Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
31/3/2020 15:01 UTC+7
(Công lý) - Ngày 31/3, TP Hà Nội bắt đầu lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh virus SARS-CoV-2, có kết quả trong 10 phút.

Sáng nay (31/3), Hà Nội lập nhiều trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân, kết quả có ngày sau 10 phút.

Ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Trung tâm y tế quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tổ chức hệ thống xét nghiệm nhanh cho các đối tượng bệnh đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3 trên địa bàn TP đã được ra viện.

Một số địa điểm ban đầu thực hiện việc xét nghiệm nhanh theo chỉ đạo của Hà Nội là các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai như Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm. Tại các phường này sẽ chọn một số địa điểm phù hợp, thoáng, di chuyển rộng rãi để lập các trạm xét nghiệm nhanh.

Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút

Mỗi trạm này có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, thiết bị cho phép làm việc 24/24 và đã đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tại điểm tổ chức test nhanh trường THCS Đống Đa (ở phường Kim Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội) có 5 lều dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO được dựng lên để phục vụ người dân tới khai báo y tế, lấy mẫu và cán bộ y tế tổ chức test nhanh tại chỗ, sau đó trả kết quả ngay cho người dân.

Để bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm, tất cả người dân tới làm test nhanh đều được lập danh sách theo số thứ tự và ngồi giãn cách nhau 2 mét. Trong khi đó, cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm được trang bị quần áo y tế bảo hộ đặc biệt để phòng ngừa lẫy nhiễm.

Nhà chức trách thông tin, đến 10h sáng nay tại điểm xét nghiệm ở trường THCS Đống Đa chưa phát hiện ca dương tính. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ được đưa ngay đến phòng cánh ly dựng sẵn gần đó, lấy mẫu lần 2 và gửi về cơ sở xét nghiệm cố định để kiểm tra.

Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút

Các nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo thông tin vào mẫu đăng ký tự nguyện xét nghiệm. Ảnh: Lê Phú

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội, đây là lần đầu tiên TP triển khai xét nghiệm nhanh tại cộng đồng. Bộ xét nghiệm do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu cho kết quả nhanh trong 10 phút với độ chính xác cao.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này có lực lượng Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an TP và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn TP, một số khu tập trung đông người. Trước mắt, ngay chiều 30/3, CDC Hà Nội thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm. Ảnh: Lê Phú

Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút

Sau đó chuyển qua Phòng xét nghiệm số 2 hoặc số 3 để test nhanh. Ảnh: Lê Phú

Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút

Mẫu test này sẽ có kết quả trong 10 phút thông qua việc lấy mẫu máu, nếu người dân dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm. Ảnh: Lê Phú

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội test nhanh Covid-19 trên diện rộng, có kết quả sau 10 phút tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật