Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Nghệ An: Vụ mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện huyện, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

10/3/2015 20:13 UTC+7
(Công lý) - Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An), Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An làm rõ vụ việc báo cáo Bộ Y tế.

Như Công lý đã đưa tin, vào đêm ngày 8 và sáng ngày 9/3 hàng chục người nhà sản phụ Võ Thị Vân (SN 1985), trú tại xóm 4 xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã tập trung tại bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu. Người nhà sản phụ yêu cầu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân khiến chị Vân cùng thai nhi 41 tuần tuổi tử vong tại đây.

Thông tin từ người nhà sản phụ cho biết, vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa ngày 8/3, chị Võ Thị Vân đang mang thai ở tuần thứ 41 có dấu hiệu chuyển sinh, chị Vân đã được gia đình đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu để sinh. Tại đây, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành khám lâm sàng và tiến hành siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu … cho sản phụ.

Nghệ An: Vụ mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện huyện, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Người nhà tập trung tại bệnh yêu cầu làm rõ cái chết của sản phụ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã cho sản phụ đẻ chỉ huy chứ không mổ đẻ. Đến khoảng 18 giờ tối thì sản phụ đau dữ dội, kiệt sức đi nhưng vẫn chưa thể sinh được. Đến hơn 20 giờ cùng ngày sản phụ bắt đầu bị băng huyết, khó thở. Các bác sĩ đến cấp cứu, nhưng sản phụ cùng thai nhi đã tử vong.

Cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ và thai nhi tử vong là do sự tắc trách của bác sĩ tại bệnh viện, hàng chục người nhà sản phụ đã tập trung tại bệnh viện vào đêm ngày 8, sáng ngày 9/3 yêu cầu phía lãnh đạo bệnh viện cùng cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân khiến chị Vân cùng thai nhi tử vong.

Liên quan đến vụ việc, Sở Y tế Nghệ An đã niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Vân và yêu cầu lãnh đạo bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu báo cáo ban đầu quá trình sản phụ Vân nhập viện, tinh thần thái độ của kíp trực.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An), Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An làm rõ vụ việc báo cáo Bộ Y tế.

Công văn do Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) Lưu Thị Hồng ký ngày 9-3, gửi Sở Y tế Nghệ An, yêu cầu cáo cáo trường hợp tử vong của sản phụ và trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu.

Theo đó, Sở Y tế Nghệ An cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý của bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu đối với sản phụ Võ Thị Vân (30 tuổi, ngụ xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An), để có kết luận và hướng giải quyết cụ thể, cũng như trả lời gia đình và dư luận.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Nghệ An khẩn trương gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi chuyển dạ, diễn biến ca đẻ của sản phụ Võ Thị Vân gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) trước 12h ngày 11-3, để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu cho biết, nguyên nhân tử vong ban đầu của sản phụ Vân và thai nhi là do vỡ tử cung, mất máu quá nhiều.

Trương Huê- Thảo My

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật