Cảnh báo lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Thảo Nguyên| 04/02/2023 18:34

Giả giấy tờ của bệnh viện, đăng tải lên mạng xã hội để quyên góp tiền chữa bệnh là một hành vi có dấu hiệu lừa đảo vừa được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên phát giác và khuyến cáo người dân cần cẩn trọng xác minh thông tin.

Trước đó, trên một số Fanpage và hội nhóm mạng xã hội facebook đăng tải thông tin kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để quyên góp từ thiện. Nội dung thể hiện bệnh nhân 8 tuổi do bị té xe nên trong não có máu bầm, giờ bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp.

Thậm chí, tài khoản này còn đăng tải hình ảnh giấy "xác nhận nằm viện" thể hiện do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp với nội dung: Bệnh nhân có tên là: Hoàng Trọng Hiếu, sinh năm 2015; Người thân là: Hoàng Công Trường. Bệnh nhân nhập viện ngày 1/2/2023, được chẩn đoán: Máu bầm trong não, hôn mê lúc nhập viện. Phương pháp điều trị: Phẫu thuật lấy máu bầm; chi phí phẫu thuật: 20 triệu đồng; đã tạm ứng: 15 triệu đồng. Cuối bài viết là số điện thoại gia đình và số tài khoản nhận ủng hộ.

Cảnh báo lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Nội dung giả mạo mà đối tượng đưa lên để kêu gọi từ thiện.

Liên quan đến nội dung này, ngày 4/2, bà Nguyễn Thị Hiên - Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, toàn bộ nội dung và hình ảnh của bệnh nhân tên Hoàng Trọng Hiếu được đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua là không có thật. Bệnh viện cũng không có bác sĩ nào tên là Huỳnh Minh Thu như giấy xác nhận tình trạng bệnh và số tiền còn thiếu để phẫu thuật.

"Ngoài ra, ThS.BSCK2 Phạm Văn Mẫn cũng đã chuyển công tác lên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên từ 1/2. Hiện một vị lãnh đạo khác đang đảm nhiệm phụ trách bệnh viện. Vì thế, bác sĩ Mẫn không thể ký giấy tờ vào ngày 1/2", bà Hiên cho hay. 

Phó Trưởng phòng Công tác Xã hội cũng thông tin trước đây, từng có những tài khoản tự kêu gọi ủng hộ, từ thiện nhưng đơn vị đã trực tiếp xác nhận về thông tin bệnh nhân, kịp thời ngăn chặn những hành động sai, giúp lòng tốt của mạnh thường quân đến đúng địa chỉ.

"Để lòng tốt đặt đúng chỗ, người dân và các nhà hảo tâm cần nâng cao cảnh giác trước những lời kêu gọi từ thiện trên các trang mạng xã hội. Cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ nội dung thông tin trước để hỗ trợ từ thiện được đến đúng người", bà Hiên khuyến cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh