Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Dịch virus corona ngày 5/2: Số người cách ly chờ xét nghiệm còn 78

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
05/2/2020 12:58 UTC+7
(Công lý) - Tính đến 5/2, Việt Nam ghi nhận 10 ca mắc virus corona, trong đó 3 trường hợp đã khỏi và xuất viện. Tổng số người được cách ly chờ kết quả xét nghiệm ở Việt Nam là 78.

* Bộ Y tế đề xuất thêm kịch bản số 4 chống dịch

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định dịch viêm phổi do virus corona "có thể đạt đỉnh trong 7 đến 10 ngày tới". Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh thành lập các đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có nhu cầu. Bộ cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó với 4 cấp độ dịch; hoàn thành hệ thống kết nối giao ban trực tuyến tại 22 bệnh viện.

Theo đó, kịch bản thứ nhất là khi có ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Kịch bản thứ 2 là từ ca xâm nhập đó lây lan sang người ở Việt Nam. Kịch bản thứ 3 là mức độ lây lan cộng đồng dưới 1.000 ca. Kịch bản thứ 4 là trên 1.000 ca mắc bệnh. Tất cả kịch bản này, Bộ đều có phương án đối phó. Trong trường hợp các cơ sở điều trị vượt quá công suất, có thể thành lập bệnh viện dã chiến.

Việt Nam đang ứng phó với virus corona theo kịch bản thứ 3. Cụ thể là hệ thống y tế địa phương phải đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Dịch virus corona ngày 5/2: Số người cách ly chờ xét nghiệm còn 78

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

* Số người cách ly xuống còn 78

Cách ly là một trong các biện pháp thực hiện để kiểm soát nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh lây truyền đến người khác, được áp dụng tại cơ sở y tế với những người bị nghi nhiễm mà chưa có kết quả xét nghiệm với virus corona. Người bị nghi nhiễm bao gồm các ca có biểu hiện ho, sốt, đến từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người đến từ vùng dịch. 

Tính đến sáng 5/2, tổng số người được cách ly chờ kết quả xét nghiệm virus corona ở Việt Nam là 78, giảm 12 ca so với ngày trước.

Ngoài ra, 270 trường hợp khác sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm virus corona.

* Thái Bình: 4 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona có kết quả âm tính

Ngày 5/2, tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, trong tổng số 5 người trên địa bàn tỉnh nghi nhiễm virus corona trở về từ vùng dịch, kết quả xét nghiệm có 4 trường hợp âm tính.

Theo đó, 4/5 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đã cho kết quả âm tính, một trường hợp còn lại đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ, cách ly tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Hiện bệnh nhân này có tình trạng sức khỏe bình thường.

Cũng liên quan đến dịch corona, ngành Y tế Thái Bình đang theo dõi, quản lý tại nhà 1 trường hợp có nguy cơ nhiễm virus corona và 50 trường hợp có tiếp xúc gần các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona cũng được ngành Y tế Thái Bình cách ly, theo dõi. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường.

Ngoài ra, ngành y tế tỉnh này còn theo dõi sức khỏe của 109 lao động từ Trung Quốc sang trở lại tỉnh Thái Bình làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Dịch virus corona ngày 5/2: Số người cách ly chờ xét nghiệm còn 78

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi bệnh nhân được cách ly, theo dõi tình hình bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra.

* Hải Phòng: 3 bệnh nhân nghi nhiễm corona được xuất viện

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện địa phương này đang cách ly 13 trường hợp nghi ngờ mắc virus corona.

Trong đó, 5 trường hợp đã được xác định âm tính với virus corona, có 3 trường hợp âm tính và đã được xuất viện. 2 trường hợp cũng cho kết quả âm tính nhưng vẫn đang phải chờ kết quả chính thức và hiện đang được theo dõi tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. 8 ca còn lại đang được theo dõi cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

3 trường hợp đã được xuất viện là mẹ con chị V.T.T.T. (21 tuổi) và cháu V.T.B. (17 tháng tuổi) ở Thốt Nốt, Cần Thơ. Trường hợp thứ 3 là anh N.V.H. (33 tuổi) ở Thủy Nguyên.

* Thanh Hóa: Thêm 3 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến virus corona được xuất viện

Đến ngày 5/2, đã có 4/5 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến virus corona tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được xuất viện.

Theo đó, 3 bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh là bệnh nhân nam ở xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia có kết quả xét nghiệm âm tính với test nhanh cúm A, B, âm tính với virus corona; bệnh nhân nam ở xã Tế Nông, huyện Nông Cống có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A; bệnh nhân nữ mang thai ở xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc có kết quả xét nghiệm âm tính với test nhanh cúm A, B, dương tính với H1N1.

* Hà Tĩnh cách ly 6 người nghi nhiễm virus corona

Ngày 5/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, trong 6 người có 2 bệnh nhân đang điều trị tại khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, 3 bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh. 1 người tự cách ly theo dõi tại nhà. Mẫu bệnh phẩm của họ gửi đi xét nghiệm virus corona, đang chờ kết quả.

Trước những thông tin và diễn biến phức tạp của virus corona, Hà Tĩnh cho 700 trường học trên địa bàn nghỉ học từ ngày 4/2.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, UBND tỉnh đã phê duyệt cấp kinh phí 3 tỷ đồng cho các bệnh viện công lập và các đơn vị y tế dự phòng tuyến tỉnh để mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế.

* Đà Nẵng cách ly 33 người để xét nghiệm virus corona

Sáng 5/2, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đà Nẵng đang cách ly, điều trị 33 trường hợp nghi nhiễm virus corona. 

Tại Đà Nẵng, lũy kế cộng dồn đến ngày 5/2 có 108 trường hợp phải cách ly điều trị, trong đó có 75 bệnh nhân đã xuất viện.

"Có 48 trường hợp âm tính với virus corona, những mẫu bệnh phẩm còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang", ông Hồng thông tin.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, Trung tâm Y tế các quận, huyện đã phun hóa chất Chloramin B khử khuẩn tại 540 trường học, 59 chợ, Bến xe Trung tâm thành phố và 135 cơ sở khác trên địa bàn.

Dịch virus corona ngày 5/2: Số người cách ly chờ xét nghiệm còn 78

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

* Đắk Lắk: Cách ly 6 trường hợp nghi liên quan đến virus corona

Sáng ngày 5/2, UBND tỉnh, Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng đại diện Sở Y tế, các sở ngành đã tiến hành “họp nóng” về tình hình dịch và các biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona. “Tuy nhiên, trên toàn tỉnh đã tiến hành giám sát và cách ly 6 trường hợp nghi ngờ ở các địa điểm TP Buôn Ma Thuột (2 trường hợp); Thị xã Buôn Hồ (1 trường hợp); Krông Năng (1 trường hợp); Cư Kuin (1 trường hợp); Krông Pắk (1 trường hợp)” – trích báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk.

Để đối phó với dịch bệnh, Đắk Lắk đã cho học sinh các cấp nghỉ học đồng thời chỉ đạo các trường học tổng vệ sinh, phun hóa chất khử trùng. Các cơ quan chức năng cũng tăng cường tuyên truyền về cách phòng chống dịch nCoV để người dân chủ động, không hoang mang về nạn dịch có nguy cơ lây lan cao.

* Cà Mau cách ly 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch corona tỉnh Cà Mau, ngày 4/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau tiếp nhận và cách ly 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona. Hiện bệnh nhân đang được ngành chức năng tiếp tục theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo các trung tâm Y tế huyện cử cán bộ phối hợp cùng Công an và chính quyền địa phương giám sát, cách ly tại nhà trường hợp 1 người Việt Nam từ Trung Quốc về địa phương ở huyện Năm Căn và trường hợp một Phó Giám đốc công ty thủy sản (quốc tịch Trung Quốc) ở huyện Cái Nước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng sở, ban, ngành đang giám sát, theo dõi 11 người. Hiện tại tình trạng sức khỏe của các trường hợp đang giám sát khỏe, không sốt, không ho.

* TP.HCM: Phát  5 triệu cẩm nang phòng chống virus corona

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Y tế TP.HCM in ấn và phát 5 triệu cẩm nang hỏi đáp về bệnh do vius corona.

Có 5 triệu cuốn cẩm nang sẽ phát tới tận gia đình người dân. Bên cạnh đó, 200.000 cuốn cẩm nang tiếng Anh, 200.000 cuốn cẩm nang tiếng Trung Quốc cũng được in và phát cho khách du lịch.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cho biết, bắt đầu từ hôm nay (5/2) cẩm nang sẽ được gửi tới các trung tâm y tế dự phòng của 24 quận, huyện để phát tới gia đình các hộ dân.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Việt Nam.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Dịch virus corona ngày 5/2: Số người cách ly chờ xét nghiệm còn 78 tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật