Báo Công lý
Thứ Sáu, 17/7/2020

Giải thoát người phụ nữ 40 năm sống chung với hàng trăm khối u

28/12/2018 11:11 UTC+7
(Công lý) - Từ những khối nhỏ li ti sau đó lớn dần, dày đặc những hạt mụn sần sùi đủ kích cỡ khắp cơ thể khiến bệnh nhân phải chung sống với những khối u xơ thần kinh hơn 40 năm qua.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân T.T.M. (66 tuổi, ở Nam Định) có hàng trăm khối u xơ thần kinh mọc chi chít khắp người.

Theo lời kể của gia đình, bà M. phát hiện mình có những khối u trên từ 40 năm trước, khối u khổng lồ vùng nách lan tỏa xuống cả cẳng tay bên phải, nặng trĩu khiến bà không thể nhấc nổi tay lên đầu và mặt để thực hiện các động tác sinh hoạt bình thường. 

Bên cạnh đó, điều kiện gia đình quá khó khăn, còn phải chăm sóc mẹ già nên bệnh nhân không thể đến viện chữa trị cho đến khi khối u vỡ loét chảy máu ra ngoài bà khiến người bệnh hết sức đau đớn và ngày càng suy kiệt.

Giải thoát người phụ nữ 40 năm sống chung với hàng trăm khối u

Những khối u xơ thần kinh mọc khắp người bệnh nhân

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt -Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ phải can thiệp cắt bỏ khối u lớn vùng nách để trả lại chức năng vận động cho cánh tay phải và giải thoát bệnh nhân khỏi những cơn đau từ ổ loét mạn tính.

Tuy nhiên, do bệnh nhân sức khỏe quá yếu khi nhập viện, kèm theo huyết áp cao, tình trạng suy dinh dưỡng nặng nên còn một khối u lớn vùng gối, cẳng chân kích thước 20x30 cm bắt đầu có hiện tượng sưng đau vẫn phải để lại, chưa thể can thiệp ngay.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã tạm thời ổn định, các bác sĩ vẫn theo dõi quá trình hồi phục, đề phòng biến chứng vỡ loét hoặc ung thư hóa trong tương lai.

PGS Hà cho hay, bệnh u xơ thần kinh được phân làm 4 nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khu trú, Swanchnoma,…), trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh được tìm thấy ở những người có chứng bệnh di truyền, thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên.

Những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình.

Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT. 

Qua trường hợp ca bệnh trên, BS Hà cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng đầu tiên như có vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang ở vùng nách hay bẹn, có dấu hiệu của những khối u xơ thần kinh ở quanh vùng thân kinh ngoại biên (mi mắt, gan to, u thần kinh thị,…) cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

“Vì nhiều khối u xơ thần kinh khổng lồ có thể tiến triển thành ác tính, rất nguy hiểm. Do đó, khi có các dấu hiệu trên, người dân cần hết sức chú ý”, BS Hà nhấn mạnh.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Giải thoát người phụ nữ 40 năm sống chung với hàng trăm khối u tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật