Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Ngành Y tế chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết Nguyên đán

27/12/2016 20:28 UTC+7
(Công lý) - Ngành Y tế chủ động triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Ngày 27/12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, năm 2016, tại Việt Nam, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A(H5N1) và cúm A(H5N6) tại một số hộ gia đình.

Tuy nhiên, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn để xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm, không để lây truyền dịch bệnh sang người. Dịp cuối năm và mùa lễ hội do nhu cầu tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm gia tăng nên nguy cơ xảy mắc cúm gia cầm trên người sẽ cao nếu không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây truyền vi rút từ gia cầm sang người.

Ngành Y tế chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết Nguyên đán

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm

Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người dịp cuối năm 2016 và mùa lễ hội đầu năm 2017, người dân không nên ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, các đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Năm 2016, đặc biệt trong những tháng cuối năm tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên thế giới có chiều hướng diễn biến phức tạp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã liên tục ghi nhận các trường hợp mắc các chủng cúm A(H5) độc lực cao như cúm A(H5N1), cúm A(H5N6) trên người tại Trung Quốc và Ai Cập trong năm 2016.

Đặc biệt, ngày 24/12/2016 Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp cúm A(H9N2) tại Quảng Đông và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới đã nhận định rằng các trường hợp mắc vi rút cúm gia cầm thường tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm. Vi rút cúm gia cầm hiện chưa có khả năng lây truyền từ người sang người song nguy cơ bị nhiễm bệnh của hành khách khi đến, trở về từ vùng dịch là hoàn toàn có thể … 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Ngành Y tế chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết Nguyên đán tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật