Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Cách chức bác sĩ trong kíp trực khiến sản phụ và thai nhi tử vong

17/3/2015 09:35 UTC+7
(Công lý) - Kíp trực có trình độ chuyên môn thấp, thực hiện sai quy chế chuyên môn là một trong những nguyên nhân khiến sản phụ bị vỡ tử cung và mất máu quá nhiều, dẫn đến tử vong.

Sau 8 ngày khẩn trương làm việc, Hội đồng kiểm thảo của Sở Y tế Nghệ An đã xác định nguyên nhân khiến sản phụ Võ Thị Vân (29 tuổi) cùng thai nhi 41 tuần tuổi tử vong là do vỡ tử cung, dẫn đến mất máu quá nhiều. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến sản phụ bị vỡ tử cung cũng được xác định do trình độ chuyên môn của bác sĩ kíp trực thấp, không tiên lượng được sự cố xảy ra.

Cách chức bác sĩ trong kíp trực khiến sản phụ và thai nhi tử vong

Hội đồng kiểm thảo của Sở Y tế Nghệ An đưa ra kết luận nguyên nhân khiến sản phụ tử vong

Sản phụ Vân nhập viện vào trưa ngày 8/3, tuy nhiên mãi đến tối cùng ngày, bác sĩ trực mới thăm khám và xác định chị Vân đã vỡ nước ối. Trong quá trình chờ đẻ sản phụ kêu đau nhiều lần, người nhà xin được mổ đẻ vì kết quả siêu âm cho thấy thai nhi quá lớn. Tuy nhiên, hộ sinh đã không cung cấp thông tin kịp thời cho bác sĩ và cấp trên, dẫn đến tình huống đáng tiếc.

Sau khi xem xét, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, Hội đồng kiểm thảo của Sở Y tế Nghệ An đã quyết định cách chức Phó trưởng khoa Sản đối với bác sĩ Cao Thị Hường. Đồng thời, bác sĩ Hường cũng phải chuyển làm công tác không liên quan đến chuyên môn, không được khám chữa bệnh tại khoa sản trong vòng 1 năm. Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang và Hồ Thị Tình nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển xuống làm hộ lý.

Việc bồi thường cho gia đình nạn nhân được giao cho BVĐK huyện Diễn Châu xử lý. Ngoài ra, BVĐK huyện Diễn Châu sẽ bị cắt hết những thành tích đã đạt được trong năm.

Như Báo điện tử Công lý đã thông tin trước đó vào trưa ngày 8/3, sản phụ Võ Thị Vân được người thân đưa vào nhập viện tại BVĐK huyện Diễn Châu chờ sinh. Kết quả siêu âm cho thấy sản phụ mang thai ở tuần thứ 41, thai nhi nặng 4,3 kg. Đến tối cùng ngày sản phụ lên cơn đau dữ dội, dù được cấp cứu nhưng sản phụ cùng thai nhi đã tử vong.

Cho rằng nguyên nhân khiến sản phụ và thai nhi tử vong là do sự tắc trách của bác sĩ bệnh viện, người thân gia đình sản phụ đã tập trung tại đây, yêu cầu làm rõ nguyên nhân khiến sản phụ cùng thai nhi tử vong.

Thảo My- Trương Huê
Bạn đang đọc bài viết Cách chức bác sĩ trong kíp trực khiến sản phụ và thai nhi tử vong tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Thứ nhất về Hội đồng kiểm thảo: Ngày 23/09/12 có 1 bài báo với chủ đề: „Dân chúng Trung Quốc bất bình khi thấy loạt ảnh một quan chức tỉnh Thiềm Tây có thái độ cười cợt tại hiện trường vụ một tai nạn thảm khốc. Ông mới bị chính quyền tỉnh sa thải. http://www.tinmoi.vn/cuoi-cot-tai-nan-mot-quan-chuc-trung-quoc-bi-sa-thai-011052411.html Ở đây không có 1 lọat ảnh và mức độ tai nạn và thời điểm cũng không giống nhau. Tuy nhiên quan chức nếu hiểu được sai phạm dù là đồng nghiệp gây ra lớn thế nào thì cũng cần có thái độ phù hợp. Chưa kể nhà mình tiếng là nghèo mà đâu cũng đầy hoa! Thứ 2 về bác sỹ và hộ sinh: trong gia đình tôi thống nhất nhận thức dù bên tây hay ở nhà (Việt Nam) khi bệnh nhân mới đến thì bác sỹ phải có mặt sau đó nhanh như có thể để nắm biết tình hình còn phân lọai bệnh tình, có phương án điều trị, nên đúng là lỗi bác sỹ ở đây cũng thấy là rõ ràng. Còn hộ sinh không báo đề xuất của gia đình thì là người dân tôi không nghĩ đơn giản là „tắc trách“, thiếu trách nhiệm, mà dễ liên quan tới việc do người nhà bệnh nhân không lo „bôi trơn“ nên mới xảy ra sự cố nghiêm trọng đó. Ở nước ngòai chứng minh được phạm pháp thì tù mọt gông, còn tử vong như trên thì khi lỗi bệnh viện thì đền cũng rất lớn và Việt Nam nên áp dụng phạt tiền cao để răn đe các sai phạm tương tự!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật