Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Bộ Y tế: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh Covid-19

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
30/3/2020 16:26 UTC+7
(Công lý) - Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh Covid-19, trong đó có gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.

Họp trực tuyến Bộ Y tế với 300 điểm cầu từ Hà Tĩnh trở ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19, trong đó gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.

Bộ Y tế đã mua 100.000 sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên (loại xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2). Các địa phương có nhu cầu số lượng như thế nào có thể nhắn tin cho Cục Y tế Dự phòng, sau đó gửi văn bản sau để Cục tổng hợp nhanh chóng cung cấp cho các địa phương, đảm bảo việc xét nghiệm được nhanh chóng.

Bộ Y tế: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh Covid-19

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh Covid-19

Trong ngày 7/4, Bộ sẽ tiếp tục mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để xét nghiệm. Như vậy trong tuần tới, Việt Nam sẽ có 200.000 sinh phẩm để xét nghiệm.

Bộ cũng đã cung cấp một số máy xét nghiệm real time RT-PCR cho một số địa phương để chủ động trong việc xét nghiệm. Theo đó các phòng xét nghiệm nào có khả năng xét nghiệm được có thể thực hiện ngay mà không cần đợi tuyến trung ương hay Bộ hay các viện cho phép. 

Bộ Y tế cũng lưu ý test nhanh chỉ dùng sau 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Trước 3 ngày thì độ nhạy, độ đặc hiệu rất thấp. Lý do vì đây là test kháng thể không phải kháng nguyên. Cục Y tế Dự phòng sẽ có hướng dẫn sử dụng sinh phẩm cụ thể. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh. Số xét nghiệm này sẽ ưu tiên cho những đối tượng trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nhóm từ Bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương. Hiện cả nước có khoảng 37.000 người đang được cách ly tập trung. Các địa phương nếu có điều kiện thì làm xét nghiệm real time RT-PCR, nếu không thì đợi test nhanh để làm. 

Ông Long khẳng định: "Việt Nam không thiếu sinh phẩm chẩn đoán, vì vậy cần mở rộng xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và điều trị. Đây là chiến lược mới trong giai đoạn hiện nay".

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh Covid-19 tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật