Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Nắng nóng đỉnh điểm, số người gọi cấp cứu 115 tăng vọt

06/6/2017 10:55 UTC+7
(Công lý) - Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, trong các ngày nắng nóng gay gắt, số cuộc gọi yêu cầu cấp cứu tăng vọt, cao hơn 30% so với mức bình thường.

Mấy ngày nắng nóng vừa qua, trung bình mỗi ngày có tới 105 - 110 ca gọi cấp cứu vận chuyển. Cá biệt, các ngày chưa nắng nóng trước đó thường chỉ có 3 - 5 ca tử vong trước khi xe cấp cứu đến nhưng riêng trong ngày 4/5 – ngày nắng nóng cao điểm của miền Bắc, số ca tử vong khi xe cấp cứu tới lên đến 11 người.

Nắng nóng đỉnh điểm, số người gọi cấp cứu 115 tăng vọt

Xe cấp cứu liên tục được huy động vì nắng nóng

“Các ca tử vong này chưa khẳng định trực tiếp do nắng nhưng đây là những con số phản ánh có bất thường so với những ngày thời tiết bình thường”, bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 cho biết.

Theo bác sĩ Thành, Trung tâm cấp cứu 115 đã tăng cường thiết bị, thuốc dịch truyền cũng như sẵn sàng tăng cường kíp trực phục vụ kịp thời yêu cầu của người dân.

“Say nắng, say nóng là tình huống cấp cứu y tế, có thể gây đột quy tử vong, do đó người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe, hạn chế ra ngoài khi nắng nóng đặc biệt khung giờ cao điểm 11 - 15 giờ. Nếu buộc phải làm bên ngoài cần có bảo hộ, thời gian không nên làm quá 30 phút liên tục và uống bù nước bằng dung dịch orezol. Nếu xuất hiện đau đầu, buồn nôn, chuột rút cần lập tức vào bóng mát, nghỉ ngơi, chườm mát và liên hệ với lực lượng y tế hỗ trợ”- BS Thành khuyến cáo.

Cũng theo BS Thành, nắng nóng cũng đặc biệt nguy hiểm với người cao huyết áp, có bệnh tim mạch vì có thể làm tăng huyết áp đột ngột rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ đột quỵ, tử vong.

Trong các ngày 2/5 và 5/6 đã có hai trường hợp say nắng nóng nặng đến mức phải gọi cấp cứu chuyển viện điều trị. Một trường hơp tử vong nghi liên quan say nắng, say nóng nắng (sáng 5/6) là cụ bà 70 tuổi ở Hà Nội tử vong khi đang đi trên đường.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng đỉnh điểm, số người gọi cấp cứu 115 tăng vọt tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật