Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Khoảng 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch

08/4/2018 09:56 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay, bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh mạn tính. Bên cạnh đó, chi phí chăm sóc và điều trị cho người bệnh tim mạch cũng đang là gánh nặng cho toàn xã hội.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tim mạch tích lũy ngày một nhiều.

Theo dự báo của Hội Tim mạch Việt Nam, khoảng 20% dân số nước ta mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Điều tra dịch tễ học về tăng huyết áp tại 8 tỉnh, thành trong cả nước cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp ở nam và nữ là 39,3% và 60,7%.

Khoảng 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch

Một ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân tim mạch

TS Phạm Mạnh Hùng - Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam chỉ ra, trong số các bệnh lý về tim mạch thì nhồi máu cơ tim đang là một vấn nạn, nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh chỉ trong vòng 30 phút. Trên toàn thế giới mỗi năm có tới 7 triệu người tử vong do nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ tử vong chiếm tới 73% trong số những người mắc, song việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời đối với bệnh lý này đang là một thách thức lớn đối với y học.

Đặc biệt, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu như tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh tim mạch ở các nước phát triển đã được ngăn chặn và có xu hướng giảm thì tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày một gia tăng. Hơn nữa, hệ lụy của bệnh tim mạch để lại rất nặng nề, không chỉ cho chính bản thân người bệnh mà còn là một gánh nặng cho xã hội.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, các chuyên gia khuyến cáo cộng đồng cần có một chế độ ăn hợp lý, tăng cường chất xơ từ rau của quả, giảm chất béo từ thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia, tăng cường vận động. Đặc biệt, những người có thói quen hút thuốc lá cần từ bỏ sớm bởi hàng loạt chất độc trong khói thuốc là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh lý mạch vành, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Khoảng 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật