Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Mắc ung thư da, người đàn ông bị khoét sạch mũi, má

17/5/2018 15:19 UTC+7
(Công lý) - Ngày 17/5, thông tin từ Bệnh viện K Trung ương cho biết, mới đây các bác sĩ vừa tái tạo toàn bộ mũi, má cho một nam bệnh nhân mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

Trước đó, bệnh nhân Lương Xuân Q. (61 tuổi, quê Yên Bái) thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải cách đây năm năm. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1x1cm nhưng sau đó ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu. Thời gian gần đây, do thấy khối u quá lớn tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên nên bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện K.

Sau khi khám và làm các chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ để đánh giá tính chất của khối u, mức độ di căn, các bác sĩ Bệnh viện K cho rằng bệnh nhân có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải giai đoạn T3N0M0. Với tình trạng của bệnh nhân, khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân luôn mặc cảm. Các bác sĩ nhận định, hoàn toàn có thể can thiệp để cắt bỏ khối u ung thư biểu mô tế bào đáy chưa di căn xa, nhưng sẽ để lại vùng khuyết lớn ngay giữa mặt bệnh nhân.

Mắc ung thư da, người đàn ông bị khoét sạch mũi, má

Bệnh nhân sau phẫu thuật, khối u loại bỏ hoàn toàn

Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ quyết định phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân Q.

Kíp phẫu thuật đã cắt rộng tổn thương đến tổ chức lành để bảo đảm toàn bộ khối u được lấy hết, cầm máu kỹ.

Sau khi cắt u để lại một khuyết da rất lớn khoảng 9x9 cm ở mặt bao gồm: khuyết da toàn bộ mũi, khuyết một phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã tiến hành tạo hình vùng má bằng cách sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau hai tuần khi vạt da đã được sống tốt.

Ca phẫu thuật thành công, sau hai ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau một tuần điều trị, chăm sóc, bệnh nhân được ra viện.

Ths.Bs Dương Mạnh Chiến - Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội, Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K chia sẻ: "Ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỉ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện với kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng các đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân".

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Mắc ung thư da, người đàn ông bị khoét sạch mũi, má tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật