Báo Công lý
Chủ nhật, 16/8/2020

Liên tục xảy ra tai biến do sử dụng "phương pháp vô cảm" trong mổ lấy thai

09/6/2019 16:37 UTC+7
Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng qua, tại các địa phương đã xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Ngày 7-6 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai. Trước đó, ngày 4-6, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo về vấn đề này gửi tất cả Sở Y tế các tỉnh thành, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, y tế bộ, ngành…

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng qua, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Để giảm thiểu các tai biến về sản khoa liên quan đến mổ đẻ, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh; Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo ANTĐ
Bạn đang đọc bài viết Liên tục xảy ra tai biến do sử dụng "phương pháp vô cảm" trong mổ lấy thai tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật