Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Hà Nội ra chỉ thị nhằm cải thiện chỉ số chất lượng không khí

25/12/2019 16:30 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn dân Thủ đô tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền, có hành động thiết thực để nâng chất lượng môi trường không khí của thành phố.

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND của UBND thành phố về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, nhằm hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí, Chủ tịch UBND thành phố chỉ thị các đơn vị, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. 

UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí từ hệ thống quan trắc cho người dân được biết.

Hà Nội ra chỉ thị nhằm cải thiện chỉ số chất lượng không khí

Hà Nội kêu gọi người dân hành động vì chất lượng không khí (Ảnh Zing)

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI trên 300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp cho học sinh; tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục, hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định; hạn chế đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; trồng cây xanh...

Thành phố cũng khuyến khích người dân phát huy vai trò giám sát với các hoạt động gây ô nhiễm. Người dân có thể cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đề xuất kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, báo cáo UBND thành phố trước ngày 31-12-2019.

“Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể nhân dân Thủ đô tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền thành phố, có hành động cụ thể, thiết thực để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường không khí của thành phố”, Chỉ thị nêu rõ. 

An An
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ra chỉ thị nhằm cải thiện chỉ số chất lượng không khí tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Là người dân nếu quan sát các việc làm của quan chức quản lý địa phương nhiều khi phải nói thẳng là thấy khả rõ họ còn hay làm theo cách: „giải quyết tình thế, chứ không có ý thức hay không cần biết trước và không cần phòng ngừa“ – mặc dù thế giới trước đó thừa đủ ví dụ, để bình thường hay thì học, dở thì tránh! Cứ nhìn nhiều sự việc xã hội đều có thể thấy: tắc đường, lụt lội, tai nạn giao thông, chặt đốn cây xanh, phá rừng ghê gớm, xây dựng, quy hoạch tràn lan, tín dụng đen, tham nhũng … Ở đây việc ô nhiễm ở các nước mới phát triển quanh Việt Nam như Trung Quốc, Ấn Độ … đã phát sinh từ trước những ngày này ở Các thành phố Việt Nam đã nhiều năm, và ắt hẳn những lí do rút ra từ đó đáng lẽ Việt nam phải nắm được hết như: dùng than cho sản xuất năng lượng, đặc biệt than cho sản xuất điện cũng như nhiều nguồn sinh khí nhà kính, trong đó vai trò phát sinh hàng đầu như ô tô, xe máy chạy xăng dầu. Và từ lâu thế giới như Đức đã chủ động có các biện pháp giảm thiểu khí thải xe máy, ô tô như các quy định về thuế đánh nặng, không cho các loại xe cũ, động cơ lạc hậu chạy vào thành phố hay cấm ô tô không đủ tiêu chuẩn chạy vào 1 số vùng trung tâm, đông dân cư, dùng các loại động cơ có lọc hay nhất là hiện nay khuyến khích sử dụng động cơ chạy điện. Bên cạnh đó đã từ lâu Nhà nước lên kế hoạch không sử dụng than nâu như đóng mỏ khai thác, dừng khai thác nhiệt điện để chuyển sang khai thác năng lượng gió, mặt trời, hạn chế tốc độ trong thành phố … Tất cả những điều đó khiến cho các thành phố nước Đức công nghiệp vẫn nhiều ô tô – cụ thể thành phố Berlin do có nhiều cây xanh, nhiều công viên những ngày này vẫn đạt được không khí sạch toàn thành phố ở ngưỡng xanh an toàn là điều các quan chức Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh cần tham khảo và suy nghĩ về điều này.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật