Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/7/2020

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo độ nhạy, độ đặc hiệu của xét nghiệm sán lợn

19/3/2019 14:27 UTC+7
(Công lý) - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc báo cáo kết quả xét nghiệm sán lợn cho hàng loạt trẻ ở Bắc Ninh.

Trước sự việc trên các phương tiện truyền thông đăng tải rất nhiều thông tin về việc người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đưa con về làm xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn đề nghị Bệnh viện và Viện báo cáo cụ thể tình hình.

Theo đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại các đơn vị trong những ngày qua: Tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm.  

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo độ nhạy, độ đặc hiệu của xét nghiệm sán lợn

Trẻ được bố mẹ đưa đi xét nghiệm sán lợn ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bên cạnh đó, 2 bệnh viện phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên; vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính cũng cần được báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 20/3.

Cục cũng yêu cầu 2 cơ sở y tế thực hiện công tác truyền thông, tư vấn cho người dân và cộng đồng tại để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết. Kiến nghị các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp giải quyết.

Như tin đã đưa, những ngày qua hàng nghìn trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được gia đình đưa đi xét nghiệm sau khi người dân phát hiện thịt lợn cung cấp cho Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) có sán lợn. 

Trong 4 ngày (15-18/3), gần 2.000 trẻ ở huyện này đã được cha mẹ đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn, trong số đó có 209 em dương tính. Theo ghi nhận tại địa phương, đã có giáo viên cũng có kết quả dương tính với sán lợn.

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật