Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Hà Nội: 4 ca dương tính khi test nhanh, xét nghiệm lại âm tính

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
20/4/2020 06:53 UTC+7
(Công lý) - 23h ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo, 4/4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh đã âm tính khi tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, trong đợt test nhanh sàng lọc đối với các trường hợp đi, đến chợ hoa Mê Linh do CDC Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mê Linh triển khai đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh ở huyện Mê Linh gồm 2 người cư trú ở xã Văn Khê, 1 người ở xã Chu Phan và 1 người ở xã Thanh Lâm (đều thuộc huyện Mê Linh).

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đây mới là kết quả test nhanh ban đầu. Sau đó, 4 mẫu test nhanh dương tính này tiếp tục được xét nghiệm lại bằng phương pháp xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Kết quả 4/4 mẫu đều âm tính.

Hà Nội: 4 ca dương tính khi test nhanh, xét nghiệm lại âm tính

 Các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân

Trước đó, chiều 19/4, UBND huyện Mê Linh đã có Công văn hỏa tốc số 928/UBND-YT chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp điều tra, khoanh vùng, xử lý các ca nghi mắc Covid-19 sau khi có kết quả test nhanh của 4 trường hợp kể trên.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, việc triển khai test nhanh thời điểm này rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ. Đây là xét nghiệm sàng lọc có kết quả trong 10 phút nên sẽ hỗ trợ việc chẩn đoán và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là sớm khoanh vùng, khống chế, tránh mầm bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Test nhanh có 2 loại, 1 loại là phân loại kháng nguyên, và 1 loại là phân loại kháng thể. Kháng thể sinh ra để chống lại các tác nhân virus, nên khi phát hiện có kháng thể thì cũng có nghĩa rằng, cơ thể có thể đã xuất hiện virus xâm nhập. Khi nồng độ kháng thể đủ lớn thì test mới phát hiện được nhiễm bệnh, còn nếu thấp quá thì cũng chưa phát hiện được nhiễm bệnh.

Phương pháp test nhanh này chỉ có tính chất sàng lọc nhanh và phát hiện sớm cho kết quả chỉ trong vòng 10 - 15 phút. Còn đối với việc chẩn đoán người mắc Covid-19 phải xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm sinh học phân tử RT- PCR.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 4 ca dương tính khi test nhanh, xét nghiệm lại âm tính tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật