Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Những hương thơm gây nguy hại cho sức khỏe

21/11/2015 06:30 UTC+7
(Công lý) - Hàng ngày, nhiều người chúng ta vẫn đang tiếp xúc với những hương thơm có nồng độ cao. Song không ai biết rằng những hương thơm đó có thể gây ảo giác, đau đầu, ung thư, thậm chí tử vong.

1. Hương thơm từ chất xả vải

Hương thơm từ chất xả vải hầu hết được tạo thành từ những vòng benzen. Những vòng thơm này khi phát tán có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, đồng thời có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào cơ thể gây rối loạn nội tiết.

Không những thế, nó có thể làm rối loạn trầm trọng ở hệ thần kinh trung ương và các cơ quan, thậm chí dẫn tới ung thư.

2. Nến thơm

Những hương thơm gây nguy hại cho sức khỏe

Hương thơm từ nến chứa nhiều hóa chất độc hại cực kì nguy hiểm cho sức khỏe

Hiện nay, nến thơm đang là một trào lưu được nhiều người ưa chuộng vì có ánh sáng trong một không gian thơm tho, lãng mạn.

Tuy nhiên, hương thơm từ nến chứa nhiều hóa chất độc hại cực kì nguy hiểm cho sức khỏe như: chất paraffin có trong nến, cùng axeton, chì, toluene…những chất này có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản…

Ngoài ra, nến còn có lõi bấc bằng chì, khi cháy chì sẽ bay hơi vào không khí gây ô nhiễm không khí khiến người dùng có thể bị viêm xoang, đau đầu, đau mắt, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai của phụ nữ.

3. Hương nước hoa

Đa phần các loại nước hoa đều có các hóa chất nhân tạo: Diethyl phtalat (DEP), thuộc nhóm ester phtalat hay xạ hương tổng hợp. Hóa chất này có thể phá hủy ADN của tinh trùng và hạn chế khả năng hô hấp của con người.

Khi chúng ta hít hương nước hoa nhiều sẽ mắc các bệnh như dị ứng và hen, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, gây ảo giác…

4. Hương  từ thuốc xịt muỗi

Những hương thơm gây nguy hại cho sức khỏe

Thuốc xịt muỗi sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, phá hủy nội tạng cũng như những cơ quan quan trọng khác của cơ thể

Thuốc xịt muỗi sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, đặc biệt là những loại thuốc xịt muỗi có chứa DEET.

Thuốc xịt muỗi cũng rất dễ thấm qua da, chúng sẽ đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể, phá hủy nội tạng cũng như những cơ quan quan trọng khác của cơ thể như thận, não...

Đặc biệt là trẻ em và trẻ sơ sinh rất dể bị tổn thương não nếu tiếp xúc với thuốc xịt muỗi. Nó có thể gây rối loạn vận động và mất khả năng tập trung ở trẻ em thậm chí gây tử vong nếu sử dụng không đúng cách.

5. Hương nhang thơm

Hương nhang càng thơm càng tẩm nhiều hóa chất độc hại. Trong khói hương có chứa Carbon monoxide (CO), Carbon dioxide (CO2), Sunfua dioxide (SO2), Nitơ dioxide (NO2), benzen, hợp chất hydrocacbon.

Những hương thơm gây nguy hại cho sức khỏe

Hóa chất tạo mùi giá rẻ tẩm vào hương khi đốt người ngửi vào sẽ thấy khó thở

Hiện nay, có rất nhiều các hương nhang mới có mùi thơm của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài… lưu lại rất lâu đang được nhiều gia đình tin dùng.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các nhà khoa học, hóa chất tạo mùi giá rẻ tẩm vào hương khi đốt người ngửi vào sẽ thấy khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, ngửi thường xuyên sẽ gây nhiễm độc gan, phổi và có thể dấn đến ung thư hoặc thậm chí là tử vong.

6. Sản phẩm khử mùi, chất khử mùi

Trong sản phẩm khử mùi có chất parabens, troclosan là những chất bảo quản, chất kháng khuẩn. Khi được xịt vào cơ thể chúng sẽ gây kích ứng da và có thể gây ra viêm da, viêm đường hô hấp.

Một số sản phẩm khử mùi còn được làm từ các chất dẫn xuất nhựa than đá có thể gây ung thư và cũng thường gây dị ứng da.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Những hương thơm gây nguy hại cho sức khỏe tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật