Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa

10/9/2019 22:04 UTC+7
(Công lý) - Tàu SAR 412 ứng cứu khẩn cấp thuyền viên người Montenegro nguy kịch nghi do tai biến tại vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 10/9, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II Đà Nẵng (Danang MRCC) cho biết, tàu cứu nạn SAR 412 vừa ứng cứu thành công một thuyền viên người nước ngoài nguy kịch tại vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Được biết, tàu MSC ESTHI quốc tịch Panama trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì thông báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải),  máy trưởng của tàu tên là Dorde Perunovic (sinh  năm 1969, người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.


Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế, tuy nhiên tình trạng của máy trưởng bị nạn ngày càng nghiêm trọng.

Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa

Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Danang MRCC

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của ông Dorde Perunovic (sinh năm 1969, người Montenegro), thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm Phối hợp tìm kiểm cứu nạn hàng hải Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp.

Nhận được tin báo, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối tư vấn y tế từ xa cho tàu. Các bác sĩ chẩn đoán thuyền viên có khả năng bị tai biến, cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Trước tình hình cấp bách trên, lúc 6h50 phút ngày 10/9, được sự chỉ đạo của Cục hàng hải Việt Nam, Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 412 đang thường trực tại Danang MRCC, cùng ê-kíp bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Đến 9h45 phút cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI. Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ được triển khai lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ kéo dài hơn 1 giờ để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền chữa trị.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành các thủ tục ngoại giao theo quy định.

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật