Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Hải Phòng: Qua 3 bệnh viện, sản phụ vẫn tử vong

17/9/2015 09:43 UTC+7
(Công lý) - Sức khỏe trước khi sinh hoàn toàn bình thường, không có tiền sử bệnh tật. Tuy nhiên sau khi sinh thường tại bệnh viện quận Ngô Quyền, sản phụ Nguyễn Thị Tâm (sinh năm 1981) đã bất ngờ tử vong dù có sự can thiệp của 3 bệnh viện lớn tại TP Hải Phòng.

Ngày 19/8/2015, sản phụ Nguyễn Thị Tâm (trú tại 136 Phương Lưu, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền), nhập bệnh viện đa khoa Ngô Quyền sinh trong tình trạng sức khỏe ổn định, sau 1 tiếng nhập viện chị sinh thường một bé gái nặng 2,8kg do bác sĩ Hà, bác sĩ Huệ đỡ đẻ.

Sau sinh chị Tâm bị chảy máu nhiều không cầm được, nên bệnh viện đa khoa Ngô Quyền chẩn đoán chị Tâm bị băng huyết sau đẻ, theo dõi đờ tử cung, bệnh viện Ngô Quyền mời bệnh viện phụ sản Hải Phòng về hỗ trợ.

Sau đó các bác sĩ của bệnh viện phụ sản Hải Phòng đã xuống để hỗ trợ bệnh viện Ngô Quyền. Bệnh viện phụ sản Hải Phòng lại chẩn đoán sốc mất máu nặng sau đẻ do vỡ tử cung.

Theo thông tin từ gia đình sản phụ, ngày 19/8 chị Tâm có biểu hiện chuyển dạ nên được chồng đưa đến Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) – nơi chị Tâm đăng ký bảo hiểm. Khi thăm khám, phía bệnh viện chẩn đoán sức khỏe của sản phụ tốt để sinh thường, ngay sau đó chị Tâm được đưa lên bàn đẻ. Đến 13h5’ cùng ngày, sản phụ Tâm sinh một bé gái nặng 2,8kg với các chỉ số sức khỏe bình thường.

Chị Phạm Thị Trang, (em dâu nạn nhân) cho biết: “Sau khi bác sĩ bế cháu bé ra, chị Tâm vẫn ở trong phòng đẻ. Tôi thấy các bác sĩ liên tục nhét bông vào thấm máu, nhưng 1 tiếng sau tình trạng có vẻ không tiến triển. Sau đó các bác sĩ từ bệnh sản đến hỗ trợ khoảng 30 phút rồi họ đưa chị lên bệnh viện sản.”

Hải Phòng: Qua 3 bệnh viện, sản phụ vẫn tử vong

Biên lai thu tiền viện phí tại BV Phụ sản Hải Phòng

Anh Nguyễn Thanh Bình, chồng sản phụ nghẹn ngào kể: “Sau khi xử lý tại bệnh viện Ngô Quyền nhưng cũng không cầm được máu, vợ tôi đã được chuyển về bệnh viện phụ sản Hải Phòng để tiến hành mổ cấp cứu.Tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng vợ tôi được mổ 2 lần, do chính giám đốc Tâm của bệnh viện mổ.

Lần 1, mổ xong lúc 4 giờ chiều, bác sĩ nói mổ để cắt tử cung nhưng vẫn không cầm được máu. Đến 5h bác sĩ lại mổ lần 2. Rồi sau đó Bệnh viện phụ sản Hải Phòng lại chuyển vợ tôi sang bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp để hồi sức. Bác sĩ nói hồi sức sau mổ tại bệnh viện Việt-Tiệp tốt hơn ở Phụ sản”

Sau khi chuyển xuống khoa hồi sức tích cực bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp sản phụ Tâm đã tử vong lúc 00 giờ 15 phút ngày 20/8. 

Ngày 10/9, Sở Y tế Hải Phòng đã có quyết định họp Hội đồng chuyên môn mời lãnh đạo 3 bệnh viện và toàn bộ kíp trực liên quan để đưa ra nguyên nhân cái chết của sản phụ.

Lý giải về nguyên nhân tử vong của sản phụ, Thạc sỹ Trần Văn Tấn, trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Trong trường hợp này do hạn chế về chuyên môn nên tiên lượng chưa sát vì thế xử lý chưa đúng tình trạng diễn biến quá nhanh của bệnh nhân. Sản phụ tử vong do rối loạn đông máu, suy đa tạng vì sốc mất máu nặng, không hồi phục”.

Được biết ngày 19/8, trước khi nhập viện đa khoa Ngô Quyền sản phụ Nguyễn Thị Tâm đã được gia đình đưa tới bệnh viện chờ sinh do quá này dự sinh. Tuy nhiên các y bác sĩ của bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền đã khuyên sản phụ về nhà nghỉ ngơi, chờ cơn đau dồn dập rồi hãy nhập viện.

Hải Phòng: Qua 3 bệnh viện, sản phụ vẫn tử vong

Vợ mất anh Bình rơi vào cảnh gà trống nuôi con

Đáng nói, sau cái chết của sản phụ đến nay gia đình vẫn chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng. Sản phụ qua 3 bệnh viện và cũng không biết trách nhiệm thuộc về bệnh viện nào?

Trước đó ngày 14/7/2015 tại Hải Phòng sản phụ Nguyễn Thị Tuyến (30 tuổi) cũng bất ngờ tử vong ngay sau sinh tại bệnh viện đa khoa huyện An Dương.

Nguyễn Huyền
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Qua 3 bệnh viện, sản phụ vẫn tử vong tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (7)
 • Phạm phương Thảo
  Số đen, bs Tâm giám đốc có biết mổ đâu. Thời điểm ấy bs mới đang tập mổ, đang cố khẳng định mình. Nặng thế mà bs Tâm mổ thì chết là đương nhiên rồi.
  Thích0 Trả lời
 • bông
  chị TÂm là người nhà mình khổ thân cho chị ấy ,mất hết niềm tin vào bệnh viện ,tất cả sự cố là do bệnh viện ,họ đã thăm khám và nói rằng chị ấy sinh thường dc cơ mà
  Thích0 Trả lời
 • chuyen
  Công ty mình cũng đăng ký BH ở Ngô Quyền, Không biết sau này sinh em bé có được chuyển viện lên Phụ Sản không chứ đẻ ở đây thì sợ lắm. Có lần tôi không có thai mà khi siêu âm khám bác sỹ chuẩn đoán là có thai làm tôi hú hồn. Không biết các bác sỹ sản Ngô Quyền có kiến thức chuẩn đoán không nữa
  Thích0 Trả lời
 • Cao Bình
  theo tôi nghĩ cái sai trong trường hợp này là ở chỗ BV không giải thích rõ Nguyên nhân , tiên lượng diễn biến tình trạng bệnh. Về chuyên môn bệnh viện chuyển lên tuyến trên khi vượt quá khả năng xử trí không có gì đặc biệt. Sản khoa đã ghi nhận nhiều trường hợp đờ Tử cung RLĐM sau sanh bạn đọc có thể lên Google tìm hiểu thêm, tránh trường hợp nhìn từ 1 hướng báo chí! thân.
  Thích1 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Sáng ra đọc báo Quê hương có tin trên tôi kể với vợ tôi thì vợ tôi nói ngay không cần suy nghĩ: Nguyên nhân chỉ có thể ở 2 nơi: một là y đức không chuẩn, hai là trình độ bác sỹ kém. Tôi thấy vợ tôi có lý và tất nhiên có thể lỗi nằm 1 nơi, hoặc đồng thời cả 2 nơi. Ở nước ngòai cũng có tai biến và cả ... chết chóc! Tuy nhiên khi thấy người nhà chết nhiều khả năng do lỗi bệnh viện thì bất kỳ nguời dân nào cũng có quyền kiện ra Tòa (dân sự) để đòi sự đền bù (tối thiểu). Việc kiện ra Tòa không chỉ lấy lại sự công bằng cho người thiệt hại, mà nó còn đóng góp để xã hội quan tâm chú ý, nhất là những người gây lỗi và có thể dễ gây lỗi, có trách nhiệm với công việc và nếu biết mình kém cũng không dám đảm nhiệm (kể cả chạy việc) những công việc quá sức!
  Thích0 Trả lời
 • songngoc
  Bệnh viện Ngô QUyền không phải bệnh viện chuyên khoa về sản nhưng lại không chuyển bệnh nhân lên tuyến chuyên về sản, đến lúc có biến cố thì đã quá muộn, kiểu làm ăn vô trách nhiệm, cứ giữ bệnh nhân ở tại bệnh viện để lấy tiền bảo hiểm và tiền lót tay. cái bệnh viện ngô quyền này nổi tiếng ở HP là luôn gây khó dễ cho bệnh nhân bảo hiểm, bây giờ lại đùn đẩy trách nhiệm, rồi dần dần cho chìm vào quên lãng luôn, chỉ người dân là thiệt
  Thích2 Trả lời
 • hanh nguyen
  chac vao khong co tien roi
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật