Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ kíp trực bị tố tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong

Thảo Nguyên| 28/01/2023 20:10

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách.

Chiều 28/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi xác minh, làm rõ việc bệnh nhi T.Đ.L. (3 tuổi) tử vong, nghi do hóc hạt bí.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trên một số phương tiện truyền thông đăng tải thông tin bé trai 3 tuổi, nhập viện tối 26/1 (mùng 5 Tết) trong tình trạng ho, khó thở, sau đó tử vong, nghi do tắc trách và sai sót chuyên môn của ca trực đêm.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ kíp trực bị tố tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi bị gia đình bệnh nhân tố tắc trách dẫn đến cháu tử vong. Ảnh: BVSNQN.

Cục đề nghị Sở Y tế Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh phối hợp các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ nội dung trên. Đồng thời, cơ quan này đề nghị khẩn trương xác minh nguyên nhân tử vong; xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể nếu có sai phạm.

Cục cũng yêu cầu công khai kết quả xác minh và nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L. trên phương tiện thông tin đại chúng, có văn bản trả lời trực tiếp người nhà người bệnh và báo cáo kết quả về cơ quan này trước ngày 31/1.

Trước đó, anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi, bị nghi hóc hạt bí), tố ca trực bệnh viện đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết quá tắc trách, khiến cháu L. tử vong.

Anh Chi cho hay, khi chơi đùa cùng các cháu lớn đang lấy hạt bí ăn, bất ngờ L. ho sặc, khó thở. Gia đình nghi ngờ con bị hóc hạt bí nên đã đưa L. đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cấp cứu trong đêm mùng 5 Tết.

Tuy nhiên, khi đến viện anh Chi cho hay các bác sĩ không làm những xét nghiệm cần thiết mà yêu cầu gia đình về lấy sổ bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện, không tập trung tìm ra nguyên nhân trẻ khó thở.

Sau khi trở về nhà, đến khoảng 3h sáng mùng 6 Tết, gia đình thuê taxi đưa con lên lại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Khi gần tới viện, cháu nấc nghẹn và được đưa thẳng vào phòng cấp cứu. 

Sau đó được chuyển gấp lên phòng hồi sức tích cực, lúc này y bác sĩ hút đờm, lấy oxy cho thở. Khoảng 20 phút sau bác sĩ báo cháu L. không qua khỏi. Vì vậy, gia đình tố cáo ca trực đã tắc trách khiến cháu L. tử vong.

Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho hay nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu cần phải có giám định pháp y để làm rõ. Y bác sĩ bệnh viện rất buồn và chia sẻ với gia đình mất mát quá lớn này. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã làm việc với y bác sĩ ca trực cũng như phối hợp với công an để làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ kíp trực bị tố tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong