em đã diễn ra thành công tốt đẹp và từ bây giờ em có thể phát triển như những trẻ em bình thường khác.

“Chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ, đặc biệt là những gia đình ở những vùng xâu vùng xa, nên đưa trẻ đi tầm soát bệnh tim bẩm sinh ít nhất một lần trong đời để sớm phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ”- bác sĩ Hiền nói.

Sơn Tùng
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện kịp thời bé gái bị bệnh tim hiếm gặp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật